Câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi bệnh khàn tiếng

phamthivanthanh Câu hỏi thường gặpTư Vấn Bệnh Khàn Tiếng

MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community

Các câu hỏi bệnh khàn tiếng

 • Làm sao phân biệt được điều trị bằng nội soi ống mềm và ống cứng đối với người không trong nghành?
  Các tiêu chí đơn giản có thể biết được là:
  + Hình ảnh 2 dây thanh soi bằng ống cứng có hình chử V, trong khi ống mềm có hình chử V lật ngược lại.
  + Ống cứng phải làm các xét nghiệm tiền phẩu để chuẩn bị như 1 cuộc mổ lớn.
  + Ống cứng cần gây mê
  + Phải nhập viện
  + Ống cứng phải thực hiện bằng đường miệng do kích thước lớn, trong khi ống mềm có thể làm bằng cả 2 đường mũi và miệng. Các BS có tay nghề cao sẽ thực hiện bằng đường mũi ít gây khó chịu cho BN
  + ỐNG CỨNG KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC Các trường hợp bệnh nhân có bệnh lí đi kèm theo như suy tim, suy thận, tiểu đường, viên gan, tai biến mạch máu não… trong khi ống mềm CÓ THỂ LÀM NHẸ NHÀNG.
  + Giá thành cao hơn do phải gây mê cũng như số lượng BS tham gia thực hiện …
  Tham khảo thêm tại SO SÁNH 2 PHƯƠNG PHÁP: ỐNG CỨNG – ỐNG MỀM
 • Hạt dây thanh có thể tự khỏi bằng cách uống thuốc hay không?
  Hạt dây thanh không thể tự khỏi bằng cách uống thuốc, uống thuốc trong lúc bị viêm, sưng sẽ giảm tạm thời thôi, uống nhiều sẽ không tốt về mặt sức khỏe và kinh tế. cách điều trị hạt dây thanh tốt nhất là cắt bằng nội soi ống mềm không cần gây mê, nằm viện, chi phí thấp và hồi phục nhanh so với ống cứng tại các trung tâm TMH hiện nay.
 • Hạt dây thanh, Polyp dây thanh, nang dây thanh để lâu có nguy hiểm không? có bị ung thư không?
  Hạt dây thanh, Polyp dây thanh, nang dây thanh … ảnh hưởng đến sinh họat của người bệnh như khàn tiếng, nói hụt hơi, nặng ngực… Còn ít khi gây nguy hiểm như phát triển thành ung thư.
  Tuy nhiên Nang dây thanh nếu để lâu có nguy cơ bị lõm dây thanh và tạo hạt xơ đối bên do viêm kích ứng.
  Hạt dây thanh nếu để càng lâu, hạt càng lớn, càng dài càng khó điều trị sau này
  Ngoài ra một số trường hợp trên nền Hạt dây thanh, Polyp dây thanh, nang dây thanh (biễu mô gai có nhiễm HPV) thì cần cắt sớm để lọai bỏ yếu tố nguy cơ(không phải ai bị nhiễm cũng bị ung thư) gây ung thư do virus HPV.
 • Polyp dây thanh có nguy hiểm không? Có chữa được không? Nếu cắt có ảnh hưởng gì không?
  Polyp dây thanh là bệnh lý lành tính ở niêm mạc dây thanh gây ra sự bất thường về chất lượng giọng nói như khàn giọng. Bệnh thường xảy ra sau đợt cảm cúm bị ho, khạc nhiều hay sau lần nói lớn (la to, hét) làm niêm mạc dây thanh phù nề, ứ dịch. Nội soi thanh quản thấy khối u nhỏ nằm trên dây thanh làm cho hai dây thanh khép không kín và tạo âm thanh không chuẩn khi phát âm. Nếu điều trị kịp thời, nói ít lại, bệnh có thể khỏi, còn nếu để lâu, uống thuốc chỉ giảm nhưng không hết khàn tiếng thì phải phẫu thuật vi phẫu bằng cách cắt polyp qua nội soi. Có 2 phương pháp cắt là treo bằng ống cứng (tại các trung tâm TMH) và nội soi bằng ống mềm (ít người biết đến kỹ thuật này, bạn vào trang Tư Vấn Điều Trị Bệnh Khàn Tiếng để biết thêm chi tiết) Cắt polyp dây thanh ít nguy hiểm. Polyp đã cắt tốt thì khỏi hoàn toàn, nhưng cũng cần tránh một số yếu tố có khả năng kích thích polyp phát triển trở lại như nói nhiều, hút thuốc lá…
  Chúc sức khỏe!
 • Sau khi phẩu thuật cằt hạt dây thanh,polyp dây thanh … có khi nào bị câm không?
  Đây là câu hỏi mà các bệnh nhân trước khi đến điều trị hay quan tâm nhất.
  Câu trả lời là không với các lí do sau:
  + Việc nói chuyện được hay không là do não bộ điều khiển 2 dây thần kinh quặt ngược thanh quản phải và trái. Dây thần kinh quặt ngược thanh quản trái có khỏan đi trong lồng ngực và lên vùng cổ. Dây thần kinh quặt ngược phải chỉ đi trong khỏan cổ. Do đó những tổn thương sau có thể gây câm không nói là: tổn thương vùng não tổn thương 2 dây thần kinh quặt ngược hoặc những bệnh lí trong lồng ngực và cổ gây liệt dây thanh cả 2 bên như các bệnh lí ác tính lồng ngực sau mổ bướu cổ cắt rộng tuyến giáp. Nên lưu ý trường hợp tổn thương 1 bên dây thần kinh quặt ngược vẫn có thể nói được nhưng giọng khàn. Còn những tổn thương tại dây thanh như hạt dây thanh polyp dây thanh không làm câm. Cắt hạt, cắt polyp cũng không làm câm.
  + Dây thanh có cấu tạo đặc biệt dạng sụn nên dụng cụ phẩu thuật bằng ống mềm không thể làm tổn thương bản chất dây thanh được.
  + BS tay nghề rất cao đã làm trên 10,000 ca (chưa bị phàn nàn bất cứ trường hợp nào) từ năm 2000 đến nay, được tu nghiệp tại UCI (Hoa Kỳ) về chuyên nghành này. XIN VUI LÒNG ĐỌC CAM KẾT CỦA BS THANH TRÊN TRANG WEB (HIỆU QUẢ TỨC THÌ, KHÔNG ĐAU) NẾU BẠN BỊ POLYP, NANG HAY HẠT DÂY THANH …
 • Sau khi phẩu thuật cằt hạt dây thanh bằng ống cứng vẫn không hết khàn, phải làm sao?
  Đây là câu hỏi mà BS hay nhận được từ các bệnh nhân đã làm bằng ống cứng.
  Hỏi:
  Chào BS Thanh!
  Tình cờ trên mạng tôi thấy BS là chuyên gia về bệnh thanh quản.
  Tôi cũng bị khản tiếng và được chẩn đoán hạt xơ dây thanh và đã cắt tại BV Bạch Mai 6 năm nay,
  nhưng sau khi cắt xong tôi không nói lại bình thường mà vẫn hơi bị khạn.
  Trong thời gian mấy tháng gần đây tôi cảm thấy nói nặng nề và khó,
  giọng nói thỉnh thoảng bị khàn vậy tôi xin BS cho lời khuyên là nên điều trị như thể nào?.
  Tôi tên là Thuỷ ở Quảng Bình. trước tiên xin cám ơn bác sỹ,
  chúc BS và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc, vạn sự như ý.
  Mong sự hồi âm của BS xin chân thành cám ơn BS nhiều.
  Câu trả lời:
  Chào chị Thủy,

  Trước mắt chị xem qua bài viết về hạt dây thanh

  Hiện nay tại các trung tâm TMH sẽ cắt hạt bằng ống cứng. Do ống cứng lớn nên rất hạn chế trong việc điều trị hạt dây thanh.
  Do đó khả năng cắt không hết dẫn đến không hết khàn như trường hợp của chị (sau khi cắt xong tôi không nói lại bình thường mà vẫn hơi bị khàn).
  Ngòai ra làm ống cứng phải gây mê, nên cũng có khả năng xảy ra tai biến (click tham khảo thêm)
  Hiện nay BS đang dùng một phương pháp mới là nội soi cắt qua ống mềm rất hiệu quả không cần gây mê, nằm viện …
  thời gian làm chỉ trong khỏang 30 phút từ khi chị đến PK(thời gian cắt hạt thật sự là khỏang chưa đầy 5 phút) là BS làm xong cho chị.
  Chị có thể về ngay và có thể nói ngay, không cần kiêng nói như làm bằng ống cứng (tuy nhiên phải hạn chế nói to, nói nhiều trong 1 đến 2 tuần đầu tùy trường hợp).

  Chị xem thêm bài viết so sánh 2 phương pháp tại đây

  Hiện tại tình trạng của chị nặng hơn, nhiều khả năng hạt phát triển trên nền củ trước đây chưa cắt triệt để.
  Nếu ở xa, chị nên đi nội soi lại thanh quản, có kết quả chị có thể gởi qua email cho BS xem dùm chị.
  Còn có điều kiện, chị nên đăng kí hẹn khám với BS.

  Cần tư vấn gì thêm chị có thể gọi cho BS (19H-22H)

 • Việc khám nội soi chẩn đóan và cắt có phải thực hiện cùng lúc hay thực hiện 2 lần?
  Trong quá trình nội soi BS sẽ phát hiện bạn bị hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, nang dây thanh hay các nghi ngờ khác như lao dây thanh, ung thư dây thanh, nhiễm HPV … mà sẽ quyết định cắt hay chỉ sinh thiết làm giải phẩu bệnh. Vì việc thực hiện này chỉ khỏang 5 phút và bệnh nhân có thể xem hình ảnh trực tiếp trên màn hình. Nên hầu hết các trường hợp là làm ngay 1 lần duy nhất. Bạn nên chuẩn bị mọi thứ để việc thực hiện nội soi và điều trị cắt cùng 1 lúc nhằm tránh tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc.
 • Hiện nay có nơi nào đã từng áp dụng kỹ thuật nội soi ống mềm trong việc điều trị cắt hạt xơ polyp dây thanh như Bác Sỹ không?
  Hiện nay ở Việt Nam chưa có nơi nào cũng như BS nào làm được kỹ thuật này. Lí do là làm kỹ thuật này BS phải có tay nghề cao để có thể điều khiển thiết bị đi qua 2 dây thanh và thao tác trên đó. Do đó BS cần có điều kiện làm việc thực tế với rất nhiều bệnh nhân để quen và thao tác nhanh chính xác không làm khó chịu bệnh nhân. Hiện chỉ có cắt bằng nội soi treo ống cứng phải gây mê. Nội soi ống mềm để chẩn đóan cũng được phổ cập khắp nước, nhưng việc điều tri cắt bằng nội soi ống mềm là chưa có…
 • Khả năng tái phát sau khi điều trị cắt hạt dây thanh, polyp dây thanh … là như thế nào?
  Khả năng tái phát sau khi điều trị là hầu như không có, trừ trường hợp các ca có nhiễm virus HPV thì cần tuân thủ chế độ sau điều trị. Các trường hợp khác nếu có phát sinh là do bệnh nhân để tình trạng viêm họng kéo dài không điều trị, nghĩ ngơi thích hợp (nói lớn, nói nhiều …) làm bệnh phát sinh chổ khác chứ không hẳn chổ đã cắt trước đây.
 • Sau khi cắt hạt dây thanh, polype, nang nước dây thanh thì có thể nói ngay được không?
  Sau khi cắt, nếu dùng phương pháp cắt bằng nội soi ống mềm thì có thể nói ngay, tuy nhiên hạn chế nói to, nói nhiều. Khỏang 1 đến 2 tuần thì giọng nói sẽ trở lại bình thường. Đặc biệt các trường hợp bị polyp thì thời gian phục hồi rất nhanh chỉ vài ngày …
 • Chế độ ăn uống sau khi cắt hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh … là như thế nào?
  Ăn uống bình thường chỉ hạn chế các thức ăn nóng, chiên, xào, không nên dùng đá lạnh, bia …
 • Có gì khác nhau khi điều trị khàn tiếng tại BVCR và phòng khám của BS?
  Do lượng bệnh nhân tại BV quá nhiều nên sẽ phải chờ nếu đến BVCR.
  Phải qua nhiều phòng khám mới gặp được BS Vân Thanh.
  Tại BVCR BS sẽ không có nhiều thời gian để tư vấn, trao đổi với BN do lượng bệnh rất đông.
  Tại BVCR, sau cắt không được chích thuốc giảm sưng, giảm viêm ….. Ngòai ra dịch vụ trước khi điều trị và sau điều trị sẽ không được chu đáo bằng tại các hệ thống phòng khám tư của BS ….
  Tại phòng khám của BS, trang thiết bị hiện đại, áp dụng kỹ thuật an thần giảm đau từ Mỹ nên thời gian hồi phục rất nhanh.
  Phòng khám của BS áp dụng Quy trình xử lí dụng cụ theo chuẩn quốc tế của hảng Johnson & Johnson.
  Ngòai ra một số ca hạt nhỏ …, BS chỉ thực hiện được ở ngòai phòng khám do máy móc ở PK có độ phóng đại lớn
 • Có đảm bảo là chính BS Vân Thanh thực hiện khi điều trị không?
  Như trên đã nói các bạn yên tâm chính BS Phạm Thị Vân Thanh sẽ trực tiếp thực hiện, nếu không các bạn có quyền từ chối, vì các bạn có quyền yêu cầu người thực hiện cho mình an tòan nhất và tốt nhất, sẽ không có trường hợp phải gặp Sinh Viên thực tập hoặc người tập sự khi vào Bệnh Viện
 • Sau khi phẩu thuật cắt hạt xơ dây thanh quản, polyp dây thanh … thì có cần đến tái khám không?
  Không cần, chỉ một số trường hợp đặc biệt như phát hiện sớm ung thư thì cần tại khám để theo dõi sau xạ trị. Có nhiều bệnh nhân sau khi điều trị hết khàn tiếng yêu cầu tái khám, nhưng BS sẽ từ chối vì không cần thiết
 • Tại sao bị viêm họng mãn tính, có cách gì điều trị dứt điểm không?
  Thường tình trạng dây thanh bị phù nề lâu ngày không hết người ta hay nói bị viêm họng mãn tính. Tuy nhiên nếu chỉ phù nề, viêm thôi uống thuốc đúng, kết hợp với nghĩ ngơi sẽ khỏi hẳn. Nếu đã dùng đúng thuốc mà vẫn không hết hãy nghĩ ngay đến khả năng bị nang dây thanh, polyp dây thanh hay hạt dây thanh …cách điều trị là thủ thuật cắt bỏ thì mới trị dứt điểm. Bạn xem thêm phương pháp cắt hiệu quả bằng nội soi ống mềm.

 • Phương pháp điều trị của BV Đa Khoa Hòan Mỹ , BV Đa Khoa Vĩnh Tòan , BV Nhân Dân Gia Định như các link trên có phải là nội soi ống mềm không?
  Đây là phương pháp mỗ nội soi treo bằng ống cứng phải gây mê, khác hòan tòan với phương pháp nội soi bằng ống mềm của BS Phạm Thị Vân Thanh. Xem thêm so sánh 2 phương pháp
 • Tôi bị khàn tiếng lâu rồi, hầu như quanh năm uống nhiều thuốc nhưng không khỏi, có nguy hiểm không? cách chữa trị như thế nào? Cho tôi lời khuyên?
  Khàn tiếng trên 3 tuần dùng thuốc vẫn không khỏi bạn nên đi nội soi ống mềm tại cơ sở y tế gần nhất có máy nội soi mềm để chẩn đóan nguyên nhân mà có hướng điều trị thích hợp, nếu không có thì đến các trung tâm Tai, Mũi, Họng để được BS khám…
 • Hạt dây thanh, hạt xơ dây thanh là gì? có nguy hiểm không? Cách chữa hạt xơ dây thanh như thế nào? Cho tôi lời khuyên?
  Hạt dây thanh, hạt xơ dây thanh là một trong những nguyên nhân gây khàn tiếng cho những người hay nói nhiều như giáo viên, phát thanh viên, MC, người bán hàng, ca Sỹ …vào link sau để biết thêm thông tin chi tiết hạt dây thanh và phương pháp điều trị tốt nhất qua nội soi ống mềm không cần gây mê
 • Khàn tiếng lâu ngày có thể dẫn đến câm vĩnh viễn không?
  câu hỏi:
  Em năm nay 29 tuổi, làm nghề điều hành taxi nên thường xuyên phải nói chuyện qua điện thoại với khách hàng và điều xe. Công việc cũng không vất vả, nhưng 1 ngày phải nói liên tục ít nhất 8 giờ, nên nhiều khi em bị đau họng và khàn tiếng.

  Mấy tháng gần đây em thỉnh thoảng lại bị khàn giọng vài ngày. Lúc đầu em nghĩ đó chỉ là hiện tượng bình thường do mình nói bộ đàm nhiều, nhưng tình trạng ngày càng nghiêm trọng. Tần suất bị khàn tiếng nhiều hơn, kèm theo là chảy nước mũi, đau họng.

  Em đã thay đổi nhiều loại kháng sinh để hỗ trợ nhưng cũng chỉ giảm khàn tiếng chứ không khỏi hẳn. Em đang rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình, sợ bị khản tiếng lâu ngày sẽ biến đổi chất giọng. Bác sỹ có thể cho em lời khuyên?

  Câu trả lời:
  Chào bạn!

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh khàn tiếng: Do môi trường ô nhiễm nặng, hút thuốc, uống rượu, cảm lạnh… nếu bị nặng sẽ dẫn đến viêm thanh quản.

  Trường hợp của bạn có thể do bạn liên tục phải trả lời bộ đàm trong một thời gian dài, cùng với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: điều hòa, thời tiết, môi trường…nên vi khuẩn dễ tấn công vào mũi, họng gây viêm thanh quản.

  Trước tiên bạn nên đi khám bác sỹ nội soi kiểm tra ngay để xác định nguyên nhân gây khàn tiếng và có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu để tình trạng khàn tiếng lâu ngày sẽ không tốt trên mọi phương diện như giao tiếp xã hội đến sức khỏe như mệt, hụt hơi do hạt xơ dây thanh, polyp, nang nước dây thanh..Ngòai ra có nhiều trường hợp do lao, ung thư giai đọan đầu cũng dẩn đến khàn tiếng nên rất nguy hiểm đến tính mạng.

  Ngoài ra, hiện tượng khàn tiếng lâu ngày ko điều trị có thể dẫn đến câm vĩnh viễn do một số bệnh lí nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống và hạnh phúc.

  Khi bị khàn tiếng bạn cũng không nên gắng sức để nói, bởi làm vậy sẽ khiến cho các dây thanh khép kín, không bảo vệ được các cơ quan bên dưới dẫn đến viêm phổi.

  Chính vì vậy, cách đề phòng tốt nhất tránh khàn tiếng là bạn luôn phải giữ ấm mũi, họng, cổ, ngực, không đứng trước gió lạnh, không đột ngột từ trong phòng điều hòa ra trời nắng.

  Đặc biệt, bạn cần vệ sinh răng miệng thường xuyên, tránh viêm thanh quản mãn tính, nhiễm khuẩn vùng răng miệng, mũi họng.

  Ngoài ra, để bảo vệ thanh quản bạn không nên hút thuốc, uống rượu, không tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn…và thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

  Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

 • Hạt xơ dây thanh có cần nhất thiết phải cắt không?
  Hạt dây thanh, hạt xơ dây thanh nếu nội soi ống mềm kiểm tra thấy hạt là lành tính, thì tùy theo ảnh hưởng của nó đến sức khỏe, công việc giao tiếp hàng ngày … mà quyết định cắt hay không. Hạt xơ dây thanh cắt tốt nhất bằng nội soi ống mềm so với ống cứng do kích thước ống cứng lớn nên dễ gây san chấn, hiệu quả rất kém. Hiện có rất nhiều bệnh nhân phàn nàn sau khi cắt bằng ống cứng. Xem thêm về nó tại hạt dây thanh
 • Cắt hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, nang dây thanh có đau không?
  Đây cũng là câu hỏi rất hay hỏi trước khi đến BS điều trị. Câu trả lời là Không đau, chỉ cảm giác hơi khó chịu 1 chút vì các lí do sau:
  + Đã được BS gây tê tại chổ bằng phương pháp công nghệ của Mỹ
  + Thời gian thực hiện rất nhanh (trung bình 10 phút)
  + BS nội soi tay nghề rất cao trên 10 năm làm việc với nội soi ống mềm nên rất thành thạo điều khiển ống soi qua 2 dây thanh.
 • Tại sao phương pháp điều trị nội soi qua ống mềm vừa hiện đại, vừa nhanh, không phải gây mê, không phải nằm viện, phục hồi nhanh của BS giá lại thấp hơn mổ bằng ống cứng rất nhiều?
  Đây cũng là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân trước khi quyết định đến BS điều trị vì nghĩ rằng “Tiền nào của đó”. Xin thưa rằng có một số lí do sau mà BS không thể nâng giá điều trị lên là:
  + Đối tượng người bệnh đa số là giáo viên nghèo
  + Làm bằng ống cứng đòi hỏi gây mê, ê kíp làm phải từ 4 đến 5 người
  + Phòng Khám cũng nhiều lần yêu cầu BS tăng giá, nhưng mà BS chưa đồng ý.
  + Và còn nhiều lí do nữa …, thực tế có nhiều trường hợp bệnh nhân đã đóng tiền cọc làm ống cứng trước ở các tỉnh lớn như Hà Nội phải bỏ sau khi lên internet biết được phương pháp điều trị mới này của BS và đã rất cảm ơn về điều này, các bạn hãy tham khảo một số bệnh nhân tiêu biểu tại [Tham Khảo bệnh nhân]
 • Nội soi ống mềm thực hiện như thế nào? Bệnh nhân có cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Đây là một trường hợp thực hiện nội soi ống mềm để chẩn đóan nguyên nhân khàn tiếng do BS thực hiện trong thực tế được quay rất tình cờ bằng điện thọai, ngòai ra bệnh nhân chỉ cần nhịn ăn, uống 4 tiếng trước khi soi để tránh trào ngược dạ dày.
 • Phương pháp cắt đốt bằng laser khác với phương pháp Nội soi ống mềm như thế nào?
  Hỏi: Thưa BS Vân Thanh!
  Để quyết định đưa cháu vào cho BS điều trị, tôi còn một điều thắc mắc nữa muốn hỏi BS đó là: Phương pháp của BS và phương pháp dùng tia Laze để cắt nang dây thanh có gì giống và khác nhau? Thú thực với BS tôi cũng đã tham khảo rất nhiều người bị bệnh như vậy, kể cả cô giáo của cháu cũng bị nhưng sau khi phẩu thuật xong( tại viện TMH TW) thì để lại sẹo và giọng nói cũng không được bình thường, có người giới thiệu tôi nên đưa cháu đến bệnh viện Bạch Mai Hà Nội ở đó có phương pháp mới là dùng tia Laze phẩu thuật rất nhanh, tôi rất băn khoăn không biết phương pháp đó như thế nào? Mong BS giải thích giùm tôi để tôi sớm có quyết định chọn phương thức chữa trị cho cháu.
  Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi từ BS!

  Trả Lời:
  Chào anh Tinh,

  Phương pháp cắt đốt bằng laser là phương pháp điều trị mới được áp dụng trên thế giới.Laser có 2 nhóm: nhóm 1 có xung độ ngắn dùng trong điều trị các bệnh lý ngoài da (dùng trong thẩm mỹ), nhóm thứ 2 thường là Laser C02 có tác dụng cắt đốt là chính như các u sùi, mào gà, nốt ruồi, u khí quản, phế quản. Phương pháp này có tác dụng cầm máu tốt trong những trường hợp u khá lớn. Tuy nhiên phương pháp Laser có những biến chứng khó kiểm sóat như sau: nếu dùng quá tần số có thể gây cắt tổn thương quá sâu, gây chết mô lành (điều này rất khó điều chỉnh bằng máy móc do bản chất của những tổn thương này là hoàn toàn khác nhau), ngoài ra sau khi đốt bằng Laser tổn thương sẽ không chỉ dừng lại ở những mô đã cắt đi mà sẽ còn tiếp tục chết dần theo thời gian (họai tử) vì vậy sẽ rất khó điều chỉnh đúng phần mô cần cắt. Mặt khác Laser cần có những máy móc tối tân, những lọai tia phù hợp (cho tổn thương), và đặc biệt là BS phải được huấn luyện rất kỹ (và nhiều kinh nghiệm).
  Phương pháp cắt qua nội soi ống mềm sẽ khắc phục được những khuyết điểm trên của Laser như : cắt trọn những tổn thương cần thiết bằng vi phẩu nhờ sự phóng đại của ống soi mềm, không có mô họai tử tiếp tục sau cắt. Phương pháp này cũng đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của người thầy thuốc nên không phải cơ sở nào cũng thực hiện được thủ thuật này.
  Thân chào,

 • Nguyên nhân Khàn tiếng kéo dài ở trẻ em
  Hỏi: Cháu trai của tôi 2 tuổi, khàn tiếng hơn 4 tháng, khàn tiếng rất nhiều, nói chuyện thều thào. Đã điều trị nội khoa nhưng không dứt.

  Trả Lời:
  Trường hợp của cháu có thể do 2 nguyên nhân sau:

  Thứ nhất là do hạt dây thanh, đây là bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em. Nguyên nhân thường do trẻ quá hiếu động, la hét nhiều, nói nhiều, khóc to. Hoặc bé có tình trạng viêm VA, viêm mũi họng, sống trong môi trường ô nhiễm nhiều bụi bặm, khói thuốc lá có nhiều dịch chảy xuống thanh quản gây ho, viêm thanh quản mạn và hình thành hạt dây thanh.

  Hoặc bé bị trào ngược dạ dày thực quản, dịch trong dạ dày trào lên họng, thanh quản gây viêm. Để điều trị bệnh hiệu quả, điều cần thiết nhất là chấm dứt các yếu tố nguyên nhân như giáo dục trẻ không la hét to tiếng, điều trị trào ngược dạ dày thực quản, nạo VA, và điều trị viêm mũi họng.

  Thứ hai là do u nhú thanh quản, đây là bệnh lý hiếm gặp hơn, nguyên nhân do một loại virus sinh u nhú ở người, trong thanh quản của trẻ mọc lên các u nhú lùi sùi như bông cải thường gây khàn tiếng rất nhiều, tiếng nói lào khào có âm sắc cao và đôi khi mất hẳn tiếng, khó thở. Bệnh thường tăng lên khi có nhiễm trùng đường hô hấp. Là bệnh lý lành tính nhưng điều trị rất khó khăn do bệnh tái phát bất chấp phẫu thuật.

  Bạn nên đưa cháu đến khoa tai mũi họng của bệnh viện nhi, hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để xác định chẩn đoán và có cách điều trị đúng.

 • Cách điều trị hạt dây thanh ở trẻ em
  Hỏi: Chào bác sĩ , tôi có con trai năm nay cháu 9t học lớp 4 cách đây khoảng 1 năm giọng của cháu nói cảm giác như bị hụt hơi , nên hè vừa rồi tôi có cho cháu lên bv Tai mũi họng TU kiểm tra thì bs kết luận là cháu bị hạt xơ thanh quản có cho thuốc uống nhưng hết đợt thuốc thì thấy nói có vẻ đõ hơn nhưng mới được một tháng giờ lại có vẻ như cũ. Tuần vừa rồi tôi có cho cháu lên khám lại bs nói không đỡ vì cháu không khiêng nói đợt này bs cho thuốc nặng hơn và yêu cầu không được nói điều trị 10 ngày , giờ cháu đã uống thuốc đươc 7 ngày nhưng khi nghe cháu nói tôi vẫn thấy giọng khàn như vậy ( hay là do cháu nói nhỏ nên tôi nghe như thế nhỉ? vì hỏi thì cháu nói la nói dễ hơn trước) như vậy thì khả năng khỏi có cao ko? và nếu không khỏi thì cháu có phải mổ không? liệu cháu còn nhỏ thế thì mổ có ảnh hưởng gì không? rất mong bs hồi âm sớm thực sự tôi rất lo lắng ? xin cảm ơn bs rất nhiều
  Trả Lời:

  Hạt xơ dây thanh chỉ hết bằng cách cắt. Cách tốt nhất là cắt qua nội soi ống mềm. Uống thuốc hay tiêm chỉ tốn tiền của và thời gian lẩn sức khỏe.
  Việc có cần phải phẩu thuật hay không? Và thời gian nào hợp lí cho việc điều trị là do tình trạng hạt gây ảnh hưởng đến sinh họat, tâm lí của cháu như thế nào? Hạt dây thanh rất nhanh phục hồi sau cắt đối với trẻ em.

  Hiện trên 3 tuổi BS có thể cắt được qua nội soi ống mềm. Tuy nhiên chị phải liên lạc để đặt lịch hẹn trước.

 • Nguyên nhân Khàn tiếng sau khi sanh
  Hỏi: Trước đây em hát rất hay, giọng nói dịu dàng nhưng từ khi có thai và sinh con thì mọi thứ đã khác, giọng nói trở nên khan. Bây giờ con tôi được 6 tháng (vẫn bú sữa mẹ), tiếng nói vẫn khan, nói lớn tiếng, âm thanh nghe không rõ, đôi khi rát cổ, ho và không trở lại như xưa, khi uống nước đá tôi hay bị viêm họng.

  Trả Lời:
  Chào bạn, trường hợp sau khi sinh giọng nói trở nên khàn rất hay gặp. Nguyên nhân là do lúc mang thai mình bị đợt cảm cúm, bị ho, viêm họng cấp kéo dài làm niêm mạc dây thanh phù nề, ứ dịch… Do bà mẹ mang thai không dám dùng thuốc để điều trị dẫn đến lâu ngày dễ hình thành khối polyp gây khàn tiếng mà nhiều người lầm tưởng là viêm họng mãn tính. Thật sự đó là polyp dây thanh hay Nang dây thanh …. Cách điều trị là thủ thuật cắt bỏ nó đi.
 • Rảnh dây thanh là gì?

  Rảnh dây thanh (sulcus vocalis) là một bệnh lý bẩm sinh, nguyên nhân do khiếm khuyết của lớp lamina propria hoặc do một tình trạng teo bờ tự do dây thanh (khi đó gọi là sulcus vergeture). Bệnh nhân bị khàn tiếng từ lúc nhỏ, hình ảnh nội soi điển hình là có một rãnh nhỏ hoặc nếp nhăn dọc theo bờ dây thanh một hoặc hai bên. Điều trị bằng phẩu thuật hoặc cấy Teflon.
 • Kyste Thanh Thiệt là gì?

  câu hỏi:

  Xin chào bác sĩ, em tên Phúc, có người mợ thứ 8, năm nay mợ 32 tuổi, mợ em đi khám bệnh các bác sĩ ghi trong sổ bệnh án là bị Kyste Thanh Thiệt, kêu mổ nếu không sẽ có thể bị ung thư, mợ nói giờ không muốn mổ, uống thuốc có hết từ từ được không. Xin bác sĩ tư vấn cho em về bệnh Kyste Thanh Thiệt, có nhất thiết phải mổ không ? Em mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ. Cám ơn bác sĩ.


  Câu trả lời:

  Chào bạn! theo bạn nói thì người nhà bạn được chẩn đoán là kyst thanh thiệt. Nếu đúng đây là 1 bệnh lành tính, do mặt trước thanh thiệt là mô lỏng lẻo và có các tuyến tiết chất ở đây, do hiện tượng bị tắc các ống tuyến này tạo ra kyst. Tốt nhất bạn nên được soi thanh quản bằng ống mềm. Trong khi soi BS có thể lấy mẫu làm giãi phẫu bệnh xem là lành tính hay ác tính. Ngòai ra ống mềm có thể làm phẫu thuật lấy hết cả kyst đó ra nhẹ nhàng, không đau. Nếu uống thuốc chỉ làm giảm mức độ nhiễm trùng, viêm tại chỗ mà thôi. Để lâu kyst thanh thiệt có khả năng phát triển to hơn hay nhiễm trùng, nó sẽ làm cho bạn có cảm giác nuốt vướng nuốt đau rất khó chịu.

 • Tư vấn cách chữa u nang dây thanh sau khi bị tái phát?

  câu hỏi:

  Bác Tuấn, tại Hải Phòng đã hỏi như sau: Tôi năm nay 61 tuổi. Cách đây 3 năm tôi đã từng bị u nang dây thanh và đi đến bác sĩ ở BV Bạch Mai Hà Nội cắt 1 lần( cách đây 3 năm). Ở Hải Phòng tại Bệnh Viện Việt Tiệp đã phẫu thuật cắt 2 lần rồi, lần gần nhất cách 2 năm. Hiện nay do lại bị viêm họng và khàn tiếng tôi đi khám bệnh tại Hải Phòng và soi chụp thấy lại có hạt sơ dây thanh. Tôi đã chữa khỏi viêm họng, đỡ khàn tiếng( khoảng 80%), vẫn còn hạt sơ dây thanh. Vậy lần này tôi có nên đi cắt ngay nữa ko hay là để theo dõi… xin các bác sĩ cho lời khuyên ( mỗi lần phẫu thuật tôi phải bị gây mê toàn thân lo ảnh hưởng đến sức khoẻ. Xin cảm ơn


  Câu trả lời:

  Bác Tuấn thân mến!
  Đọc thư Bác hỏi BS trả lời như sau:
  Bệnh lý u nang dây thanh, hạt dây thanh thường hay phát sinh là do chúng ta lạm dụng giọng nói quá mức trong lúc đang viêm họng,thanh quản hoặc do nghề nghiệp chúng ta phải nói nhiều giờ trong ngày hoặc nói liên tục kéo dài. Dù Bác có được phẫu thuật lấy u nang hay hạt. Sau phẫu thuật nếu không hạn chế nói hoặc không biết cách giữ gìn giọng nói 1 cách đúng mức thì bệnh có thể dễ dàng tái phát lại. Nếu hiện nay Bác có bị lại hạt xơ dây thanh thì nên đi tái khám lại bằng nội soi ống mềm để đánh giá hạt sơ dây thanh. Nếu còn nhỏ thì Bác kiêng nói bệnh sẽ giảm. Nếu hạt xơ lớn thì tùy theo tình hình mà BS sẽ xem xét và cho Bác lời khuyên để điều trị nội khoa hay phẫu thuật cắt hạt. Bác nên cắt qua nội soi ống mềm sẽ không phải gây mê và hiệu quả rất cao. Nếu chổ Bác không có cắt bằng nội soi ống mềm thì Bác nên đến trung tâm TMH có uy tín. Tránh cắt đi cắt lại nhiều lần ở cơ sở không chuyên sâu về thanh quản thì có thể gây sẹo ở dây thanh làm khàn tiếng khó phục hồi được.

 • BIỂU MÔ GAI NHIỄM HPV LÀ GÌ?

  câu hỏi:
  Sau khi cắt hạt xơ dây thanh xong, giọng nói tôi trở nên bình thường. Tuy nhiên kết quả giải phẩu bệnh để xem hạt dây thanh nói trên là lành tính hay ác tính có ghi “BIỂU MÔ GAI NHIỄM HPV”. Xin BS giải thích dùm.

  Câu trả lời:
  Trong khi cắt polip dây thanh, hạt dây thanh hay nang dây thanh qua ống soi mềm BS sẽ sinh thiết làm giải phẩu bệnh để xác định tổn thương là lành hay ác tính… Có một số trường hợp khối u bị nhiễm HPV. Nhưng do nó đã được cắt bỏ nên sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ bị ảnh hưởng bởi virus HPV sau này.
 • Tại sao bị khàn tiếng sau khi mổ bướu cổ?

  câu hỏi:
  Thưa bác sĩ, tôi tên là Trần Thị Yến hiện là giáo viên cấp 2 tại TP PLeiku Gia Lai. Tôi muốn hỏi bác sĩ là sau khi mổ bướu cổ thì giọng nói bị khàn, uống nước hay bị sặc, đã được 3 tháng mà tiến triển không đáng kể. Mặc dù đi dạy tôi có dùng micro trợ giảng nhưng nói lâu 1 chút là bị mất giọng không nói tiếp được, hiện tôi không thể đứng lớp được. Tôi rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi rằng bệnh của tôi có thể chữa khỏi được không và chữa ở đâu ạ! rất mong bác sĩ giúp đỡ, cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

  Câu trả lời:
  Chào chị Yến,
  Sau mổ bướu cổ rất dễ bị ảnh hưởng đến gịong nói như khàn tiếng, uống nước hay bị sặc … như chị. Nguyên nhân do ảnh hưởng đến dây thần kinh quặt ngược gây liệt dây thanh một phần hay tòan phần. Trước mắt chị nên đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để đánh giá mức độ ảnh hưởng mà có hướng điều trị sớm.
  Việc phục hồi được hay không là tùy theo mức độ ảnh hưởng cũng như phát hiện điều trị sớm của chị.
  Chúc chị sức khỏe.
 • MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community

  19 nhận xét trong “Câu hỏi thường gặp

  1. Pingback: Khàn tiếng ở trẻ nhỏ | Tư Vấn Bệnh Khàn Tiếng - Điều Trị, Chữa Khàn Tiếng

  2. Lê Thị Hằng says:

   Chi Thanh ơi, em la bệnh nhân tên Lê Thị Hằng, em đã cắt hạt dây thanh ngày 20/11/2012 đến nay đã nửa năm rồi. từ ngày cắt xong em vô cùng sung sướng và thoải mái vì giọng của em rất trong. nhưng gần đây (khoảng 2 tuân) em lại bị khàn tiếng lại. cảm giác rất mệt mỏi và không muốn nói chuyện nữa. sáng nay em đi nội soi (ống cứng) tại BV Bà Rịa thì bác sĩ cho biết em bị phù nề. vậy em phải làm sao để giảm bớt hả chị? mong chị tư vấn giúp em.
   cảm ơn chị nhiếu. dt của em: 01664932326

   • BS Pham Thi Van Thanh says:

    Chào Hằng,

    Sau cắt hạt giọng em trong, chứng tỏ BS đã thực hiện tốt ca cắt cho em. Tuy nhiên điều đó cũng không thể đảm bảo em sẽ không khàn sau này nếu em không tuân thủ căn dặn của BS sau cắt như để 2 dây thanh liên tục làm việc quá mức, không thay đổi thói quen nói nhiều và lớn …sẽ làm cho dây thanh bị viêm, phù nề. Nếu lập lại nhiều lần có nguy cơ tái phát. Ngòai ra người bình thường, nếu bị viêm cấp, phù nề …thì giọng cũng sẽ bị khàn. Trường hợp này chỉ cần uống đúng 1 toa thuốc, nghĩ ngơi sẽ khỏi hẳn. Em hãy gọi cho chị số 0913.163316 (19H-22H) để hướng dẫn mua thuốc em nhé.

  3. Nguyễn thị Thuỷ nguyên says:

   Thưa bs , tôi có con gái 7 tôi , châu nói khàn tiếng ,thời gian gần đây cổ họng cháu sưng như có u , thỉnh thoảng ăn cơm cháu bị nghẹn và khi khóc nhiêu cháu lây tay vuốt ngực . Xin hỏi bs cháu bị bệnh gì và có nguy hiểm không ? Cần khám ở đâu. Và điều trị như thế nào

  4. Võ Thị Khuê says:

   em chào bs.
   mẹ em bị liệt dây thanh do đi mổ bướu cổ về cách đây hơn 3 tháng. bs có thể tư vấn cho em biết có cách nào để chữa trị không ạ. chi phí chữa trị có nhiều không.
   em xin cảm ơn

  5. Lê Thị Hà says:

   Cảm ơn BS Thanh nhiều, chị bị bệnh này đã lâu (20 năm), và đi khám rất nhiều nơi, không nghĩ rằng hôm nay nhờ có BS Thanh mà chị lại được nói đúng giọng giới tính của mình. Cái sợ của chị là trước khi lên bàn mổ, đến giờ chỉ cũng không nghĩ mình đã được mổ rồi. Thật là cảm ơn BS Thanh

  6. Bạch Thị Hoa says:

   Xin hỏi BS tôi mới đi phẫu thật hạt sơ dây thanh ở bệnh viện Tai mũi họng được 7 tháng nhưng giờ tôi vẫn khàn tiếng và thường xuyên thấy họng. Vậy tôi phải làm thế nào? cách điều trị ra sao? xin trân thành cảm ơn

   • Ths.BS Pham Thi Van Thanh says:

    Chào chị Hoa,

    Do chị làm bằng ống cứng nên hiệu quả không cao. Đã 7 tháng rồi vẫn còn khàn, chị nên đi nội soi xem thế nào? Có kết quả chị có thể scan gửi qua email cho BS xem dùm chị.

    Thân mến

  7. phan my giang says:

   E bị khàn tiếng cũng đươc một tháng
   rồi,Mà đi khám b/sy bảo em bị abidan nên cho thuốc uống mà kg khỏi. Em xin hỏi bác sỹ thanh có pai em bị abidan pai kg?

   • Ths.BS Pham Thi Van Thanh says:

    Chào bạn,
    Bạn bị khàn tiếng đã lâu (1 tháng), uống thuốc không hết, chắc chắn có nguyên nhân cần đi nội soi thanh quản để xác định chính xác nguyên nhân. Việc bạn có bị amidan hay không? không có liên quan gì đến việc khàn tiếng.

    Chúc bạn vui khỏe

  8. Hồng Nguyễn Thị says:

   Bác sỹ ơi. E đã đọc về những trường hợp bệnh nhân mà Bác sỹ đã chữa khỏi cho họ. E rất mừng và rất vui vì đã tìm thấy được địa chỉ tin cậy để chữa trị cho con trai mình. E rất mong được sự tư vấn và hồi âm của Bác sỹ ạ. E xin kính chúc Bác sỹ và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

  9. Nguyễn Gia Chiêu says:

   Chào bs Thanh,

   Tôi bị polip dây thanh phải, khá to. Vì mới phát hiện do di khám nội soi TNH gần đây. Sau đó tôi đã tìm hiểu và Qđ nhờ Bs Phấn cắt Polip tại BV ung bướu Hưng Việt. Nói chung việc phẫu thuật tốt, ko đau . Bs có kinh nghiệm. Nhưng tôi thấy pp ống mềm của Bs Thanh là rất hay. Ko phải gây mê, nói nhỏ nhẹ được ngay.
   Hiện nay tôi mới phẩu thuật được 4 ngày, mà chế độ uống kháng sinh cho 14 ngày Augmentin 4v chia 2 lần/ngày và Clarithromycin 500 cũng 4 v/ngày. Uống trong 14 ngày. Kiếng nói tuyệt đối 10 ngày.

   Xin hỏi BS có cần uống nhiều KS đến như vậy không? Theo Bs mấy ngày thì có thể nói nhẹ được.

   Cảm ơn Bs Thanh rất nhiều

  10. Ths.BS Pham Thi Van Thanh says:

   Chào anh Chiêu,

   Rất tiếc là BS không thể giúp được anh cũng như trả lời cụ thể trường hợp của anh do không trực tiếp thấy được 2 dây của anh sau phẩu thuật. Tuy nhiên Do anh làm bằng ống cứng nên hiệu quả không cao thường chế độ uống thuốc cũng kéo dài hơn (do các san chấn khi cắt bằng ống cứng gây ra)
   Anh tham khảo phương pháp
   nội soi bằng ống mềm
   Nếu sau 4 tuần vẫn còn khàn anh nên đi nội soi lại.
   Nếu Ở HCM, anh có thể đăng kí khám với BS
   hoặc gọi 0904.630.353
   Hoặc anh đi nội soi rồi gửi kết quả cho BS Thanh xem dùm

   Trân trọng, chúc anh mau bình phục

  11. Dương Văn Thể says:

   Em xin chân thành cảm ơn bs Thanh với tất cả những lời tốt đẹp nhất mà em không thể nói hết. thật tuyệt vời khi có một bs vừa có tài và đức vẹn toàn như bs. nhân đây tôi xin để lại sdt của mình để cho những ai đang bi bệnh polyp dây thanh hay những bệnh liên quan khác có thể gọi cho tôi để hiểu biết thêm về quá trình điều trị như thế nào nha quí vị. điều trị nhanh chóng hoàn toàn không đau quá trình phẩu thuật chỉ mất 10 phút sau phẩu thuật nghĩ ngơi một lát là co thể tự lái xe về. bs cho thuốc một tuần hết thuốc gọi trực tiếp bs tư vấn cho thêm thuốc không cần đi tái khám rất tiện lợi cho những ai ở xa. đây là sdt của tôi 0904114950 ai đang là người bệnh hãy gọi cho tôi để biết rõ hơn. thật sự an toàn nhanh chóng. người nợ bs một ân tình!
   Một bs thật sự tài giỏi
   Ai đang bệnh hãy gọi cho tôi 0904114950 với tư cách từng là bệnh nhân của bs Thanh tôi sẽ chia sẽ với quí vị. bs Thanh thật sự la một bs tài giỏi va có đức nữa. phẩu thuật bằng phương pháp nội soi ống mềm nhanh chóng ma không đau nhanh khỏi bệnh, điều khó tin nhưng có thật. so ra còn rẻ hơn việc sử dụng BHYT trong bệnh viện mà lại nhanh chóng khỏi bệnh!

  12. Đông Nhi says:

   BS Vân Thanh tư vấn va điều tri Thì cả nhà mình cứ yên Tâm. BS Vân Thanh đã giỏi lai rất nhiêt tình có Tâm,
   Mình Bi khan tiếng nặng ,khó thở. điều tri nhieu Bv lơn rât nhiều năm,
   nhưng het thuốc thi benh lai như củ, nhưng từ ngày đc Bs VThanh điều tri 1 lần, bênh khỏi hẳn.gio hat la vô tư luôn, minh cung cho ban bè đc len điều trị.gio Ai cũng khỏi ,về họ mừng cảm ơn mình suốt.
   E la ng có ks kém truoc giờ thuong đi kham gap rat nhieu Bs, Nhưng chưa găp Bs nào tuyêt vời Như Chi Vân Thanh. Phải nói là Trên cả tuyêt vời.
   Em xin thay măc gđ ban bè đã đc BS điều tri ,chân thành cảm ơn Bs V Thanh với tất cả những lời tốt đẹp nhất mà em không thể nói hết. Thât tuyệt vời khi VN có một BS vừa có tài và đức như Chi Vân Thanh.
   Môt lần nữa E xin cam ơn chi. chúc chi va gđ thât nhiều nhiều Sk vui ve hp Thành Công.

  Trả lời

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *