Khàn tiếng do căng cơ

Tổng quan

Rối loạn giọng nói do căng cơ chỉ tình trạng khan tiếng và khó khăn khi nói do sự căng quá mức hay sự mất cân bằng của các cơ trong và xung quanh thanh quản. Nó có thể là do thói quen lạm dụng thường xuyên các cơ thanh quản hoặc là do cơ thanh quản cố hoạt động bù đắp cho những tổn thương tiềm ẩn như viêm hoặc điều kiện thần kinh, hoặc sự tăng trưởng bất thường trên các nếp gấp thanh quản.

Nguyên nhân

Vấn đề trực tiếp về kỹ thuật phát âm và và lạm dụng cơ thanh quản
Trào ngược acid từ dạ dày
Tình trạng viêm hoặc thần kinh tiềm ẩn, hoặc do sự tăng trưởng bất thường trên nếp gấp thanh quản

Triệu chứng

Khan tiếng
Phải cố gắng khi nói
Đau hoặc đau họng khi nói chuyện
Vỡ giọng một cách dễ dàng
Khó kiểm soát âm độ

Chẩn đoán

Cũng như các rối loạn giọng nói khác, kiểm tra nếp gấp thanh quản bằng nội soi mũi hoặc nội soi video hoạt tính có thể được tiến hành. Có thể được thực hiện tại phòng khám chuyên về giọng nói cùng với chuyên gia âm ngữ trị liệu. Đánh giá các điều kiện tiềm ẩn như trào ngược axit cũng có thể được đề nghị.

Điều trị

Thông thường phải điều trị nhiều mặt, bao gồm tất cả các nguyên nhân tiềm ẩn. Âm ngữ trị liệu có thể cần thiết để cải thiện kỹ thuật phát âm và khắc phục những thói quen xấu có thể tạo áp lực không cần thiết lên giọng nói của bạn. Thay đổi lối sống bao gồm cả thay đổi chế độ dinh dưỡng, giảm căng thẳng là cần thiết. Tránh lạm dụng giọng nói khi không cần thiết có thể giúp các cơ thanh quản thư giãn và nghỉ ngơi. Thuốc điều trị trào ngược axit cũng có thể được dùng.

Spasmodic dysphonia (chứng khó phát âm do co thắt) là một điều kiện đặc biệt có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như rối loạn giọng nói do căng cơ. Cần chẩn đoán cẩn thận để phân biệt hai bệnh này vì tiêm độc tố botulinum có thể giúp ích trong chứng khó phát âm do co thắt.

Thói quen tốt cho những người thường xuyên sử dụng giọng nói:

  • Thường xuyên uống nước
  • Làm ấm giọng trước khi bắt đầu phải nói nhiều
  • Sử dụng microphone khi nói chuyện trước đám đông
  • Tránh dùng viên ngậm (chúng đôi khi làm khô cổ họng)
  • Dưỡng giọng khi không cần phải sử dụng nó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *