Khàn Tiếng


GIỚI THIỆU:

Khàn tiếng (hoarseness) là triệu chứng không đặc hiệu của nhiều bệnh ở thanh quản từ những polype lành tính đến những khối ung thư đe dọa đến tính mạng.
Triệu chứng của Khàn tiếng rất dễ nhận thấy nhưng nhiều người không để ý, đến khi bệnh nặng gây nhiều biến chứng nguy hiểm mới tìm đến thầy thuốc.

Trong bài viết sau đây sẽ đề cập đến một kỹ thuật mới trong việc tầm soát nguyên nhân gây khàn tiếng, và việc điều trị chúng hiệu quả nhất cho các trường hợp do hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, nang nước dây thanh, virus Papilloma, HPV qua nội soi ống mềm.

thyroid gland Khàn Tiếng


Cấu tạo cơ quan phát âm:

Cơ quan phát âm của con người có cấu tạo rất phức tạp. Trong đó, thanh quản đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành lời nói. Lời nói được tạo ra khi có luồng không khí từ phổi đi lên; sự rung động của dây thanh tác động lên cột không khí này, tạo nên âm thanh. Khi phát âm, dây thanh đóng kín, hình dạng dây thanh có thể biến đổi lúc dày, lúc mỏng, khi căng ít, khi căng nhiều… tùy theo nhu cầu phát âm.
Các rối loạn về giọng xuất hiện do sự biến đổi nhất thời hoặc lâu dài của chức năng phát âm. Triệu chứng chủ yếu là khàn tiếng hoặc mất tiếng do sự rung động của dây không đều, hoặc hai dây thanh khép không kín khi phát âm


NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ KHÀN TIẾNG:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khàn tiếng, nhưng tựu chung có thể phân ra làm 2 nhóm như sau:
NGUYÊN NHÂN DO TỔN THƯƠNG TRÊN DÂY THANH

Viêm mãn, hạt xơ, nang nước, polype dây thanh :

Thường gặp ở những người có công việc thường phải nói nhiều, nói to như giáo viên, phát thanh viên, người bán hàng, diễn viên kịch… rất dễ mắc bệnh trên . Biểu hiện thường thấy là khàn tiếng hoặc mất tiếng.
Khàn tiếng ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động nghề nghiệp, có người thậm chí phải nghỉ việc, bỏ nghề.Tỷ lệ người mắc khàn tiếng do nguyên nhân này khá cao. Bệnh liên quan tới nhiều yếu tố nguy cơ như thời gian làm việc kéo dài, cường độ của giọng lớn, thói quen hút thuốc lá, uống rượu hoặc mắc một số bệnh kèm theo như viêm mũi xoang (chủ yếu là các viêm xoang sau), viêm amidan, viêm dạ dày… Những người làm việc trong môi trường tiếng ồn cao, bụi bẩn, độc hại, nhất là bụi than và bụi hóa chất… cũng dễ mắc bệnh.
Nội soi : thấy những tổn thương tại chỗ như viêm mạn tính (làm dây thanh dày và cứng, rung động kém), hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, u nang dây thanh

Ung thư dây thanh:
Thường gặp ở người khoảng 40 tuổi, hút thuốc lá nhiều, kéo dài, khàn tiếng ngày càng tăng, thỉnh thoảng ho khan, giai đoạn sau ho khạc ra máu; giọng nói cứng, sút cân.
Nội soi phát hiện u, sùi niêm mạc dây thanh, giai đoạn trễ có thể ung thư xâm lấn vào xoang lê, thực quản gây nuốt đau, nuốt vướng. U chèn ép vào khí quản gây khó thở. Nếu phát hiện sớm nên điều trị bằng phẫu thuật cắt u và xạ trị , bệnh gần như khỏi.

Lao thanh quản:
Hay gặp sau một lao phổi (55%) hoặc lao hạch, tuổi từ 20-40. Lao thanh quản chia ra ba giai đoạn:

 1. Nói khàn, giọng đôi, dần dần mất tiếng, ho khan.
  Nội soi : thấy thanh quản bạc màu, sụn phễu màu đỏ.
 2. Giọng trầm, thấp, run run, khó thở, tiếng nói rè.
  Nội soi :có thể thấy tổn thương lao và các hạt lao trên dây thanh.
 3. Bệnh nhân mất giọng, nuốt rất đau đớn, không ăn uống được.Giai đoạn trễ có thể dẫn đến sẹo hẹp thanh- khí quản, gây khó thở.
  Nội soi :có thể thấy tổn thương sùi, loét, giả mạc trắng, bề mặt tổn thương “dơ” và các hạt lao trên dây thanh, thường có kèm theo lao phổi, bệnh nhân sẽ được sinh thiết ra giải phẩu bệnh lao và sẽ được điều trị kháng lao.

Nấm thanh quản:
Ngoài biểu hiện hay gặp là chứng khàn tiếng kéo dài có thể xuất hiện thêm triệu chứng như ngứa cổ và ho từng cơn, những cơn ho có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong ngày, ho khan hoặc ho có đờm xanh vàng nếu kèm theo bội nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời, các bào tử nấm xâm nhập dần vào lớp tổ chức dưới niêm mạc tạo thành khối nấm giả u gây khó thở, khó nuốt, thậm chí thở rít.

Lõm dây thanh:
Lõm dây thanh (hay còn gọi là rãnh dây thanh) là bệnh lý gây ra do thiếu hụt hay mất đi lớp mô đặc biệt phủ trên dây thanh, lớp mô này phủ trên bề mặt dây thanh có tác dụng phát ra âm thanh khi rung . Sự thiếu vắng các mô này là nguyên nhân làm rối lọan giọng nói, gây “giọng mái” (Nam nói giọng nữ và ngược lại).
Có 2 nguyên nhân gây lõm dây thanh là do sự rối lọan phát triển xảy ra lúc tuổi vị thành niên khi thanh quản phát triển đến kích thước trưởng thành và nguyên nhân khác nữa là các trường hợp bị nang dây thanh, polyp dây thanh … để lâu không điều trị hoặc điều trị không đúng phương pháp, hay Bác Sỹ phẩu thuật thực hiện sai sót.

Thoái hóa dạng bột khí phế quản (Amyloidosis):
Thoái hóa dạng bột khí phế quản (Amyloidosis) làm khàn tiếng kéo dài, kèm khó thở và ho ra máu tiến triển. Bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng các cơ quan khác ngoại trừ ở đường hô hấp trên với ù tai, chóng mặt và chảy máu mũi. Thoái hóa dạng bột khí phế quản là bệnh hiếm gặp nhưng cần lưu ý để có thể chẩn đoán và điều trị tốt hơn tại Việt Nam.

NGUYÊN NHÂN DO HỆ THẦN KINH

Tổn thương dây thần kinh quặt ngược gây liệt dây thanh :
Do viêm, sau mổ bướu cổ, sau chấn thương thanh quản,mổ ngực, u trung thất, u phổi di căn trung thất gây xâm lấn, chèn ép : Khàn tiếng, phát âm bé, phát âm khó khăn rồi không phát âm được, không khó nuốt. Ngoài ra các bệnh lý khác cũng gây khàn giọng như u thực quản, hạch ở quanh khí phế quản, phình tách động mạch chủ, u tuyến giáp trạng. Thường bệnh phát triển âm thầm hay rầm rộ, nhưng khi gây khàn tiếng là thường giai đoạn cuối, bệnh tiến triển rất nặng, tiên lượng xấu.
Nội soi : thấy một bên dây thanh không cử động. Khi liệt lâu, dây thanh teo lại, sụn phễu vẹo sang bên.

Tổn thương não gây liệt dây thanh:
Do các bệnh u não, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, viêm não, làm tổn thương vùng Broca. Thường nói ngọng và mất tiếng, kèm theo liệt họng, liệt màn hầu cùng với các triệu chứng thần kinh như liệt nửa người, có khi hôn mê.
Nội soi : phát hiện liệt dây thanh một hoặc hai bên tùy theo bệnh lý thần kinh.
Liệt dây thanh do cảm lạnh:
Có nhiều trường hợp bị liệt dây thanh do cảm lạnh. Hay gặp nhiều ở các bệnh nhân sau khi bị mắc mưa, ngủ dưới quạt (sau khi nhậu xỉn) … Các trường hợp này nếu phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị có kết quả càng cao.

Liệt dây thanh do tâm lý (stress):
Có nhiều trường hợp bị liệt dây thanh do tâm lý stress sau một trận cải lộn,buồn phiền, giận dữ… Bệnh nhân bị mất tiếng không thể nói được. Các trường hợp này nếu phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị có kết quả càng cao.


NỘI SOI THANH – KHÍ QUẢN BẰNG ỐNG MỀM:

Áp dụng kỹ thuật mới trong nội soi chẩn đoán – điều trị các bệnh lý vùng thanh quản, nội soi ống mềm đã phát huy được vai trò tối ưu trong việc phát hiện và điều trị các bệnh lý ở hai dây thanh.
Ngoài ra nội soi ống mềm : thủ thuật nhẹ nhàng, không đau , nhanh chóng, hình ảnh nội soi cực kỳ rõ nét.

Qua nội soi ống mềm, nguyên nhân gây khàn tiếng sẽ rất rõ : hạt xơ dây thanh, nang nước, polype dây thanh, u, sùi niêm mạc dây thanh do ung thư, lao dây thanh, liệt dây thanh, chấn thương thanh quản gây tổn thương dây thanh, bệnh lý khí quản chèn ép…. Sinh thiết qua nội soi ống mềm giúp tìm giải phẩu bệnh của các tổn thương dây thanh.

Ngày nay nội soi thanh quản ống mềm đã đi một bước xa hơn, điều trị bệnh lý vùng thanh quản : NỘI SOI CẮT HẠT XƠ TRÊN DÂY THANH, CẮT POLYPE, NANG NƯỚC TRÊN DÂY THANH, HAY POLYPE VÙNG THANH QUẢN.


ƯU ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT MỚI:

Hiện nay những tổn thương trên phải thực hiện bằng phẩu thuật tại các Bệnh Viện, Trung Tâm TMH, bệnh nhân sẽ được gây mê, soi treo bằng ống cứng để cắt hạt, polype, nang nước. Bệnh nhân phải chịu nhiều áp lực từ việc “mổ xẻ” , mất nhiều thời gian và công sức vì phải nhập viện.
Ngoài ra làm bằng ống cứng phải gây mê, nên cũng có khả năng xảy ra tai biến (click tham khảo thêm)
Áp dụng kỹ thuật mới từ nội soi của Mỹ: Bác Sỹ sẽ cắt hạt xơ, polype, nang nước dây thanh qua ống soi mềm , với thủ thuật trên bệnh nhân không cần nhập viện, thời gian làm chỉ mất khoảng 10 phút, bệnh nhân ra về ngay vì không cần gây mê. Thủ thuật nhẹ nhàng, chính xác, không đau, hiệu quả rất cao, không cần kiêng nói sau thủ thuật. Giá cả thủ thuật hoàn toàn phù hợp với mọi người.

KHIẾM ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT::

Kỹ thuật này đòi hỏi BS phải có tay nghề cao, làm việc nhiều với nội soi bằng ống mềm. Vì làm việc trên dây thanh đòi hỏi độ chính xác và khéo léo cũng như sự tỉ mỉ cao. Do đó sau nội soi chẩn đoán không phải BS nào cũng dám thực hiện bằng kỹ thuật này.

BÁC SỸ ĐIỀU TRỊ VÀ KẾT QUẢ THỰC TẾ:

BS chuyên nghành Nội Soi đã được tu nghiệp kỹ thuật này tại UCI(University of California, Irvine),Hoa Kỳ, đang cộng tác với nhiều GS,BS chuyên ngành nội soi trên thế giới , nhiều kinh nghiệm (đã thực hiện thành công trên 10,000 bệnh nhân có bệnh lý trên)


SO SÁNH 2 PHƯƠNG PHÁP: ỐNG CỨNG – ỐNG MỀM

Hạng mục so sánh
Qua ống soi cứng
Qua ống soi mềm
Phương pháp Gây mê Gây tê tại chổ
Thời gian 3-5 ngày nằm viện 15- 20 phút
Biến chứng Có thể nhiều biến chứng do gây mê, quá trình phẩu thuật, đặt nội khí quản … Hầu như không biến chứng
Nhân lực 4-5 người 2 người
Chi phí 12-20 triệu đồng 5-7 triệu đồng
Hiệu quả Thời gian phục hồi sau hậu phẩu kéo dài Nói hết khàn tiếng và sinh hoạt bình thường
Nhận xét của bệnh nhân Rất lo lắng trước và sau phẩu thuật Hoàn toàn thoải mái, dễ chịu
Hình ảnh chụp Không rõ do chụp từ xa Rõ nét, giúp chẩn đóan chính xác
Giải phẩu bệnh Không thể Có thể sinh thiết để làm giải phẩu bệnh
Xét nghiệm trước phầu thuật Phải làm một số xét nghiệm Không cần
Đánh giá họat động 2 dây thanh Khó đánh giá được Có thể đánh giá mức độ họat động của 2 dây thanh

XIN VUI LÒNG ĐỌC CAM KẾT CỦA BS THANH TRÊN TRANG WEB: XÁC ĐỊNH CHÍNH XÁC NGUYÊN NHÂN KHÀN, (HIỆU QUẢ TỨC THÌ, KHÔNG ĐAU NẾU BẠN BỊ POLYP, NANG HAY HẠT DÂY THANH …)

MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community

BS. Phạm Thị Vân Thanh
ĐT: 0913163316 (Khàn tiếng lâu ngày, Hãy gọi BS để được tư vấn, tốt nhất 19H-21H)
website: http://www.trikhantieng.com
ĐC:213 Đào Duy Từ,P.6,Q.10,TP.HCM (bên hông sân vận động Thống Nhất)


63 nhận xét trong “Khàn Tiếng

 1. Thu Thao Nguyen says:

  Chào Bs Vân Thanh. Em tên là Thảo 24 tuổi quê ở tỉnh Phú Thọ, giọng em tự nhiên bị khàn hơn từ năm 2003 khi đó em học lớp 11 đi khám tại bệnh viện họ trả lời do nói nhiều nên bị khàn. Em cũng hạn chế nói nhưng vẫn tiếp tục giọng không còn trong như trước. Đến năm 2005 em có học ĐH tại Hà Nội bị ho 1 đợt dài, đi khám thì bs tư nhân bảo bị u xơ thanh quản phải phẫu thuật, em cũng không nhớ vì sao sau đó vì chủ quan hay vì ai đó tứ vấn không cần thiết phải phẫu thuật nên cũng không làm gì chỉ điều trị dứt điểm việc ho dai dẳng.
  Đến thời điểm hiện tại giọng em vẫn bị khàn khàn ảnh hưởng đến việc giao tiếp, có khi nói không rõ tiếng hoặc gây khó nghe cho người đối diện, em có cảm giác như hơi em ngắn không thể hát được các bài có giọng cao và dài (du trước thời điểm bị khàn là 2003 trở về trước giọng em khỏe hơn), chủ yếu là thấy khó khắn trong khi nói, giải thích 1 vấn đề dài hơi.
  Khi biết đến trang web trị khàn tiếng của bs em rất vui mừng, nhưng đọc kĩ em mới biết chỉ có địa chỉ chữa trị trong Nam, chi phí phẫu thuật thì không có vấn đề gì, nhưng chi phí để đi lại cũng rất đáng lo vì điềukiện kinh tế không được dư giả và em đang có con nhỏ 2 tháng chưa thể đi được.
  Vậy em muốn bác sĩ tư vấn giúp em xem làm sao để có thể chữa trị hiệu quả được ạ? Bác sĩ có mở thêm chi nhánh nào ra Hà Nội không ạ? Em có đọc trên mạng có nói khàn lâu như vậy có thể dẫn đến ung thư thanh quản em rất lo lắng, vậy ungthu thanh quản có nhanh dẫn đến nguy hiểm tính mạng không ạ?
  Mong tin bác sĩ hồi âm. Em cảm ơn bs nhiều ạ!

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào Thảo Nguyên,

   Cảm ơn em đã đặt câu hỏi cho BS. Theo những gì em trình bày thì khả năng em bị hạt xơ dây thanh là rất cao. Bệnh này chỉ ảnh hưởng đến sinh họat của mình vì đa số là lành tính, khả năng ung thu rất thấp (hầu nhu không có) chỉ có đối người hút thuốc lá, rượu …
   Em đọc thêm các bài viết này của BS sẽ rõ
   Hạt dây thanh
   Ngòai ra nếu ngòai Bắc em có thể tham khảo các BN của chị đã vào đây điều trị
   Tham khảo

   Em nên cân nhắc giữa chi phí điều trị khi vào đây, vì làm theo phương pháp nội soi ống mềm này rất hiệu quả, thời gian bình phục cũng nhanh, đặc biệt không phải gây mê, chỉ 30 phút là em có thể về ngay
   So sánh 2 phương pháp

   Nên rất nhiều BN tận Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nội, Nghệ An đã bay máy bay vào đây làm …
   Trước đây cũng có 1 trường hợp như em chị Thủy ở Nghệ An (có con nhỏ 3 tháng đã vào điều trị và về ngay)
   Phan Thị Thủy

   Hiện do 1 số khó khăn, nên BS chưa mở được các cơ sở ngòai Hà Nội được.

   Em đọc thêm các câu hỏi thường gặp tại
   các câu hỏi thường gặp

   Cần hỏi gì cứ gọi cho BS số 0913.163316
   Thân mến,

 2. NĂM says:

  chào bs VAN ANH.Em tên NĂM o Gia Lai.Em có con trai được hơn 40 tháng tuổi,nặng 16kg.sinh đủ tháng.lúc chào đời cháu nặng 4kg .cách đây hơn 3 tháng cháu bị ho khoảng 1 tuần khỏi thi bị khan tiếng kéo dài hơn 1 tháng, xong lại bị ho tiếp khoảng hơn 1 tuần thì khỏi ho nhưng vẫn bị khàn tiếng đến bây giờ.cháu đã đi khám bs cho uống thuốc 8 ngày nhưng chỉ đỡ chút ít chứ không khỏi.vậy cháu bị làm sao thưa bs.bệnh này có nguy hiểm không.tôi phải cho cháu an uống giữ gìn như thế nào.có phải kiêng cư gì không .nên ăn thức ăn gì.bệnh này có tự khỏi không.để lâu có thành mãn tính không.xin cảm ơn bs

 3. Nặc danh says:

  chào bác sĩ. giọng của em rất yếu, nhiều khi bị mất giọng và đặc biệt con trai mà giọng the thé như con gái, em bị bẩm sinh. vậy có cách nào khắc phục không. xin bs tư vấn giúp em

 4. Nặc danh says:

  chào bác sĩ. giọng của em rất yếu, nhiều khi bị mất giọng và đặc biệt con trai mà giọng the thé như con gái, em bị bẩm sinh. vậy có cách nào khắc phục không.em là nam giới, 30 tuổi,có uống rượu, hút thuốc nhưng không thường xuyên,không bị bướu cổ, em ở hà nội và chưa từng đi khám TMH.theo mọi người thân nói thì từ khi biết nói giọng em đã khàn và là giọng của nữ giới.
  xin bs tư vấn giúp em

 5. Liên says:

  thưa bác sĩ!em tên Liên, em bị bướu giáp nhân thùy trái. Mổ vào ngày 23/02 đến nay giọng nói bị khàn không thể nói lớn tiếng được, đi tái khám bác sĩ nói tùy thuộc vào khả năng bình phục của mỗi người có người 1 tháng, 2 tháng và có thể em bị như vậy luôn cũng không chừng, hiện nay em đang là giáo viên mầm non, hiện đang em đang uống thuốc alpha chymotrypsin 4,2mg, paracetamol 500mg, calcigluconlactate + calcicarbon 500mg, xin hỏi bao lâu em mới nói chuyện với giọng bình thường được

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào chị Liên,

   BS cần nội soi để đánh giá họat động của 2 dây thanh thì mới biết khả năng và thời gian bình phục lại giọng nói của chị được. Các trường hợp sau mổ bướu cổ có ảnh hưởng đến khàn cổ (khàn giọng) càng sớm kiểm tra điều trị thì hiệu quả càng cao.

   Thân mến

 6. Nguyễn Thanh Hiền says:

  Chào BS Thanh,

  Tôi bị khàn tiếng 20 ngày, đi khám nội soi thanh quản tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TW được chẩn đóan là “Viêm Thanh Quản Cấp – Nề dây thanh”. Tôi gửi BS kết quả và hình ảnh nội soi cho BS xem dùm.

  Chân thành cảm ơn Bác Sỹ

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào anh Hiền,
   Theo hình ảnh nội soi anh gửi cho BS khả năng anh đang có tình trạng viêm cấp niêm mạc hai dây thanh, tuy nhiên vị trí phía sau dây thanh trái có khả năng có nang nước họặc nang nhày (thường xảy ra khi có viêm nặng). Với chẩn đóan như vậy anh dùng kháng sinh Tavanic là đúng, BS không rõ kháng viêm (để chống phù nề, chống viêm) là lọai nào? Anh nên đến BS để được dùng kháng viêm đúng chỉ định nhằm giảm sưng, phù nề dây thanh. Nếu tình trạng khàn giọng vẫn không bớt sau khi dùng thuốc anh nên soi kiểm tra lại.
   Nếu anh có dịp vào TPHCM, BS sẽ soi kiểm tra lại cho anh bằng ống soi mềm để khảo sát thật rõ ràng (vì ống cứng anh đã soi có hạn chế hình ảnh) và điều trị triệt để cho anh.
   Chúc anh chóng bình phục!

   • Nguyễn Thanh Hiền says:

    Cảm ơn BS đã hồi âm chi tiết, chu đáo với tinh thần hết lòng vì bệnh nhân, đúng như nhiều ca ngợi của nhiều người đăng trên mạng.
    Ngòai này ngòai uống Tavanic còn uống kháng viêm và & choay, còn uống cả thuốc đông y, thuốc nam, so với ngày đầu thì đỡ được 50 phần vẫn còn khàn, nói nhiều thì mệt tuy nhiên không bị khó thở hiawcj thở đuối.
    Chiều thứ 6 tôi vào TP, sáng thứ 7 nhờ BS khám và điều trị, chiều CN phải ra lại HN vì công việc quá bận, việc của TƯ mà chị.
    Rất mong BS điều trị triệt để để còn yên tâm làm việc. Cảm ơn BS.
    Vụ trưởng: Nguyễn Thanh Hiền VPTW Đảng

 7. Huyền says:

  Chào Bác sĩ Vân Thanh!
  Em bị khàn tiếng từ năm 2008 nhưng đến năm 2011 mới có hiện tượng nói bị hụt hơi, phát âm nhỏ, cảm giác như có vật gì vướng trong cổ họng
  (nhưng ko gây khó nuốt) thì em mới đi nội soi tmh, bác sĩ chẩn đoán em bị nhược dây cơ thanh, hai dây thanh quản dày lên và kê đơn thuốc, em đã điều trị được hơn nửa năm kết hợp uống tiêu khiết thanh nhưng vẫn không đỡ. Vì đặc thù công việc nên với giọng nói như vậy rất ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Xin hỏi bác sĩ bệnh em có thể chữa khỏi không và nếu chữa được thì mất thời gian bao lâu ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào bạn Huyền,

   Trước mắt bạn gửi kết quả hình ảnh nội soi cho BS xem qua. Những triệu chứng bạn kể phù hợp với các trường hợp bị tổn thương trên dây thanh như hạt xơ, nang, polyp … Hay bị hạt xơ dạng đặc biệt làm dây thanh “dày” lên. Các trường hợp này hoàn toàn có thể trị khỏi bằng kỹ thuật cắt qua nội soi ống mềm của BS. Trường hợp dày có khó hơn 1 chút, nhưng thời gian làm cũng không quá 30 phút. Chú ý trường hợp “dày” thì có khả năng bạn phải tái khám sau 4 tuần để BS đánh giá lại vết thương.

   Nếu bạn không có hình ảnh để gửi thì nên đi nội soi lại bằng ống mềm để gửi cho BS. Vì thường nội soi ống cứng hình ảnh không rõ…
   Thân chào,

   PS:
   BS đi hội thảo tại Mỹ

   từ 12/6/2012 -> 30/6/2012.
   Cần liên lạc xin gửi qua email hoặc gọi số (001) 612.323.7666
   BS sẽ làm việc trở lại Thứ Hai ngày 2/7/2012.

 8. Ngọc Thanh - Dầu Tiếng - Bình Dương says:

  Xin chào Bác Sĩ Vân Thanh!

  Em tên Nguyễn Thị Ngọc Thanh 30 tuổi hiện đang ở Dầu Tiếng – Bình Dương.
  Từ tháng 10/2010 em có bị khàn tiếng và khi bị hắt hơi (khoảng 3 cái trở lên) là bị bị tắt tiếng ngay. Đi khám ở bênh BV Mỹ Phước và BV đa khoa Tư nhân Bình Dương có soi bằng ống (cứng) đưa vào miệng bị thốn lắm, soi ở TT TMH thành phố (tháng 1/2011) thì đưa ống vào lỗ mũi thả xuống họng chụp ảnh nên đở đau hơn (kết quả bị lạc, em chỉ nhớ KL: viêm thanh quản cấp, phù nề)
  1/ Bệnh viện Mỹ Phước: (18/12/2010)
  – Amydales: quá phát
  – Nắp thanh môn: xung huyết
  – Rảnh lưỡi: thanh thiệt bình thường
  – Xoang lê: trống
  – Sụn phểu: phù nề, sung huyết nhiều
  – Băng thanh thất: niêm mạc sung huyết
  – Buồng Morgoui: Bình thường
  – Dây Thanh : di đông tốt, phù nề nhiều, sung huyết mạnh, khép không kín.
  – Hạ thanh môn thoáng
  KL: Viêm họng thanh quản cấp.
  2/ Bệnh viện Bình Dương:
  – Vách ngăn: thẳng
  – Niêm mạc: phù nề, xung huyết, xuất tiết nhầy
  – Hốc mũi: kém thông thoáng
  – Cuốn mũi dưới: phù nề
  – Khe dưới và sàn mũi: sạch
  – Khe giữa: Mỏm móc và bóng sàng phù nề, có dịch xuất tiết.
  – Khe trên: thông thoáng, không có dịch.
  – Vòm mũi họng: xung huyết, đọng dịch, không u sùi loét, loa vòi thoáng, gờ vòi di động tốt.
  – Niêm mạc họng: Xung huyết
  – Amidan: Viêm mãn tính
  – Đáy lưỡi: Bình thường.
  – Xoang lê: 2 bên trống.
  – Sụn phểu: Niêm mạc hồng, di động bình thường.
  – Dây thanh: phù nề, sung huyết, di động tốt.
  KL: Viêm xoang mạn tính + Viêm họng – thanh quản đợt cấp.
  Xin nói rõ thêm: Em là kỹ sư hóa làm việc tại nhà máy chế biến mủ cao su nên hít phải nhiều loại hóa chất, nhất là AMONIAC, tiếng máy chạy ồn nên thường nói lớn. Công tác đoàn thể: ca hát, nói, đọc rất nhiều.
  Từ khi bệnh BS khuyên nên giữ ấm, hạn chế nói, không uống nước đá…em thực hiện rất tốt nhưng tiếng nói vẫn còn khàn lắm, em không thể nói chuyện lâu vì bị hụt hơi, không hát được…làm trở ngại cho công việc rất nhiều.
  Mong BS Vân Thanh tư vấn giúp em có thể phẩu thuật được không. Điều kiện đi lại, chi phí.. em có thể đáp ứng được.
  Bác sĩ cho em một lịch hẹn để em đến trực tiếp BS xem bệnh luôn.
  Số DT của em: 0975.33.99.79.
  Em tha thiết chờ Bác Sĩ Vân Thanh trả lời nếu đã nhận được bài viết của em. (Em sẽ gọi lại).
  Chào BS, chúc cho BS luôn mang lại tiếng nói trong trẻo đến các bệnh nhân như em.

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào Ngọc Thanh,

   BS đã đọc qua câu hỏi của bạn. Do bạn không có hình ảnh chụp nên BS cũng không thể khẳng định được bạn bị gì.

   Theo nội dung bạn gửi, bạn làm việc trong môi trường có tiếp xúc với hóa chất. Bạn nên liên hệ với BS để nội soi thanh quản xem chính xác nguyên nhân khàn của mình mà có hướng điều trị đúng, kịp thời bạn nhé.

   Chúc bạn vui khỏe.

   PS: Bạn có thể gọi cho BS số 0913.163316 để được tư vấn thêm (19H-22H)

 9. Hoàng Thị Thanh says:

  Chào bác sĩ Vân Thanh.
  Em bị viêm họng mãn tính,em uống thuốc nhiều vẫn không khỏi.Tháng tư em lại đi khám tiếp bác sĩ cho biết em bị hạt xơ dây thanh,em rất hoang mang không biết chữa như thế nào cho khỏi.xin bác sĩ tư vấn cho em biết em lên chữa như thế nào???
  Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ !!!!

 10. Hoa Ngo Xuan says:

  chào BS:
  cháu nhà em vừa tròn 1 tuổi. tháng trước cháu bị sốt phải nằm viện, cháu khóc nhiều nên bị khàn tiếng, điến giờ cháu hết sốt nhưng vẫn bị khàn tiếng.
  BS cho em hỏi cháu bi thế có ảnh hưởng đến khả năng nói sau này ko vậy

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào chị Hoa,

   Đa số các trường hợp khàn tiếng ở trẻ con là do bị tổn thương trên dây thanh do khóc nhiều sinh ra hạt xơ, Nang hay polyp dây thanh … Nếu không ảnh hưởng đến sinh họat học tập của bé thì chỉ việc theo dõi để sau này điều trị khàn tiếng cho bé. Việc khàn tiếng thì không ảnh hưởng đến khả năng nói của bé.
   Chúc chị và bé vui khỏe

 11. Nặc danh says:

  Chào bác sĩ Thanh !
  Mẹ cháu bị khản giọng,khó chịu và đờm nhiều đi khám ở bệnh viện tỉnh(Bắc Ninh)được chuẩn đoán là viêm thanh quản mạn tính và polyp.Được kê thuốc uống. Họ nói sau 1 tuần mà không đỡ thì phải đi mổ. Mẹ châu rất lo lắng không biết là mổ thế nào.
  Mong BS tư vấn

 12. Nặc danh says:

  Chao chi.em bi khan tieng mot thang nay uog thuoc khong thay khoi.bay gio e thay xuat hien trieu chung moi va dau vai gay.thinh thoang khi ho manh hay tho manh thay dau o day than kinh o vai phai.cho e hoi la e bi trieu chung gi va cach chua tri nhu the nao a.e thay lo qua chi a.

 13. Vinh Nguyen says:

  vinh nguyên
  Xin chào chị Vân Thanh,em là giáo viên,em bị khàn tiếng cách đây 1 năm, vừ rồi em đi khám Bác sĩ cho biết em bị nang nhầy bờ thanh thiệt bên trái. em xin hỏi chị bệnh nầy có thể biến chứng thành ung thư không? Chị chỉ cho em cách điều trị với. nếu phẩu thuật thì có dễ không ?

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào Vinh Nguyen,

   Bạn đã bị nang nắp thanh quản. Cách điều trị tốt nhất, nhẹ nhàng nhất là cắt qua Nội soi ống mềm không đau, nhanh và hiệu quả. Trong khi cắt BS sẽ làm sinh thiết để xem mẩu mô là lành tính hay ác tính cho bạn. Tuy nhiên đa số các trường hợp là lành tính nếu bạn không có tiền sử hút thuốc, tiếp xúc với môi trường hóa chất …
   Bạn có thể đăng kí khám tại đây hay gọi số 0904.630.353
   Cần tư vấn gì thêm, bạn có thể gọi cho BS số 0913.163316 (19H-22H)
   Chú bạn sức khỏe

   • Vinh Nguyen says:

    Thư cảm ơn và chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh

    Tôi ở Bình sơn, Quảng Ngãi, nghề nghiệp giáo viên, tôi đã bị khàn tiếng kéo dài khoảng 1 năm nay, từ khi bắt đầu khàn tiếng, sức khỏe của tôi vẫn bình thường, bản thân tôi có tiền sử hút thuốc và tôi đã bỏ hút thuốc từ đó, tôi tăng được 5 kg, bệnh khàn tiếng lúc biểu hiện rõ rệt nhất là khi uống rượu và nói nhiều nhưng có lúc dường như cũng bình thường. Tôi đã lên mạng và tìm hiểu triệu chứng bệnh nan y có dấu hiệu khàn tiếng nhưng tôi không gặp đủ trường hợp nào, vì vậy tôi chủ quan không đi khám. Tháng vừa rồi tôi bị viêm họng khàn tiếng rõ hơn, tôi vào bác sĩ ở Quảng Ngãi, được bác sĩ nội soi bằng ống cứng và kết luận rằng: Nan nhày bờ thanh thiệt bên trái, có vết loét nhỏ ở dây thanh trái và xung huyết hai dây thanh, Bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa và soi lại sau 20 ngày. Bác sĩ QN đã phát hiện bệnh nhưng do trang thiết bị y tế đã cũ vì vậy làm hạn chế niềm tin ở tôi.
    Qua thông tin từ mạng, được nghe tư vấn của Bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh, tôi cùng gia đình quyết định vào thành phố Hồ Chí Minh và đặt niềm tin vào Bác sĩ Vân Thanh. Khi đã vào đến thành phố Hồ Chí Minh để khẳng định bệnh tình của mình, tôi đến bệnh viện tai, mũi họng thành phố ( Trần Quốc Thảo – Quận 3) để khám, Bác sĩ kết luận Kyste 1/3 dây thanh trái và chỉ định điều trị nội khoa và hẹn 3 tháng sau nội soi lại. Như vậy bác sĩ đã bỏ qua dấu hiệu nang nhày bờ thanh thiệt mà bác sĩ QN đã phát hiện ( Do Bác sĩ khám quá nhiều nên thiếu cẩn thận và mệt nên thiếu nhiệt tình ).
    Cuối cùng tôi đã đến Bác sĩ Vân Thanh ( 213, Đào Duy Từ, phường 6, quận 10), tôi đã đưa cho Bác sĩ 2 kết luận đã khám và được Bác sĩ Vân Thanh nội soi lại và kết luận: nang nhày nắp thanh quản, polype dây thanh trái và hạt đối bên, Bác sĩ chỉ định phẩu thuật nội soi và tôi đã đồng ý. Hiện tại sức khỏe tôi bình thường, tuy nhiên nơi vết cắt nang nhày khi nuốt nước bọt còn vướng hiwcs hwoi khan, nhất là sau một đêm ngủ dậy, chắc có lẽ vết do nang lớn nên vết cắt rộng, thời gian sau sẽ hết.
    Kinh nghiệm rằng, để chữa đúng bệnh của cần phải khám nhiều nơi, nhiều chỗ và chọn một nơi tin cậy để điều trị. Nếu là bệnh tai, mũi, họng thì tìm đến Bác sĩ Vân Thanh là nơi đáng tin cậy nhất, Bác sĩ Vân Thanh có tay nghề cao, có thiết bị y tế hiện đại và đặc biệt là lòng nhiệt tình, có y đức đúng mực.
    Nhân dịp nầy, tôi xin gửi đến bác sĩ Vân Thanh lòng biết ơn sâu xa và xin kính chúc Bác sĩ, các cộng sự cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.
    Email: hoanchaunguyen62@gmail.com
    Nguyễn Tấn Việt

 14. Tiến Hưng says:

  Chào Bác sĩ Vân Thanh.
  Cháu tên Hưng năm nay 17 tuổi.
  Từ đợt đầu tháng 3 cháu có hát quá sức thì bị khản tiếng và khô họng. Sau đó cháu xuất hiện cảm giác nuốt vướng ở cổ và khô miệng, họng thường xuyên. Mỗi lần cháu nói lớn hay hát là cảm giác nuốt vướng mạnh, rõ rệt hơn và có thể bị khản tiếng nhẹ 1-2 ngày ạ.
  Cháu bị như vậy đến nay đã hơn 7 tháng rồi ạ.
  Cháu cũng có bị ợ hơi nhẹ ạ.
  Cháu có đi thăm khám và nội soi Tai mũi họng và dạ dày thì được chẩn đoán là viêm hạ họng và viêm hành tá tràng. Cháu có uống thuốc theo đơn kê nhưng vẫn không khỏi.
  Theo bác sĩ chẩn đoán thì cháu bị bệnh gì ạ. Có liên quan đến Tai mũi họng không ạ.
  Bệnh này có điều trị triệt để được không ạ. Có làm ảnh hưởng đến giọng nói không ạ ?
  Nếu điều trị thì bằng phương pháp nào ạ ?
  Cháu rất lo lắng.
  Mong bác sĩ giúp đỡ cháu.
  Cháu xin cảm ơn ạ.

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào Tiến Hưng,

   Theo những gì bạn trình bày, khả năng bạn bị tổn thương trên dây thanh do Nang dây thanh, Polyp dây thanh … Bệnh này có thể điều trị triệt để bằng cắt qua nội soi ống mềm. Lưu ý với trường hợp là Nang dây thanh thì không nên để lâu vì có khả năng gây lõm dây thanh gây “giọng mái” ảnh hưởng đến giọng nói sau này.
   Bạn ở HCM có thể đăng kí khám để BS nội soi thanh quản xác định chính xác nguyên nhân và điều trị cho bạn.
   Trường hợp ở xa, chưa có điều kiện vào khám ngay, bạn có thể đến các trung tâm TMH để được nội soi thanh quản, có kết quả bạn có thể gửi qua email cho BS xem dùm bạn.
   Bạn có thể gọi cho BS số 0913.163316 để được nghe giọng và tư vấn thêm (tốt nhất là từ 19H-22H)
   Chúc bạn vui khỏe.

 15. Nặc danh says:

  chào bác sĩ. Tôi là giáo viên, từ nhỏ tôi đã nói giọng hơi khàn một chút. Trong hơn một tuần gần đây thì giọng nói của tôi bị khàn rất nặng, không nói to được. Tôi đi bệnh viện khám thì BS ở đó bảo bị viêm thanh quản cấp. Xin hỏi bs là bệnh đó có uống thuốc thôi được hay là phải mổ ạ? rất cảm ơn BS

 16. Nặc danh says:

  Chào bác sĩ. Con gái tôi mới được 3 tuổi nhưng từ khi biết nói cháu đã bị khàn tiếng. Mặc dù cháu vẫn sinh hoạt bình thường nhưng giọng nói của cháu khác so với những đứa trẻ cùng tuổi. Cháu phát âm vẫn chưa chuẩn và đôi khi nói còn bị lạc giọng nữa. Cứ mỗi lần cháu khóc hoặc kêu to thì lại ho sặc sụa. Nhiều người nói với tôi rằng sau này cháu lớn thì sẽ đổi giọng nhưng mới đây có ý kiến cho rằng cháu bị vấn đề gì đó ở dây thanh quản. Tôi rất bối rối. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên

 17. HK Family says:

  Chào Bác sĩ,
  Tôi có người chị họ năm nay 46 tuổi, trước đây bình thường. Khoảng 3 năm gân đây tự nhiên bị mất tiếng mà không biết nguyên nhân. Hiện nay khi chị nói nghe ra hơi nhiều hơn, tiếng thì thào, đôi khi không nghe rõ chữ. Khi cố gắng nói chuyện thì không đau nhưng mệt do phải cố sức. Chị đã đi khám một số nơi, có nội soi và làm các xét nghiệm, tuy nhiên các chẩn đoán rất khác nhau: Bác sĩ ở Bệnh viện tai mũi họng cho biết là do chị ít nói nên cần luyện tập nói chuyện nhiều hơn. Bác sĩ ở Bv Gia định thì cho là bị viêm thanh quản. Bác sĩ ở Chợ Rẫy thì nói nguyên nhân là do nội thần kinh trung ương. Hầu hết các Bác sĩ đều cho uống thuốc. Hiện bệnh tình vẫn chưa thuyên giảm. Rất mong Bác sĩ có thể giúp giùm lời khuyên về nơi khám và chữa trị.
  Xin cám ơn Bác sĩ

 18. Nặc danh says:

  chào bác sĩ Thanh.
  Bố em nằm nay 56 tuôi, bố em bị ung thư phổi cũng được gần 3 tháng và bố em đang tiến hành điều trị ở bệnh viện k hà nội.Cách đây 1 tháng bố em truyền kháng sinh nhưng hiện tại đã bị rụng tóc. hiện nay bố em nên kiểm tra để truyền hóa chất thì men gan cao nên không truyền hóa chất được và bố em bị ho khan và bị mất tiếng tình trạng càng ngày càng tăng bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân và cách điều trị ho khan và khàn tiếng. chế độ ăn và ngủ như thế nào ạ, bố em nên ăn và kiêng những đồ như thế nào ạ.
  Em cảm ơn bác sĩ.

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào bạn,

   Theo những gì bạn trình bày. Nhiều khả năng bố bạn bị Ung Thư xâm lấn hạch trung thất chèn ép dây thần kinh quặt ngược (có chức năng điều khiển họat động 2 dây thanh) làm liệt dây thanh gây khàn tiếng, mất tiếng …
   Chúc mọi sự tốt lành đến với gia đình bạn

 19. Lan Hoang says:

  Chào bác sĩ.
  em năm nay 21 tuổi, em hay bị đầu,ngủ nhiều mà vẫn thấy buồn ngủ em có đi khám ở bệnh viện TMH thì mũi em bị lệch vách ngăn, và viêm họng cấp.Em uống thuốc vào thì bị đi ngoài luôn và không uống được thuốc thế là em đi khám ở bệnh viện thì họ kết luận em bị bệnh trào ngược dà dày không có viêm thực quản nhưng hiện tại thì em bị khàn tiếng và mất giọng. chị cho em hỏi họng của em là do mũi của em hay do bênh trào ngược da dày? em nên điều trị bệnh về mũi trước hay là bệnh trào ngược dạ dày trước ạ?
  Em cảm ơn bác sĩ.

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào bạn Hoàng,

   BS xin trả lời bạn như sau:
   Hiện tượng khàn tiếng và mất giọng của bạn nhiều khả năng do bệnh trào ngược dạ dày của bạn lâu ngày làm tổn thương dây thanh, hình thành hạt xơ dây thanh
   Bạn nên đi nội soi thanh quản để xác định chính xác nguyên nhân khàn. Nếu do hạt thì cắt qua nội soi ống mềm đồng thời điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Về mũi bị lệch vách ngăn thì ít khi gây khàn tiếng. Mũi Lệch vách ngăn thì không phải trường hợp nào cũng có chỉ định mổ.
   Chúc bạn vui khỏe

 20. Nặc danh says:

  Chao bac si
  Con em duoc 2,5thang tuoi . Hom truoc chau di tiem phong ve bi sot , khoc nhieu , den toi thi khan tieng. Bac si lam on cho em hoi: truong hop cua chau co phai dua den benh vien khong. Va co cach nao khac phuc khong a?
  Xin cam on bac si

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào bạn,

   Trường hợp của cháu bị khàn tiếng là do 2 dây thanh bị sưng, phù nề (do khóc nhiều). Bạn có thể đến các BS nhi để kê đơn thuốc kháng viêm cho trẻ là được…Cái này bạn đừng quá lo lắng, nhưng cũng không nên để tình trạng viêm kéo dài, tái đi, tái lại dễ hình thành hạt xơ dây thanh
   Chúc cháu mau bình phục

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *