Thoái hóa dạng bột khí phế quản

Thoái hóa dạng bột khí phế quản (Amyloidosis): ca lâm sàng đầu tiên tại Việt Nam

Đặt vấn đề: Thoái hóa dạng bột khí phế quản chưa từng được báo cáo ở Việt Nam

Phương pháp và bệnh nhân: Chúng tôi báo cáo 1 trường hợp thoái hóa dạng bột khí phế quản chẩn đoán lần đầu tiên tại Việt nam

Kết quả và Bàn Luận: Bệnh nhân nữ 43 tuổi nhập viện vì khàn tiếng. Bệnh sử 4 năm với khàn tiếng kéo dài, kèm khó thở và ho ra máu tiến triển. Bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng các cơ quan khác ngoại trừ ở đường hô hấp trên với ù tai, chóng mặt và chảy máu mũi. Sinh thiết phế quản nhiều mẫu, lượng lớn; cung cấp thông tin lâm sàng chi tiết cho bác sĩ giải phẫu bệnh và làm mô bệnh học cẩn thận, toàn diện với nhuộm red Congo và miễn dịch huỳnh quang đã giúp chẩn đoán. Kết quả cho thấy nhuộm red congo dương tính. Các xét nghiệm bổ sung cho thấy thoái hóa dạng bột cũng có mặt ở sinh thiết mỡ. Do khó thở nặng kèm hẹp nghiêm trọng khí quản dưới dây thanh, bệnh nhân được mở khí quản. Bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa và hóa trị với mephalan và dexamethasone. Đặc điểm lâm sàng và chẩn đoán điều trị được bàn luận.

Kết luận: Thoái hóa dạng bột khí phế quản là bệnh hiếm gặp nhưng cần lưu ý để có thể chẩn đoán và điều trị tốt hơn tại Việt Nam.

BS theo dõi và điều trị: Lê Thượng Vũ, Đặng thị Bích Ngân, Trần thị Bích Hương, Phạm thị Vân Thanh, Hoàng Chân Phương, Đỗ Đình Khanh, Yossef Aeloni, Trần văn Ngọc

2 nhận xét trong “Thoái hóa dạng bột khí phế quản

  1. đào thiên nga says:

    em là bác sỹ nội trú tai mũi họng đang nghiên cứu về amyloid ở đường hô hấp.chị có thể cho em xin số liệu bệnh nhân để hoàn thành đề tài được không ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *