Polype dây thanh

I> Polype dây thanh là gì?

Polype là tổn thương dạng khối (không phải u dạng ung thư hay tiền ung thư), polype thường thấy ở 1/3 giữa dây thanh. Các nhà nghiên cứu cho rằng tổn thương nằm vị trí này liên quan mật thiết với những chấn thương do “tạo âm”. “stress” trên dây thanh (thường do nói nhiều, nói lớn,hát lớn, la to, hay do khóc thét ở trẻ nhỏ) nếu xảy ra rất có hại cho giọng nói. Một số người còn cho rằng polyp được tạo thành bởi sự chảy máu hoặc mạch máu nhỏ trên dây thanh bị vỡ do dây thanh căng quá mức.

polypdaythanh1 Polype dây thanh
1 khối polyp điển hình : khối màu đỏ huyết giữa dây thanh phải

Điểm đặc biệt khác giữa polyp dây thanh (polyp dây thanh quản) và polype các cơ quan khác trong cơ thể là : polyp trên dây thanh thường không phải là tổn thương tiền ung thư hay ung thư. Tuy nhiên nên nhớ rằng, tổn thương lành tính và ác tính không phải lúc nào cũng phân biệt dễ dàng bằng quan sát thường qua nội soi, vì vậy giải phẩu bệnh (mô học) bằng cách sinh thiết qua nội soi là rất cần thiết.
Lưu ý rằng: thuật ngữ “polyp” hay dùng để mô tả cho bất cứ tổn thương dạng khối nào trên dây thanh, điều này là không chính xác, chính sai lầm này có thể dẫn đến sai sót trong phương pháp điều trị.

II> Những triệu chứng (dấu hiệu ) của polyp dây thanh

Khàn tiếng (không đau), viêm thanh quản hay viêm thanh quản cấp là triệu chứng hay gặp nhất. Dấu hiệu này là do hai dây thanh khép không kín, không đều, dây thanh có polyp rung kém ( mức độ khàn giọng còn phụ thuộc vào kích thước và hình dạng khối polyp).
Khối polyp thường có chân trên dây thanh, nhìn trên nội soi có hình dạng như “cổ” của “bong bóng”. Khối polyp có chân thường di động ra vào khi thanh môn khép mở. Do đó vài bệnh nhân than phiền cảm giác mắc họng ở ngang mức thanh môn và hay khạc để tống dị vật mắc họng.

polypdaythanh2 Polype dây thanh
1 khối polyp ảnh hưỡng đến họat động đóng hai dây thanh

III> Khối polyp dây thanh trông như thế nào?

Khối polyp thường có màu đỏ đậm hoặc đỏ nhạt, thường đóng mép trong hai dây thanh
Bề mặt khối polyp thường trơn láng, sạch hoặc có ít giả mạc bao quanh
Chân polyp thường rộng hoặc dạng “cổ “ hẹp.
Polyp có 1 khối (như hình giọt nước đọng trên mặt kính) hoặc đa múi (đa thùy) . Những khối polyp đã tồn tại lâu có thể có nhưng hình dạng lạ. Polyp có thể 1 khối hoặc dạng đôi, và thường có tổn thương ở phần dây thanh đối diện (kissing lesion) cũng ở vị trí giữa dây thanh.

polypdaythanh3 Polype dây thanh
Polyp tồn tại lâu sẽ có hình dạng khác nhau, có nhiều mạch máu dãn rộng trên niêm mạc hai dây thanh.

Lưu ý: 1/3 giữa dây thanh thường là polyp , nếu tổn thương dạng khối ở bất kỳ nơi nào khác trên dây thanh nên được khám xét kỹ trước khi chẳn đoán là polyp.
Polyp thường phát triển trong thời gian kéo dài, tuy nhiên có trường hợp ngọai lệ polyp lớn nhanh thường do chấn thương dây thanh lặp đi lặp lại.
Bất kỳ tổn thương nào trên dây thanh phát triển nhanh (thay đổi từng tuần) thì thường không phải là polyp và nên cắt bỏ tổn thương càng sớm càng tốt.

IV> Điều trị polyp dây thanh như thế nào?

Tạm ngưng nói là lời khuyên tốt nhất cho những bệnh nhân khàn tiếng giúp cải thiện triệu chứng này, tuy nhiên không tốt bằng cách cắt bỏ polyp đi. Tạm ngưng nói giúp giọng dịu đi và giảm sưng nề trên dây thanh. Nhưng polyp trên dây thanh teo nhỏ ít và cố định hình dạng polyp. Một số bệnh nhân mất giọng do có polyp xuất hiện sau khi cổ vũ cho một trận game nào đó hoặc một trận hát karaoke quá độ.Ngưng nói giúp phục hồi giọng nhưng tình trạng này tái đi tái lại và thường nói phải gắng sức.
Cắt polyp dây thanh qua nội soi nếu những trường hợp polyp to, hay tái phát, nói phải gắng sức nhiều, hay hụt hơi.
Đa số các trường hợp cắt polyp dây thanh thường không tái phát và giúp nhanh phục hồi lại giọng nói.

polypdaythanh4 Polype dây thanh
Trứơc và sau khi cắt polyp dây thanh phải

Chú ý: Phương pháp cắt polyp dây thanh hiệu quả nhất hiện nay (hay cách chữa khan tiếng nhanh nhất ) là qua nội soi ống mềm so với ống cứng tại các trung tâm TMH hiện nay do làm bằng ống cứng phải gây mê, nên cũng có khả năng xảy ra tai biến (click tham khảo thêm)
.
ĐẶC BIỆT BS VÂN THANH CẮT QUA NỘI SOI ỐNG MỀM: CAM KẾT KHÔNG ĐAU, HIỆU QUẢ TỨC THÌ …

TÓM LẠI

POLYP DÂY THANH THƯỜNG LÀ LÀNH TÍNH. TUY NHIẾN CẦN PHẢI LÀM GIẢI PHẨU BỆNH ĐỂ CHẮC CHẮC NÓ LÀ LÀNH TINH.
NGOÀI RA CŨNG KHÔNG NÊN ĐỂ QUÁ LẤU DỄ CHUYỂN SANG UNG THƯ NHẤT LÀ NHỮNG BỆNH NHÂN CÓ TIỀN SỬ HÚT THUỐC LÁ
HIỆN CÓ 2 PHƯƠNG PHÁT CẮT POLYP LÀ PP CỦ CẮT BẰNG ỐNG SOI CỨNG TẠI CÁC TRUNG TÂM TMH VÀ PP MỚI CẮT BẰNG ỐNG SOI MỀM DO CHÍNH BS THANH THỰC HIỆN
CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT LÀ CẮT QUA NỘI SOI ỐNG MỀM
VỚI BS CÓ KINH NGHIỆM
NHẸ NHÀNG, KHÔNG ĐAU, KHÔNG CẦN GÂY MÊ, NẰM VIỆN.
THỜI GIAN CẮT 5 PHÚT, SAU CẮT 30 PHÚT CÓ THỂ VỀ VÀ NÓI CHUYỆN NGAY.

MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community

Phần tiếp theo nên đọc
Xem video Tư vấn của BS Vân Thanh trên HTV7
U nang dây thanh
Hạt dây Thanh
Papilloma – HPV
Ung Thư dây thanh
Lõm dây thanh

BS. Phạm Thị Vân Thanh
ĐT: 0913.163.316 (Hãy gọi BS để được tư vấn, tốt nhất 19H-21H)
website: http://www.trikhantieng.com
ĐC:213 Đào Duy Từ,P.6,Q.10,TP.HCM (bên hông sân vận động Thống Nhất)

36 nhận xét trong “Polype dây thanh

 1. Hồ chung Thy says:

  Kính chào bác sĩ.
  Cháu muốn hỏi bác sĩ về tình hình bệnh của mẹ cháu. Mẹ cháu buôn bán ở ngoài chợ, cách đây không lâu có bị khàn tiếng nhưng không để ý nhiều. Dạo gần đây mẹ cháu đi khám ở bệnh viện thì có được chuẩn đoán là bị polyp dây thanh, có được khuyên là nên cắt nhưng hiện tại số tiền 8tr hoặc lớn hơn 8tr (theo điều trị tại đây) đồng đối với gia đình cháu là rất lớn. Cháu muốn hỏi là liệu để đến sang năm khi nào có điều kiện mẹ cháu đi cắt thì có ảnh hưởng gì nhiều đến bệnh hay không? Hoặc nếu không cắt thì liệu có bị biến chứng đến bệnh nhiều không hả bác sĩ? Cháu xin cảm ơn ơn bác sĩ.

 2. Hiền says:

  Chào BS Thanh,

  Tôi bị khàn tiếng 20 ngày, đi khám nội soi thanh quản tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TW được chẩn đóan là “Viêm Thanh Quản Cấp – Nề dây thanh”. Tôi gửi BS kết quả và hình ảnh nội soi cho BS xem dùm.

  Chân thành cảm ơn Bác Sỹ

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào anh Hiền,
   Theo hình ảnh nội soi anh gửi cho BS khả năng anh đang có tình trạng viêm cấp niêm mạc hai dây thanh, tuy nhiên vị trí phía sau dây thanh trái có khả năng có nang nước họặc nang nhày (thường xảy ra khi có viêm nặng). Với chẩn đóan như vậy anh dùng kháng sinh Tavanic là đúng, BS không rõ kháng viêm (để chống phù nề, chống viêm) là lọai nào? Anh nên đến BS để được dùng kháng viêm đúng chỉ định nhằm giảm sưng, phù nề dây thanh. Nếu tình trạng khàn giọng vẫn không bớt sau khi dùng thuốc anh nên soi kiểm tra lại.
   Nếu anh có dịp vào TPHCM, BS sẽ soi kiểm tra lại cho anh bằng ống soi mềm để khảo sát thật rõ ràng (vì ống cứng anh đã soi có hạn chế hình ảnh) và điều trị triệt để cho anh.
   Chúc anh chóng bình phục!

 3. Hiền says:

  Cảm ơn BS đã hồi âm chi tiết, chu đáo với tinh thần hết lòng vì bệnh nhân, đúng như nhiều ca ngợi của nhiều người đăng trên mạng. Ngòai này ngòai uống Tavanic còn uống kháng viêm là & choay, còn uống cả thuốc đông y, thuốc nam, so với ngày đầu thì đỡ được 50 phần vẫn còn khàn, nói nhiều thì mệt tuy nhiên không bị khó thở hiawcj thở đuối.
  Chiều thứ 6 tôi vào TP, sáng thứ 7 nhờ BS khám và điều trị, chiều CN phải ra lại HN vì công việc quá bận, việc của TƯ mà chị.
  Rất mong BS điều trị triệt để để còn yên tâm làm việc.
  Cảm ơn BS.
  Hiền VPTW Đảng

 4. Nặc danh says:

  em la giao vien nen thuong xuyen phai noi nhieu . Nhung ngay nao noi to va nhieu thi em co cam thay met va kho tho keo dai trong ngay . Vay em bi gi ha bac si / mong bac si chi cho em cach dieu tri . cam on

 5. Nặc danh says:

  thưa bác sĩ. năm nay cháu 21 tuổi. mấy ngày qua ch bị khản tiến. đi nội soi ở bv thị xã thì họ nói là nghi cháu bị polyp thanh quản. ch ở ngoài Bắc , gd cũng ko có dk. nên ko vào tp HCM dc. bsi cho ch hỏi bệnh của ch neeusddi cắt ở ngoài bắc thì nên cắt ở đâu a? chi phi khoảng bnhieu ạ?

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Vì ngòai Bắc chưa có áp dụng kỹ thuật cắt qua nội soi ống mềm.
   Trước mắt bạn xem Ưu và khuyết điểm của 2 phương pháp điều trị rồi quyết định xem có nên vào đây điều trị hay không? Về chi phí cắt bằng ống cứng thì khỏang 10 Triệu (tùy nơi). Tuy nhiên vấn đề là chổ hiệu quả và thời gian phục hồi, ngòai ra làm ống cứng bạn phải gây mê và nằm viện.
   Chúc bạn vui khỏe,
   Cần tư vấn gì thêm bạn có thể gọi cho BS (19H-22H)

 6. HỒNG VÂN says:

  Chào Bác sĩ!
  Em bị khàn tiếng cách đây 2 tuần. Hôm qua đi khám tại PK Bình Minh, bác sĩ bảo em bị Polyp dây thanh (T) có cuống.Họ bảo em phải phẫu thuật càng sớm càng tốt. Em vào mạng xem và tình cờ vào trang của bác sĩ về phẫu thuật bằng ống mềm, nhưng tiếc bác sĩ lại ở trong TP Hồ Chí Minh.
  Bác sĩ cho em hỏi nếu không phẫu thuật thì có nguy hiểm không, nó có phát triển thành ung thư thanh quản không. Em ở ngoài Bắc Ninh, nếu muốn trực tiếp bác sĩ phẫu thuật thì sẽ làm ở đâu, chi phí cho ca mổ là bao nhiêu.
  Rất mong nhận được hồi âm của Bác sĩ

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào Hồng Vân,

   Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Bị Polyp dây thanh tuy không nguy hiểm đến tính mạng như ung thư dây thanh. Tuy nhiên bạn cần xác định nó là lành tính hay không một cách chính xác bằng chẩn đóan và làm sinh thiết qua nội soi ống mềm (nếu làm ống cứng thì phải gây mê). Trường hợp là lành tính nếu bạn không cắt nó sẽ ảnh hưởng đến sinh họat của bạn như nói khàn, nói bị hụt hơi. ngòai ra nếu khối polyp là lớn bên dây thanh trái (T) nó sẽ ảnh hướng làm viêm kích ứng dây thanh phải (P) lâu ngày có thể làm Lõm dây thanh ảnh hưởng vĩnh viễn nói giọng nói của bạn sau này.
   Hiện tại bạn nên cân nhắc giữa 2 phương pháp điều trị ống cứng và ống mềm để quyết định có vào điều trị hay không. Vì phương pháp ống mềm hiện tại BS chỉ thực hiện tại HCM
   Chúc bạn có quyết định sáng suốt cho sức khỏe và giọng nói của mình.
   Cần tư vấn gì thêm bạn có thể gọi cho BS số 0913.163316 (19H-22H)

 7. Thu says:

  Chào bác sĩ Thanh Vân.Cháu là Thu ở Hà Nội,hiện mẹ cháu 43 tuổi đang làm giáo viên.Vừa qua mẹ cháu có đi mổ polip dây thanh ở viện tai mũi họng trung ương đến nay dược hơn 1 tháng(thực hiện kiêng nói 1 tháng)mẹ cháu nói vẫn bị khàn tiếng.Đi khám lại bác sĩ bảo dây thanh 2 bên không bị phù nề – mẹ cháu bị nhược cơ dây thanh và kê đơn thuốc tiêm có tên là neurobion – tiêm trong 10 ngày.Đến nay mẹ cháu đã tiêm hết thuốc và cảm thấy họng có nhẹ hơn trước nhưng giọng vẫn khàn.Cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn thêm cho mẹ cháu cách điều trị tiếp theo như thế nào?Có cần tiêm hay uống thuốc hỗ trợ không?Có phải kiêng nói nhiều nữa không?cháu rất mong đươc bác sĩ tư vấn giúp.Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

  • Quản Trị says:

   Chào bạn Thu,

   Thường polyp cắt qua Nội soi ống mềm sẽ hết khàn rất nhanh trong tuần đầu tiên, đa số các trường hợp là thấy hiệu quả rất rõ ràng hết khàn ngay sau cắt. Trường hợp mẹ của bạn làm 1 tháng rồi mà vẫn còn khàn bạn nên kêu mẹ soi kiểm tra lại thanh quản xem sao. Nếu có kết quả bạn có thể gửi qua email cho BS xem dùm. Ngòai ra cũng có nhiều khả năng do san chấn khi thực hiện bằng ống cứng (kích thước lớn) làm ảnh hưởng dây thanh (nhược cơ dây thanh) …

 8. Tuan says:

  Chào bs Thanh vân e bị khàn tiêng cách đây hơn 10 ngày, e không thấy đau họng. E tưởng bình thường nhưng cách đây 3 ngày e có đi nội soi của một bs TMH tại bệnh viện Việt Tiệp Hp ,bs kết luận e bi polyp dây thanh e đã uống thuốc 3 ngày và e kiểm tra lại bs nói chỉ giam viêm nhưng vẫn còn polyp lên phẫu thuật. Hiên tại e cảm giác nuốt cũng hơi vướng.
  Vậy bs cho e hỏi nếu e phẫu thuật tại bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng có được không bs, e xin bs cho e một lời khuyên e cảm ơn bs nhiều.

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào bạn Tuan,

   Bị Polyp dây thanh có chỉ định cắt sớm hơn so với hạt dây thanh. Hiện có 2 phương pháp thực hiện là ống cứng và ống mềm. Trước hết bạn nên so sánh ưu khuyết điểm của 2 phương pháp rồi quyết định sẽ điều trị ở đâu?
   SO SÁNH 2 PHƯƠNG PHÁP: ỐNG CỨNG – ỐNG MỀM

   Ngòai ra vì lí do hiệu quả của cắt bằng ống mềm mà nhiều bệnh nhân ngòai Bấc đả vào điều trị. Họ nói về chi phí tính ra vẫn kinh tế hơn so với làm bằng ống cứng ngòai đó.
   Ở Quảng Ninh,Hải Phòng bạn có thể tham khảo các BN sau

   1 Nguyễn Huyền Linh, polyp dây thanh,0983064988
   2 Bùi Minh Tuân, polyp dây thanh, 0913392334
   3 Trịnh Thị Thu Phương, Hạt dây thanh,0915598640
   4 Vi Tiến Minh polyp dây thanh,0916298655

   Chúc bạn sức khỏe và có quyết định sáng suốt.

   Cần tư vấn gì thêm, bạn có thể gọi cho BS 0913.163316 (19H-22H)

 9. Nguyen Duy An says:

  kính chào bác sĩ.cháu muốn hỏi về tình hình của cháu.cháu bị khàn tiếng từ bé không nói to và ràng như nguời bình thường đuợc .cháu đi khám ở phòng khám tây bác ở sơn la .bs bảo cháu bị viêm họng .viêm amidan .hạt sơ day thanh âm.cháu muốn hỏi bs là phải điều trị và chữa như thế nào? cháu xin cảm ơn bác sĩ

  • Quản Trị says:

   Chào Bạn,

   Bạn có thể đăng kí khám với BS Phạm Thị Vân Thanh tại Đăng kí lịch khám
   Hoặc gọi cho Admin số 0904.630.353
   BS sẽ xác định chính xác nguyên nhân của bạn trong vòng chưa đầy 5 phút nội soi. Bạn có thể trực tiếp thấy kết quả qua màn hình. Cần thiết BS sẽ điều trị cho bạn trong khỏang chưa đến 10 phút là xong.

 10. Bui Thuy Minh says:

  Dear Bác sĩ Thanh,
  Gia đình Em: Minh & Toàn: Hải Phòng cảm ơn Bác sĩ Thanh đã giúp phẫu thuật
  Polyp máu dây thanh trái thành công tốt đẹp, mọi thứ suôn sẻ.
  Tính đến hôm nay, thứ Hai, 29/10/2012 vợ Em là : Bùi Thúy Minh, thành phố
  Hải Phòng đã uống hết thuốc mà Bác sĩ kê đơn ở Hồ Chí Minh từ thứ
  Tư,24/10/2012.
  Vậy có phải uống thêm thuốc nữa hay không ????
  Nếu có sẽ uống thêm trong bao nhiêu ngày (Vẫn theo danh mục thuốc kê đơn
  của Bác sĩ????)
  Hiện nay gia đình Em đang đợi kết quả sinh thiết của Polyp máu dây thanh
  trái, Bùi Thúy Minh, thành phố Hải Phòng.
  Khi nào có kết quả sinh thiết chị giúp gưie e mail cho hai vợ chồng Em hoặc
  bản gốc qua bưu điện (nếu cần)

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào Anh Tòan chị Minh,

   BS gửi chị kết quả GPB cho chị. Kết quả là lành tính, chúc mừng chị

   Chị Tham khảo thêm link này

   Sau cắt

   Hiện tại không có triệu chứng gì khó chịu như rát họng, có đàm …. thì không cần uống nữa. Còn có các triệu chứng gì khác chị vui lòng cho BS biết để kê đơn thuốc khi thấy cần thiết.

   Chúc chị mau bình phục

 11. Nặc danh says:

  Vừa rồi em bị khàn tiếng, đi nội soi thì BS nói em bị polip thanh quản, lên mạng xem thì thấy BS chữa rất tốt,em muốn vào TP đến BS để cắt polip,nhưng ko có nhiều tiền, mong BS cho em biết 1 ca cắt polip thanh quản là khoản bao nhiêu để em xin ba mẹ. Em rất mong BS hồi âm sớm cho em.Cảm ơn BS nhiều

 12. Pingback: Tầm sòat các nguyên nhân khàn tiếng

 13. Đoàn Ngọc Thế says:

  Kính gởi Bác Sĩ Phạm Thị Vân Thanh
  Tôi là Đoàn ngọc Thế, ngày 4/2/2013 tôi có đến Bác Sĩ để Bác Sĩ điều trị cho tôi chứng khàn tiếng. Sau khi được bác sĩ cắt polyp thanh quản tôi đã hết khàn tiếng, giọng nói của tôi đã bình thường trở lại. Nay tôi viết thư này cảm ơn Bác sĩ và nhân đây tôi cũng muốn thông báo đến những ai mắc chứng khàn tiếng hãy đến Bác Sĩ Vân Thanh để được điều trị cách tốt nhất.
  Thành thật cảm ơn.
  Ghi Chú : Sau khi đến phòng khám của Bác Sĩ Vân Thanh tôi nhận thấy :
  1)Chuyên môn của bác sĩ Vân Thanh rất cao trong lãnh vực này.
  2)Thái độ của Bác Sĩ Vân Thanh vui vẻ, cởi mở, tận tình với bệnh nhân.
  Giáo viên Đoàn ngọc Thế
  Trường Lê Quý Đôn – Thị Xã Long Khánh – Tỉnh Đồng Nai.

 14. minhtrang86 says:

  bác sỹ ơi, e đi nội soi TMH bị polyp dây thanh phải. E muốn vào trong ý để bác sỹ điều trị. Vì ở ngoài này phẫu thuật pp nội soi ống cứng e ko yên tâm lắm. E ở HN. Nếu mọi việc thuận lợi thì e sẽ vào ngày 31/3/2013 tức là Chủ nhật. E muốn hỏi bác sỹ có cần kết quả nội soi của e ko? Hay e vào rùi bác sỹ khám lại ạ. Có khi nào nội soi ko chính xác ko ạ? Nếu vào trong ý điều trị thì mất k? bao lâu e có thể ra và đi làm bình thường ạ? E xin cảm ơn bác sỹ.

 15. Nguyễn Văn Tiến says:

  Tôi bị khàn tiếng khỏang 6 tháng, đi nội soi TMH tại 1 bệnh viện tư ở HCM được chẩn đóan là polyp và đề nghị phẩu thuật. Mặc dầu chi phí 15T tôi có thể trả được, nhưng thủ tục nhiêu khê phải xét nghiệm tiền phẩu và phải gây mê, nằm viện sau cắt. Nên đã ngăn cản tôi tiến hành. May mà về nhà lên mạng tìm hiểu căn bệnh của mình mới biết được phương pháp mới cắt qua nội soi ống mềm do BS Vân Thanh làm. Thật sự chỉ chưa đến 5 phút BS đã làm xong. Tôi nói thấy hết khàn và đỡ mệt ngay. Đúng như những gì trên đây nói. Xin chân thành cảm ơn BS Thanh

 16. Hồng Lưu says:

  em tên là Hồng, em quê ở Phố Nối Hưng Yên, hôm nay em đọc ở trên mạng được biết chị là một Bác Sỹ nổi tiếng về u xơ – polip dây thanh.
  Chị Vân Thanh thân mếm em bị polip dây thanh cách đây gần một năm và em đã đi cắt ở bệnh viện Trung Ương Tai – Mũi – Họng ở Hà Nội (thuộc miền Bắc) em cắt được gần một năm rồi nhưng em cứ nói là nó lại đau và rát.Em đi khám lại ở bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung Ương rất nhiều lần rồi nhưng không khỏi.
  Cách đây một tháng em đi khám lại các bác sỹ ở đây họ bảo em :”
  cứ kệ nó để 6 tháng sau đi khám lại xem có sao không, chứ đi khám nhiều quá cũng không tốt”.
  Chị ới gíup em xem có cách nào chữa khỏi được không, hàng ngày em cứ đau và rát âm ĩ, thậm chí nói em cũng không dám nói nữa.
  Em mong tin chị
  dieuhong1202@gmail.com

 17. nguyen bich vuong says:

  Chao bs Van Thanh!
  Em la giao vien THCS tai Ha Noi.Giong noi cia em rat khan,em bi nhu vay da 3 nam.Nam nao e cung di dieu tri 2 dot: cuoi hoc ki 1 va dip he.Vua qua e co di kham benh va dieu tri tai pk cua cac bs tai vien TMH TW.Cac bs deu co 1 ket luan chung:em bi day niem mac day thanh.Chi dinh:noi soi vi phau boc niem mac dày hai dây thanh gây mê chị ạ.Em tham khảo những trường hợp trên k ai giống như em cả.Em rất lo lắng vì các bs đều nói :bệnh của e làm phẫu thuật rât mạo hiểm:tỉ lệ thành công 50/50 vi sau PT con theo doi sự phát triển của tế bào niêm mac mới.Cố gắng hêt sức có thể để e nói đươc bình thường.E HOANG MANG lắm vì thực sự đã gắng gượng suốt 3 năm qua nhưng có lẽ e sẽ quyết đinh fẫu thuật lần này. vì đang được nghỉ hè ạ.C oi e đều nội soi ống mềm song các bs đều k in kq nên e ko scan dc cho BS a.E rất mong nhân được sự hồi âm của bs.Bạn học cung khoá SP với e cũng được bs PT cho hè năm trước giờ rất ổn BS rất may là bạn ấy chỉ bị Hạt xơ TQ .BS có thể hồi âm cho e sớm về bệnh của e va chi fí PT được k a? Nếu được e sẽ thu xếp sớm vào PT trong đó.
  Em mong tin chị.

  • Ths.BS Pham Thi Van Thanh says:

   Chào bạn,

   BS đã nhận được câu hỏi của bạn.

   Theo như bạn trình bày, khả năng bạn bị hạt xơ dạng dày do để lâu không trị.
   Cái này nếu đúng (do bạn không gửi hình cho BS xem) thì có khả năng cắt được qua ống mềm tuy nhiên hơi khó hơn các trường hợp hạt xơ thông thường. Sau điều trị bạn cần kiêng nói nhiều hơn so với hạt xơ thông thuờng, nên tốt nhất là làm trong tháng hè.

   Cần tư vấn gì thêm bạn có thể gọi cho BS 0913.163316 (19H-22H)

   Chúc bạn sức khỏe

 18. pham văn ân says:

  Chào bs.
  Mẹ tôi phẫu thuật cắt polip day thanh tại viện tai mũ họng TW cách đây 01 tuần. từ ngày hôm qua bà kêu là thấy đau cổ, vậy tại sao vậy? bs cho lời khuyên để bà yên tâm.
  Trân trọng!

 19. Trinh says:

  Chào bs , em mới mổ poluy dây thanh trái được 1 tháng tại bệnh viện tai mũi họng ,em mới đi nội soi lại thì lần này em mọc lại poluy cả 2 bên dây thanh luôn bác ạ. Bây giờ em đang hoang mang ko biết phải làm sao . Có khi nào em bị u nó nhảy ko bác, em mổ ở bệnh viện ko cho em làm sinh thiết nên cũng lo . Em mong có câu trả lời của bs sớm. Em cảm ơn

  • Ths.BS Pham Thi Van Thanh says:

   Chào bạn Trinh,

   Polyp nếu cắt đúng sẽ ít có khả năng tái phát (trừ trường hợp polyp mép sau dây thanh, nhưng cũng phải vài tháng trở lên). Bạn có thể gửi hình ảnh cho BS xem cho bạn qua email phamthivanthanh@yahoo.com.vn

   Ngoài ra bạn đọc kỹ bài polyp dây thanh và pp cắt qua nội soi ống mềm

   Polype dây thanh
   Hiện có 2 Phương phát cắt polyp là pp củ cắt bằng ống soi cứng tại các trung tâm TMH và pp mới cắt bằng ống soi mềm do chính BS Thanh thực hiện
   Cách điều trị hiệu quả nhất là cắt qua nội soi ống mềm
   với BS có kinh nghiệm
   nhẹ nhàng, không đau, không cần gây mê, nằm viện.
   Thời gian cắt 5 phút, sau cắt 30 phút có thể về và nói chuyện ngay.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *