Ung thư dây thanh (Ung thư thanh quản)

I. Ung thư dây thanh (Ung thư thanh quản) là gì?

Ung thư dây thanh (Ung thư thanh quản) cũng giống như các lọai ung thư khác, đó là sự thay đổi của mô bình thường thành các u ác tính mà sự phát triển không thể điều khiển được. Ung thư dây thanh bắt đầu từ trong các tế bào niêm mạc tại bề mặt thanh quản. Nếu không kiểm tra ngăn chặn, Ung thư dây thanh lan rộng vào các tế bào sâu hơn, đến vùng xung quanh của thanh quản, cổ, và cuối cùng di căn đến các phần khác của cơ thể như phổi, gan.

Hút thuốc lá là thủ phạm chính của đa số các trường hợp Ung thư dây thanh. Nếu có yếu tố rượu kết hợp sẽ làm tăng nguy cơ Ung thư dây thanh. Ung thư dây thanh rất hiếm gặp ở những người không hút thuốc.

Khả năng điều trị khỏi Ung thư dây thanh là cao nếu được chẩn đóan phát hiện sớm, tốt nhất là trước khi ung thư lan vào các tế bào sâu bên trong thanh quản. Phát hiện càng sớm thì càng có nhiều cơ hội không phải phẩu thuật cắt đi thanh quản (mất cả tiếng nói) một cách đáng tiếc. Việc chẩn đóan đánh giá mức độ khàn tiếng thường xuyên, đặc biệt đối với các bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá yếu tố tiên quyết trong việc điều trị thành công.

II> Triệu chứng của Ung thư dây thanh (Ung thư thanh quản) là gì?

Tùy theo vị trí của khối u mà triệu chứng sẽ khác nhau. Nếu trên dây thanh gây ra khàn tiếng. Hầu hết các trường hợp khàn tiếng ở những người không hút thuốc là tổn thương lành tính. Việc chẩn đóan sớm nguyên nhân khàn tiếng sẽ rất hữu ích cho việc điều trị. Do đó nếu bị khàn tiếng trên 2 tuần nên đến Bác Sỹ chuyên khoa nội soi ống mềm hay TMH để được tư vấn chẩn đóan. Những người hút thuốc có thể có nhiều lí do bị khàn tiếng khác mà hay sao lãng không để ý, nên cần cẩn thận.
Các ung thư ở vị trí khác trong thanh quản, thường khối u phát triển lớn hơn trước khi gây ra các triệu chứng, vì các khối u không ảnh hưởng đến việc phát âm. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý này là ho ra máu, gây nuốt đau, nuốt vướng, khó thở do khối u chèn ép, xâm lấn.

III> Ung thư dây thanh (Ung thư thanh quản) trông như thế nào?

Ung thư thanh quản (Ung thư dây thanh) thường thâm nhập hay phát triển trên bề mặt thanh quản, có màu trắng hay đỏ, kích thước và vị trí rất khác nhau. Không giống như hầu hết các mô lành tính, ung thư thường có bề mặt thô, không đều và có thể chảy máu theo thời gian. Ung thư dây thanh có thể xuất hiện bất cứ nơi nào dọc theo chiều dài của hai dây thanh, cũng như trên cơ quan khác của thanh quản.

ungthudaythanh noisoiongmem01 Ung thư dây thanh (Ung thư thanh quản)
Ung thư giai đọan sớm ở dây thanh bên trái, nội soi
nhìn thấy tổn thương dạng mãng, màu đỏ với bề mặt không đều.

Khi ung thư di căn vào các mô thường làm suy yếu sự rung động của niêm mạc. Nội soi ống mềm rất hữu ích để đánh giá tính toàn vẹn của các mô, độ rung dây thanh, giúp phân biệt giữa ung thư và một tổn thương lành tính. Ngòai ra nội soi ống mềm có thể sinh thiết các mô này để làm giải phẩu bệnh giúp BS có một chẩn đoán xác định.

ungthudaythanh NoiSoiongmem02 Ung thư dây thanh (Ung thư thanh quản)
Ung thư ung dây thanh phát triển lớn xâm lấn mép trước thanh môn và gây chit hẹp
đường thở.

IV> Ung thư dây thanh (Ung thư thanh quản) được điều trị như thế nào?

Chọn lựa phương pháp điều trị cho một bệnh Ung thư thanh quản (Ung thư dây thanh) được xác định bởi kích thước và mức độ xâm lấn của ung thư . Ung thư thanh quản (Ung thư dây thanh) có thể được điều trị bằng những cách như xạ trị, phẩu thuật, hóa trị, hoặc sự kết hợp của các phương pháp nói trên. Bạn nên thảo luận chi tiết với bác sĩ điều trị để chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp nhất với hòan cảnh của mình. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc hai điều sau: ưu tiên cho việc điều trị khỏi bệnh và chất lượng cuộc sống sau điều trị.

Thông thường, sẽ có một sự lựa chọn giữa các cách điều trị. Bác sĩ điều trị của bạn nên giải thích những chi tiết cùng với ưu điểm và bất lợi của nó. Tốt hơn bạn nên tham khảo thêm các chuyên gia có kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý này để tìm kiếm một ý kiến thứ hai trong điều trị ung thư, miễn là nó không quá mức trì hoãn việc điều trị.

Nói chung, xạ trị được sử dụng cho các tổn thương nhỏ chỉ giới hạn ở thanh quản. Xạ trị đã mang lại tỷ lệ chữa bệnh cao, ít ảnh hưởng đến giọng nói hơn phẩu thuật.
Với khối u lớn của thanh quản có hoặc không có ung thư ở cổ, xạ trị kết hợp với hóa trị, và đôi khi theo sau bằng phẩu thuật để loại bỏ triệt để khả năng di căn. Khối u lớn, chèn ép có thể phải phẩu thuật cắt bỏ hoặc mở khí quản trước để mở một đường thở trước khi bất kỳ điều trị bổ sung nào.
Khi Ung thư thanh quản (Ung thư dây thanh) đã di căn xa (phổ biến nhất di căn vào phổi), thường là không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, làm chậm lại căn bệnh này có thể sử dụng hóa trị và thỉnh thoảng kết hợp với xạ trị.

Phần tiếp theo nên đọc
U nang dây thanh
Hạt dây thanh
Polype dây thanh
Papilloma – HPV
Lõm dây thanh

BS. Phạm Thị Vân Thanh
ĐT: 0913163316
website: http://www.trikhantieng.com
ĐC:213 Đào Duy Từ,P.6,Q.10,TP.HCM (bên hông sân vận động Thống Nhất)

38 nhận xét trong “Ung thư dây thanh (Ung thư thanh quản)

 1. Unknown says:

  e bị viêm hạt dây thanh đã 6 năm nay. E đã đi khám nhiều nơi nhưng không khỏi,mệt mỏi nên đã không đi nữa..và định sống chung với tiếng nói như thế suốt đời. Nhưng tết này vì công việc nên nói nhiều hơn, vì thế mà e bị nặng hơn gần như không nói được. E ở Đà Nẵng và đã đi khám và nội soi ở các BV như Hoàn Mỹ, Đa Khoa Đà Nẵng và Bệnh Viện TMH ở Tp. HCM và họ chẩn đoán và e bị viêm dây thanh âm, hạt dây thanh. Và lần nào cũng cho thuốc về uống nhưng không khỏi. E cũng đã định đi đốt điện thử nhưng vì công việc quá bận nên chưa đi được. E lên mạng tìm hiểu nên tình cờ gặp trang Web của BS vì vậy cho e hỏi là trường hợp của e như vậy có thể chữa khỏi không và do e để quá lâu như vậy có dẫn đến ung thư thanh quản không?..Hiện giờ e đang rất lo lắng vì giờ e khó phát âm lắm…Rất mong nhận được hồi âm của BS. E xin chân thành cảm ơn.

 2. BS. Phạm Thị Vân Thanh - BVCR says:

  Chào bạn,Nếu bị hạt dây thanh hoặc polyp dây thanh bạn chỉ có thể hết bằng cách thủ thuật cắt nó đi. Uống thuốc chỉ giảm nhẹ khàn giọng tạm thời thôi, uống lâu ngày còn có nguy cơ tác dụng phụ của các thuốc kháng viêm. Nếu bạn không hút thuốc, uống rượu thì ít có khả năng ung thư. Nếu thủ thuật bạn nên dùng nội soi ống mềm. Nhiều khả năng bạn bị hạt xơ dây thanh cộng thêm đợt viêm cấp ….Cần tư vấn gì thêm bạn có thể gọi hoặc nhắn tin qua số 0913.163316Chúc bạn vui khỏe

 3. BS. Phạm Thị Vân Thanh - BVCR says:

  Các trường hợp Bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá cần đến khám kiểm tra khi có dấu hiệu khàn tiếng. Khi kiễm tra có dấu hiệu bị liệt dây thanh, đặc biệt dây thanh trái cần nội soi khí quản tầm sóat sâu hơn đừng dừng lại ở mức độ TMH vì có khả năng ung thư phổi làm ảnh hưởng đến dây thần kinh điều khiển dây thanh trái. (Thật buồn hôm nay gặp 1 trường hợp như thế, BN 62 tuổi bị liệt dây thanh trái, cứ nghĩ nguyên nhân ở vùng họng nên đã quá muộn khi đến gặp BS…)

 4. TC says:

  Chào chị thanh,Tôi đã xem blog của chị và mong muốn được chị tư vấn giọng nói sau khi phẫu thuật K thanh quản. Trước tiên tôi xin giới thiệu qua để chị biết được bệnh tình hiện tại của tôi như sau:Tôi bị K dây thanh quản và đã mổ Lazer tại BV TMH Trung ương(HN) ngày 13/1/2012. Hiện tại sức khoẻ tốt và sau khi khám lại BS kết luận tình trạng vết mổ sạch, ổn định. Tuy nhiên giọng nói không ra tiếng và rất khó nghe và tôi đang rất lo lắng có tiếp tục công việc được nữa không. Vậy mong BS Thanh tư vấn cho tôi cách tập nói hay mua thiêt bị phụ trợ để khác phục giọng nói.Rất mong nhận được sự hồi âm sớm của BSKính thư

 5. BS. Phạm Thị Vân Thanh - BVCR says:

  Chào anh TC,Xin lỗi vì hồi âm chậm. Trước hết anh vu lòng cho BS biết độ tuổi, công việc …và nhờ anh gửi kết quả nội soi và hình ảnh 2 dây thanh để BS xem mức độ thương tổn sau đó mới có thể tư vấn cho anh bước tiếp theo được. Chúc anh vui và mau chóng bình phục.

 6. TC says:

  Chào BS Thanh, Cảm ơn BS đã quan tâm, tôi năm nay 46 tuổi là KS Xây dựng. Xin gửi BS hình ảnh 3 lần khám gần đây của tôi để BS tham khao và tư vấn. BS ah từ khi phát hiện ra bệnh tới nay tôi đã bỏ thuốc lá và kg uống bia rượu được 2 tháng rồi và bệnh của tôi có thể sống được bao lâu nữa? Rất mong nhận được sự hồi âm của BS sớm

 7. BS. Phạm Thị Vân Thanh - BVCR says:

  Chào anh TC,BS đã xem qua thư của anh và hình ảnh nội soi, hình ảnh nội soi không được rõ lắm (có thể do anh vừa phẩu thuật xong 3 tuần nên tổn thương trên dây thanh chưa được gọn lắm).Bs cần biết thêm những thông tin sau:1/ tổn thương trên dây thanh là ở vị trí nào? một dây thanh hay hai dây thanh ?có xâm lấn đến mép trước hai dây thanh chưa?2/ Khi phẩu thuật BS đã cắt trọn tổn thương và cắt đi một phần dây thanh nào không? (điều này hình ảnh nội soi của anh cung cấp chưa thấy được)3/ Sau khi cắt tổn thương anh có được xạ và hóa trị sau phẩu thuật không? ( vì sau khi xạ, mô xung quanh hai dây thanh cũng bị bỏng theo nên hình ảnh nội soi đôi khi nhầm lẫn với ung thư tái phát).Tuy nhiên Bs cũng xin thêm một số thông tin sau cho anh: ung thư dây thanh tiên lượng rất rất tốt nếu tổn thương được phát hiện sớm và phẩu thuật triệt để. Chắc chắn giong nói sẽ bị ảnh hưỡng ít hay nhiều tùy thuộc vào phẩu thuật cắt bỏ dây thanh ở mức độ nào. Quan trọng nhất là anh phải tái khám và nội soi theo dõi thường xuyên để tránh tái phát, và khi tái phát anh cần cắt bỏ toàn bộ dây thanh để bảo tòan tính mạng cho mình.Chúc anh vui khỏe.

 8. kimdung_hl says:

  bạn tôi bị bênh ung thư thanh quản u criecamom độ 2 vvaary nến là gì xin bác sí giải thích hộ.trường hợp này chữa trị thế nào? tuổi tho kéo dài đc bao lâu

 9. Anonymous says:

  NH nóiChào BS Thanh tôi 65 tuổi nam .bị k thanh quản,đã điều trị cắt bỏ dây thanh toàn phần tại BV ChợRẫy TP HCM,đã được 1năm nay.Hiện tại SK tôi rất yếu,ho nhiều nuốt khó .và ở cổ(gần lổ mở khí quản)đã nổi cục hạch có đường kính khoản 5cm và đã loet,chảy máu,có những lớp trắng mềm xen lẫn.Vậy triệu chứng tiếp theo tôi phải chịu là gì? và thời gian sống tối thiểu của tôi là bao nhiêu?Thưa bac sĩ!Rất mong sự hồi âm của bác sĩ.Tôi chân thành cảm ơn BìnhĐịnh ngày 03 tháng 3 năm 2012

 10. BS. Phạm Thị Vân Thanh - BVCR says:

  Chào Bác NH,Tốt nhất Bác nên đi khám xem ở cổ (gần lổ mở khí quản)đã nổi cục hạch là gì? Tuy nhiên nếu đã cắt bỏ tòan phần rồi thì tiên lượng rất tốt. Bác hãy yên tâm, lạc quan. Hãy thường xuyên tập thể dục đều đặn (Bác có thể tập Yoga vì môn này không đòi hỏi nhiều sức, phù hợp cho cả nam và nữ). Tuyệt đối không nên thức khuya, không hút thuốc lá vì điều này làm hệ miễn dịch sẽ suy giảm.Chúc Bác vui khỏe.

 11. Anonymous says:

  chao bac si xin bac si tu van gium em em cat hat day thanh bang noi soi o benh vien da khoa van hanh q10 .ho dan em nhin noi 17 ngay ma cong viec cua em bat buoc phai noi nhung viec quan trong qua dien thoai.xin hoi bac si em noi vay lieu co bien chung gi xay ra ko a?va em phai kieng cu nhung ji ? em dang rat lo so

 12. BS. Phạm Thị Vân Thanh - BVCR says:

  Chào bạn,Sau khi cắt hạt bạn nên tuân thủ chỉ định của BS tùy theo phương pháp cắt như Nội soi ống mềm hay nội soi bằng ống cứng. Vì bạn làm bằng nội soi ống cứng (có gây mê …) nên thời gian phục hồi chậm, bạn cần ngưng nói lâu hơn so với nội soi ống mềm (không cần ngưng nói chỉ hạn chế thôi) để hạn chế dây thanh bị sưng, phù nề ảnh hưởng đến thời gian phục hồi.Tốt nhất bạn nên tuân thủ chỉ định của BS để sớm được bình phục.Chúc bạn vui.

 13. BS. Phạm Thị Vân Thanh - BVCR says:

  Các trường hợp khàn tiếng sau khi uống thuốc 1 tuần mà vẫn không hết. Hãy lập tức đi nội soi thanh quản ngay tránh trừơng hợp đáng tiếc xảy ra. Hôm nay có 1 trường hợp như thế: Bệnh nhân nữ bị khàn tiếng, dùng thuốc kháng sinh liên tiếp 4 tháng không hết. Khi đến BS nội soi thì ung thư đã lan rộng, thật buồn…Chú ý bệnh nhân nữ này tuy không hút thuốc, nhưng chồng lại nghiện thuốc là nặng nên việc hút thuốc lá thụ động cũng cần phải chú ý.

 14. thanhthuy says:

  chao bac si!nam nay em 25 tuoi. em o hai phong. em bi viem thanh quan da 6 nam rui. mua he thi em it bi nhung dem mua dong thi em thuong xuyen mat tieng va kho tho.1 thang nay em ho mai ma khong khoi kem theo trieu chung kho tho,kho nuot va dau co nua.em di noi soi tai bv TMH Tw bac si bao em bi phu ne day thanh.em da uong thuoc nhieu lan ma khong khoi.em doc tren mang neu ung thu day thanh thi phai cat bo day thanh.em rat hoang mang.mong bac si giup em.em xin chan thanh cam on.

 15. BS. Phạm Thị Vân Thanh - BVCR says:

  Chào ThanhThuy,Ung Thư dây thanh Thường gặp ở người khoảng 40 tuổi, hút thuốc lá nhiều, kéo dài, khàn tiếng ngày càng tăng, thỉnh thoảng ho khan, giai đoạn sau ho khạc ra máu; giọng nói cứng, sút cân.Bạn còn trẻ và không có dấu hiệu nói trên nên đừng lo lắng quá.Theo những gì bạn trình bày, bạn nên đi kiểm tra thêm chức năng hô hấp.Thân mến

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *