Khàn tiếng ở trẻ nhỏ

Hỏi: – Con gái tôi sinh ngày 26-9-2004, đã bị khàn giọng mấy tháng nay nhưng không khỏi, cháu nói nhiều, nếu không đi học (mẫu giáo lớn) thì giọng cháu đỡ hơn vì ít nói, nhưng cháu không thể nghỉ học nhiều. Xin các bác sĩ vui lòng tư vấn giúp tôi cách chữa bệnh khàn giọng cho cháu.

Hầu hết trường hợp khàn tiếng ở trẻ em đều do nói nhiều, đùa giỡn, la hét hoặc khóc. Một số ít trong các trường hợp này do thời gian kéo dài quá lâu (thường hơn sáu tháng) sẽ có hạt ở hai dây thanh, việc điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ hai hạt xơ chai ở một phần ba trước của dây thanh dưới nội soi. Cách điều trị hiệu quả hạt dây thanh ở trẻ em là cắt qua nội soi ống mềm không đau. Tham khảo Cách điều trị hạt dây thanh ở trẻ em

Những trường hợp khác còn lại dây thanh chỉ mới phù nề chưa tạo hạt thì cần được chẩn đoán chính xác bằng cách tìm hoặc loại trừ các bệnh lý khác cũng là nguyên nhân của khan tiếng như viêm VA, viêm mũi xoang và trào ngược dịch vị. Việc điều trị chính yếu là điều trị nội khoa bao gồm giáo dục cháu tránh nói to, nói nhiều, la hét và điều trị tích cực các bệnh lý nguyên nhân khác nếu có như nạo VA, điều trị viêm mũi xoang và trào ngược.

Một nhận xét trong “Khàn tiếng ở trẻ nhỏ

  1. Nguyễn Thị Thu Minh says:

    Em chào bác sĩ.
    Cho em hỏi phương pháp nào để chữa khàn giọng nhanh nhất. Tại em làm MC, thường xuyên chạy những chương trình activation quảng cáo cho các nhãn hàng. Công việc yêu cầu phải nói tốt và nói nhiều, nên em thường bị khản tiếng, đau cổ họng khi hoạt động quá nhiều.
    Mong nhận được phản hổi của bác sĩ sớm ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *