Hạt dây Thanh – hạt xơ dây thanh

I> Hạt dây thanh là gì?

Hạt dây thanh là tổn thương dạng khối nhỏ,đối xứng vị trí 1/3 giữa dây thanh hai bên, chân khối thường rộng. Vị trí tổn thương nằm 1/3 giữa được cho là hậu quả của những “chấn thương” trong quá trình phát âm. Khi có hạt dây thanh sẽ làm người bệnh phát âm nặng nề, tình trạng giọng nói ngày càng khàn, hay hụt hơi, nói gắng sức, đau ngực khi nói.
Hạt dây thanh thường xuất hiện ở bệnh nhân nữ trẻ hoặc nam ở độ tuổi vị thành niên. Hạt dây thanh cũng rất thường gặp ở những người có nghề nghiệp phải nói nhiều hoặc nói lớn như giáo viên, ca sĩ. Các nhà khoa học cũng thấy rằng có sự liên hệ trực tiếp giữa tần suất nói (nhiều), tần số âm thanh với hạt dây thanh.

HatDayThanh1 Hạt dây Thanh  hạt xơ dây thanh
Tổn thương hạt dây thanh ở vị trí 1/3 giữa hai bên

Lưu ý rằng : tổn thương mép trong đối bên trên dây thanh ở bệnh nhân nam thì hầu như không phải là hạt xơ. Bất kỳ người bệnh nam có tổn thương trên cần phải được thăm khám kỹ trước khi kết luận hạt xơ dây thanh.
Hạt dây thanh không phải là tổn thương dạng tiền ung thư hay ung thư. Nói chung, tổn thương dạng hạt đối bên mép trong dây thanh hai bên ở bệnh nhân trẻ tuổi thì phần lớn không phải là bệnh lý ác tính và thủ thuật sinh thiết làm giải phẩu bệnh là không cần thiết. Thủ thuật này chỉ nên làm khi điều trị cắt bằng ống mềm (trong khi cắt Bác Sỹ sẽ lấy mẫu mô làm giải phẩu bệnh nên rất tiện).

II> Triệu chứng (dấu hiệu) của hạt xơ dây thanh là gì?

Thường hạt xơ dây thanh gây khàn giọng (không đau). Khàn giọng chủ yếu do thanh môn (hai dây thanh) khép không kín, hay rung không đều, mức độ khàn tùy thuộc vào kích thước hạt xơ. Khàn giọng tăng nặng khi có cảm lạnh hay có viêm họng. Hoặc tăng nặng khàn tiếng sau khi một lần la (hét),sau một đợt hát karaoke nhiều…

HatDayThanh2 Hạt dây Thanh  hạt xơ dây thanh
Hạt xơ dây thanh là hỏng giọng nói do ảnh hưởng đến họat động khép thanh môn và làm lọan rung dây thanh khi phát âm.

III> Hạt xơ dây thanh trông như thế nào?

Hạt xơ dây thanh thường tổn thương đối diện hoặc gần như đối diện. Kích thước hạt rất đa dạng trên từng bệnh nhân khác nhau. Hạt xơ thường có chân rộng và nhìn giống như một khối mô gắn hờ (lỏng lẻo) trên mép dây thanh. Hạt xơ có màu tương đương với mép tự do dây thanh, đây là điểm khác biệt lớn để phân biệt polyp và hạt xơ dây thanh , polyp dây thanh thường có màu đỏ sẫm hoặc đỏ hơn hẳn màu hồng nhạt của mép trong dây thanh. Hạt xơ không phát triển nhanh trong thời gian ngắn như polyp, nó hình thành do những “chấn thương” giọng nói lặp đi lặp lại.

Lưu ý : những tổn thương không đối xứng không được chẩn đoán là hạt xơ. Hạt xơ dây thanh là phải có 2 tổn thương đối xứng nhau, kích thước tương đương nhau. Hai tổn thương không đối xứng cần tìm chẩn đoán khác hạt xơ : nang nước hoặc polyp và viêm kích ứng đối bên

HatDayThanh3 Hạt dây Thanh  hạt xơ dây thanh
Hạt xơ dây thanh luôn luôn là tổn thương cặp, đối xứng nhau.

IV> Điều trị hạt xơ dây thanh như thế nào?

Tạm ngưng nói là bước điều trị đầu tiên, giúp cải thiện chất giọng do giảm phù nề, teo bớt hạt xơ nhưng dường như triệu chứng khàn không rút lui hẳn. Triệu chứng khàn có thể tăng dần ngọai trừ điều chỉnh tần suất và tần số giọng nói cho phù hợp (tức thay đổi thói quen nói lớn, nói nhiều).
Thuốc kháng viêm thường được dùng để giảm sưng giảm phù nề nhưng không thể giải quyết tận gốc triệu chứng khàn.
Luyện âm là một trong số những phương pháp để điều trị hạt dây thanh. Mục đích của luyện âm là giúp người bệnh nhận ra tình hình và những thói quen xấu của giọng nói sẽ sinh ra hạt dây thanh, từ đó giúp bệnh nhân tìm ra “chiến lược” cho giọng nói để giảm bớt tác động lên dây thanh.
Tuy nhiên cách này chỉ có hiệu quả khi phát hiện sớm, và cách này cần nhiều thời gian và công sức.
Điều quan trọng nên báo cho bệnh nhân biết rằng luyện âm giúp tạo ra cho bệnh nhân giọng nói tốt nhất và nhấn mạnh rằng luyện âm không phải là cách điều trị cho mất hạt xơ hay teo đi hạt xơ. Luyện âm giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển hơn nhằm cải thiện chất lượng giọng nói.
Có một số quan niệm sai lầm về hạt xơ dây thanh, đặc biệt là trong giới nghệ sĩ: khi có hạt dây thanh là sẽ mất hẳn giọng bình thường của họ, điều này đồng nghĩa họ phải bỏ nghề. Với phương pháp điều trị và điều chỉnh giọng nói hợp lý, hạt xơ không làm hỏng nghề nghiệp của người bệnh.
Đa số trường hợp, hạt xơ đã xuất hiện trong thời gian dài, các phương pháp điều trị khác đã được lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng triệu chứng khàn giọng vẫn không cải thiện, thủ thuật cắt hạt xơ sẽ giải quyết triệu chứng khàn giọng tận gốc.
Chú ý: Phương pháp cắt hạt xơ dây thanh hiệu quả nhất hiện nay là qua nội soi ống mềm so với ống cứng tại các trung tâm TMH hiện nay do làm bằng ống cứng phải gây mê, nên cũng có khả năng xảy ra tai biến (click tham khảo thêm)
Nhiều trường hợp bị lõm dây thanh do làm bằng ống cứng (do ống cứng có hạn chế về tầm nhìn và kích thước lớn của nó trong điều trị hạt xơ)
.

ĐẶC BIỆT BS VÂN THANH CẮT QUA NỘI SOI ỐNG MỀM: CAM KẾT KHÔNG ĐAU …


TÓM LẠI:
HẠT XƠ DÂY THANH KHÔNG PHẢI LÀ BỆNH ÁC TÍNH.
TUY NHIÊN HẠT XƠ DÂY THANH KHÔNG THỂ TỰ HẾT BẰNG UỐNG THUỐC
HẠT XƠ DÂY THANH KHÔNG NÊN ĐỂ QUÁ LÂU SẼ THÀNH DẠNG DÀY DÂY THANH RẤT KHÓ ĐIỀU TRỊ SAU NÀY
HIỆN CÓ 2 PHƯƠNG PHÁT CẮT HẠT LÀ PHƯƠNG PHÁP CỦ CẮT BẰNG ỐNG SOI CỨNG TẠI CÁC TRUNG TÂM TMH VÀ PHƯƠNG PHÁP MỚI CẮT BẰNG ỐNG SOI MỀM DO CHÍNH BS THANH THỰC HIỆN
CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT LÀ CẮT QUA NỘI SOI ỐNG MỀM
VỚI BS CÓ KINH NGHIỆM NHẸ NHÀNG, KHÔNG ĐAU, KHÔNG CẦN GÂY MÊ, NẰM VIỆN.
THỜI GIAN CẮT 5 PHÚT, SAU CẮT 30 PHÚT CÓ THỂ VỀ VÀ NÓI CHUYỆN NGAY.
TUY NHIÊN CẦN HẠN CHẾ NÓI TO, NÓI NHIỀU TRONG 2, 3 TUẦN ĐẦU ĐỂ KHÔNG TÁI PHÁT.

MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community


Tham khảo Ca điều trị hạt xơ dây thanh cho Ca Sỹ Khánh Hoàng từ năm 2012

Phần tiếp theo nên đọc
Xem video Tư vấn của BS Vân Thanh trên HTV7
U nang dây thanh
Polype dây thanh
Papilloma – HPV
Ung Thư dây thanh
Lõm dây thanh

Bác Sỹ Phạm Thị Vân Thanh
ĐT: 0913.163.316 (Hãy gọi BS để được tư vấn, tốt nhất 19H-21H)
website: http://www.trikhantieng.com
ĐC:213 Đào Duy Từ,P.6,Q.10,TP.HCM (bên hông sân vận động Thống Nhất)

Trở về đầu trang

57 nhận xét trong “Hạt dây Thanh – hạt xơ dây thanh

 1. Lê Văn Thanh says:

  Chào Bác Sỹ
  em tên là Lê Văn Thanh, Năm nay 24 tuôi, em có bị bệnh khàn giọng đã lâu rôi nhưng đã đi chữa trị nhiều nơi mà vẫn chưa khỏi, nay mới biết được bác sỹ mong bác sỹ giúp đỡ em
  Em đã bị bệnh khàn tiếng cách đây 3 năm rồi mà cũng đị nhiều nơi điều trị uống thuốc mà bệnh vẫn vậy, làm cho mỗi khi giao tiếp với người khác rất ngại, hay đưa ra ý kín làm người khác khó hiểu nhiều khi mất tự tien khi giao tiếp.
  Em muốn hỏi bác sỹ bệnh tình em như vậy thì có thể chữa trị một cách nhanh chóng dc ko a và mất nhiều thời gian và tiền ko a vì em cũng đang con học a, điều kiện kinh tế cung khó khăn a. Được may mắn là em ơ trong tp HCM nên cũng tiện cho việc điều tri.
  mọng bác sỹ cho ý kin a
  Cảm ơn bác sỹ nhiếu !
  Chúc Bác sỹ và gia đình năm mới mạnh khỏe – an khanh thinh vượng
  Chúc công việc bác sỹ càng thuận lợi và giuos được nhiều người
  Chào bac sỹ !!

  Thanh

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh - BVCR says:

   Chào bạn,

   Cảm ơn câu hỏi và những lời chúc của bạn, Bạn vui lòng trả lời các câu hỏi sau của BS
   + Độ tuổi
   + Giới tính
   + Nghề nghiệp có nói nhiều hay ko?
   + Vùng đang sinh sống
   + Khàn tiếng bao lâu
   + Khàn tiếng đột ngột (có cảm lạnh, mắc mưa, ngủ để quên quạt) hay tăng từ từ
   + Nói có gắng sức hụt hơi hay ko?
   + Có bị giọng “mái”
   + Nuốt có vướng hay ko?
   + Có tiền căn mổ bưiớu cổ hay ko?
   + Có tiền căn hút thuốc lá, uống rượu, tiếp xúc hóa chất
   + Có tiền căn bệnh lí vùng ngực
   + Có chụp film phổi kiểm tra chưa? Nếu có chụp khi nào?
   + Đã được nội soi TMH ở đâu chưa? Nếu có chẩn đóan là gì? đã được điều trị bao lâu

   Tuy nhiên nếu ở HCM bạn có thể gọi cho BS qua số 0913.163316 để đặt lịch hẹn khám. Khi biết nguyên nhân thì mới có thể nói điều trị được hay không.
   Chúc bạn vui khỏe

 2. Nặc danh says:

  Xin chào Bác sỹ!
  Tôi là giáo viên ở Tây Ninh, 43 tuổi, giới tính: nữ ( không hút thuốc) . Xin cám ơn những lời khuyên rất bổ ích của BS. Tôi bị khàn tiếng sau một đợt viêm họng vào tháng 11, điều trị cả Đông , Tây y đến nay vẫn không hết . Tôi đang phân vân giữa việc nên khám bệnh trước hay sau tết. Nhờ BS tư vấn dùm. Sau tết , phòng mạch của BS sẽ mở lại vào lúc nào ạ?
  Chúc Bác sỹ năm mới An lành, Hạnh phúc!

  • BS Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào chị,
   Cảm ơn câu hỏi và những lời chúc tốt đẹp của chị. Hiện tại Phòng khám sẽ làm đến hết ngày mai 20/01/2012 sau tết sẽ làm lại vào ngày 30/1/2012 (tức mùng 8 tết âm lịch)
   Việc quyết định làm trước hay sau tết thì tùy theo hòan cảnh của chị như:
   + việc đi lại trước tết có thuận tiện hay không?
   + Làm trước tết thì chị có thời gian nghĩ nhiều hơn (không phải đi dạy lại …)
   + Theo phong tục (nhiếu người ngại làm sau tết)
   ….
   Tuy nhiên chị làm trước hay sau thì thời gian làm chỉ 30 phút là chị có thể về ngay.
   Theo những gì chị nói khả năng chị bị hạt xơ dây thanh.
   Chị nên gọi cho BS qua số 0913.163316 để đặt lịch hẹn trước khi đến nhé.
   Chúc chị vui khỏe và đón một năm mới thật hạnh phúc, thịnh vượng

 3. Bằng lăng tím says:

  Xin chào BS Vân! Biết BS rất bận nhưng vẫn dành thời gian tư vấn, an ủi bệnh nhân làm em vô cùng cảm động. BS đúng là người mẹ hiền đáng kính.
  Em là một GV Tiểu học, em rất hay viêm họng và khàn tiếng, cứ uống thuốc kháng sinh là khỏi, nhưng hễ trời trở lạnh em lại bị viêm họng và mất tiếng vì em ở Miền Bắc(tỉnh Ninh Bình). Em mới đi nội soi TMH ở BV huyện BS bảo em bị dầy dây thanh và có hạt xơ nhỏ. Liệu em có phải Phẫu thuật không? Rất muốn đi khám bệnh ở các BV công lập vì tài chính eo hẹp muốn được hưởng BH nhưng bạn bè nói phải đợi lâu lắm và đi lại nhiều lần tốn hơn làm Tư. Em không tiếc tiền vì có bệnh là phải chữa nhưng em muốm được nghỉ chế độ BHXH. Vậy giấy tờ làm ở Phòng khám tư có được xét nghỉ BHXH không?

 4. Bằng lăng tím says:

  Xin chào BS Vân!
  Em rất cảm động khi được đọc những lời tư vấn hết sức quý báu của BS. Em biết tuy BS rất bận nhưng cũng dành thời gian vàng ngọc của mình cho các bệnh nhân. BS đúng là người mẹ hiền đáng kính.
  Em là một Gv Tiểu học vì quá say mê với công việc nên thường xuyên bị viêm họng cứ uống thuốc kháng sinh là khỏi nhưng thời tiết lạnh, nói nhiều lại bị mất tiếng chị ạ! Hôm 7/1 em đi nội soi TMH ở bv huyện bs nội soi bảo rằng em bị dầy dây thanh và có hạt xơ nhỏ tí và nói rằng phải đi phẫu thuật nạo bớt chỗ dầy em có hình ảnh chụp vì không có chuyên môn nên em không hiểu lắm, còn bs phòng khám kết luận em bị viêm thanh quản và cho uống thuốc điều trị. EM rất lo lắng và muốn đi nội soi lại tai BV TMH trung ương ở HN, đi liền như thế có ảnh hưởng gì không ạ? Liệu em có phải phẫu thuật không? Nếu vào chỗ BS cần nhiều tiền không để em chuẩn bị. Hiện tại em không có tiền, em muốn biết để còn vay tạm. Nếu làm tư có được hưởng chế độ BHXH không?

  • BS Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào “Bằng Lăng Tím”,
   Bạn có thể scan và gửi kết quả nội soi cho BS xem qua email phamthivanthanh@yahoo.com.vn
   Theo những gì bạn trình bày khả năng bạn bị hạt xơ dây thanh. Việc nội soi lại thì không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên nếu thủ thuật bằng nên chọn phương pháp nội soi bằng ống mềm
   Về chi phí dịch vụ bạn xem tại đây Bảng giá dịch vụ
   Tại đây có hóa đơn đỏ cho bạn, nên bạn có thể dùng để truy lảnh nếu bạn có bảo hiểm của các công ty như AIA, Prudential …(Chú ý dịch vụ này bảo hiểm nhà nước sẽ không hổ trợ)
   Nếu bạn gặp khó khăn về tài chánh cứ gọi cho BS để có chế độ miễn giảm.
   Thân mến

 5. Bằng lăng tím says:

  Em- Bằng lăng tím chào chị Vân!
  Em xin chân thành cảm ơn Chị nhiều nhiều! Chị cho phép em gọi chị là Chị bác sĩ nhé ! Một sự thật ngoài tưởng tượng của em , không ngờ chị lại hồi âm cho em nhanh thế. Dù là chị hay nhân viên của chị trả lời em, em cũng vô cùng cảm ơn. Chị giỏi giang và nhân hậu như thế thật hạnh phúc cho những ai được là người thân của chị, bạn bè của chị, và là bệnh nhân của chị. Em cũng là một người hạnh phúc và may mắn được biết đến chị, được chị chia sẻ tâm tư. Em rất sợ đến viện vì bây giờ hiếm bs như chị lắm. Rất thèm được nghe một câu nói “hiền” hoặc là một cái nhìn thân thiện của bác sĩ với bệnh nhân mà ít lắm chị ạ! Hôm nay nghỉ em chưa scan được hình cho chị vì thứ hai em phải xin lại ở bs đã. Bây giờ em chỉ có hình ảnh chụp được in lại thôi. Chồng em nói sang tuần anh ấy về sẽ đưa em đi khám lại ở HN, kết quả thế nào chị tư vấn tiếp giúp em chị nhé! Sắp đến ngày của các chị (27/2)rồi em xin kính chúc Chị, gđ chị và những đồng nghiệp của chị luôn luôn vui vẻ, khoẻ mạnh, thành đạt , hạnh phúc và luôn yêu mến bệnh nhân.

  Chị ơi! Em vừa xem bảng giá đây đã là chuẩn chưa có còn thêm gì nữa không chị? Nếu chỉ có thế thì em cũng có thể lo được. Em nghe người ta nói cắt hạt xơ dây thanh bằng ống cứng ở HN năm ngoái đã hết 7 000 000đ trọn gói rồi (làm Tư). Chỗ chị ống mềm công nghệ cao thế mà chỉ có thế thôi ư? Còn thu thêm gì nữa không chị? Vẫn biết tiền ăn nghỉ là chúng em phải tự túc rồi.

  • BS Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào em “Bằng lăng Tím”,

   Chị rất xúc động với những dòng tâm sự và những lời chúc tốt đẹp của em, xin chân thành cảm ơn.
   Khi nào có kết quả em cứ gửi qua email cho chị xem. Thật sự phải xem nguyên nhân khàn tiếng chính xác của em là gì mới quyết định vào điều trị em nhé. Em hãy vào mục tham khảo bệnh nhân của chị ngòai Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên … cách thức thực hiện trước và sau điều trị như thế nào? Ngòai ra bảng giá của chị là mới nhất rồi. Em không phải tốn thêm gì khác ngòai chi phí thuốc uống sau thủ thuật khỏang 500,000 VND.
   Em có thể gọi cho chị số 0913.163316 (tốt nhất sau 19H) để nghe giọng (có thể biết nguyên nhân tuy không chính xác 100%)
   Chúc em vui khỏe,
   Thân mến

 6. Hoang My Linh says:

  Chào BS Vân Thanh !
  Tôi tên là Hoàng Thị Mỹ Linh 36 tuổi – nghề nghiệp giáo viên , hiện sinh sống ở Trảng Bom- Đồng Nai
  tôi muốn được BS tư vấn giúp về bệnh khàn tiếng.
  Cách đây gần một năm, sau khi tham gia một giải bóng chuyền, tôi bị khàn tiếng tương đối nặng, có lẽ do hô hét cũng nhiều, tôi uống thuốc và có đỡ nhưng vẫn bị khàn tiếng nhẹ. Từ đó tới nay tôi luôn bị khàn tiếng,( nói vẫn nghe đươc nhưng không thể hát hoặc lên giọng cao và trong như ngày trước nữa.)thừơng xuyên viêm họng.Đợt hè vừa qua, tôi có về quê chơi và có đi nội soi ở một phòng khám tư nhân có tên tuổi và được biết là viêm thanh quản dạng hạt xơ, tôi đã dùng rất nhiều loại thuốc mà vẫn k khỏi.tôi cũng đã về viện Tai-Mũi- Họng Thành phố, uống thuốc mà k hết, tôi lo và yêu cầu đi nội soi nhưng BS bảo k cần thiết, hiện nay tôi vẫn bị khàn tiếng nhẹ, và nặng hơn nếu tôi nói to, hát hoặc nói nhiều, giọng cũng k còn trong như trước nữa. Tôi tìm hiểu trên mạng và biết được địa chỉ của BS, tôi rất vui và hi vọng sẽ được sự tư vấn của BS trước khi tôi sắp xếp được thời gian lên gặp BS. Xin chân thành cảm ơn BS.Mong hồi âm!

 7. Bằng lăng tím says:

  Em xin chào chị Vân Thanh đáng kính! Trước hết em xin lỗi chị vì quá lo lắng cho bệnh tình của mình nên em gọi còn thiếu cả tên chị(chị Vân) em còn ghi lộn cả ngày khám bệnh của mình – em khám ngày 7/2/2012.Sau khi khám em hoang mang vô cùng không hiểu về bệnh, như em đã nói may mắn bao nhiêu khi được biết đến chị, đọc những lời tư vấn hết sức quý báu của chị. Được chị động viên, chia sẻ như thế em tự tin rất nhiều chị ạ. Mọi người khuyên em ra viện K khám nhưng chị biết không – em đã đọc hàng chục lần gần như là hết mọi chữ trên trang website của chị và hiểu được một phần nào bệnh của em, sáng mai em ra Bv TMH trung ương để khám lại rồi E sẽ điện cho chị. Em không biết nói gì hơn trăm ngàn vạn lần cảm ơn chị chắc cũng không đủ. Chị vừa là bs vừa là nhà tâm lí học.Chị ơi, cái tình trong chị sao mênh mông thế? Tuy em không sang trọng gì nhưng em cũng muốn ôm chị thật chặt và gọi Chị ơi!

 8. Bằng lăng tím says:

  Xin chào BS yêu quý!
  Em rất hạnh phúc được nghe giọng nói dễ thương của người bs trẻ tài hoa, nhân đức.Nếu trên đời này có nhiều người như chị thì tuyệt biết mấy. Chị ơi, sáng nay em đã scan cả 2 hình ảnh nội soi của em gửi cho chị rồi, không biết chị có nhận được không? Em vẫn còn lo lắng lắm chị ạ. Sau mỗi buổi dạy em vẫn thấy cổ hơi khan và rát. Sáng em quên chưa scan đơn thuốc cho chị, chị xem luôn giúp em chị nhé, nếu cần thêm gì chị cứ gửi qua Gmail cho em :Nexium 40g -30v-1v/ngày-trước ăn 15 phút. BBM-30g/ngày pha xúc họng s-T. Arcalion 20viên-2v/ngày -S-t.Xin chân thành cảm ơn bs và gđ bs đã tận tình với em.
  Em: Ninh Thị Tâm
  Trung Yên-Yên Thịnh- Yên Mô – Ninh Bình(ĐT:01684633308)

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào chị Tâm,

   BS đã xem hình nội soi của chị tuy không rõ (do chụp bằng ống cứng), nhưng theo kinh nghiệm thì chị bị hạt xơ dây thanh
   Chị đọc kỹ bài viết này nhe. Còn các thuốc chị kê ra đó chỉ là các thuốc xúc miệng chống viêm, thuốc bổ và thuốc chống trào ngược dạ dày.
   Ngòai ra trong email chị có hỏi uống tiêu khiết thanh có được không? Thuốc này chỉ có tác dụng giảm viêm. Uống lâu dài chưa rõ có nguy cơ gì hay không?
   Xin chào Thân mến, cần hỏi gì thêm chị cứ liên lạc với BS chị nhé.

 9. Bằng lăng tím says:

  Em xin chân thành cảm ơn! Cảm ơn nhiều vì BS đã bớt chút thời gian vàng ngọc của mình để kiểm tra kết quả giúp em. BS kính quý! Hiện tại vì điều kiện công tác em chưa vào ngay chỗ BS để nội soi ống mềm KT lại được, đến hè có được không bs? Mấy hôm nay nghỉ, em thấy khoẻ hơn phần nào rồi nhưng giọng nói vẫn như hôm nói chuyện với bs ấy. Hiện tại mạng của Internet của em…bs chắc biết rồi. Nay em, phải ra ngoài quán chat vì muốn được biết thông tin từ bs. Hôm qua bs bận trực em không dám liên lạc sợ ảnh hưởng đến công việc của bs. BS có thể cho em đơn thuốc dùng tạm một thời gian được không?
  Chào thân ái! Chúc BS trẻ mãi, đẹp mãi, yêu quý nhiều!!!

 10. Mai Hiệp says:

  Cháu Chào Bác Sĩ Vân !!
  Cháu thật may mắn tình cờ mở và tìm được trang của Tư Vấn của BS về bệnh TMH, cháu rất là mừng BS ạ. Lần đầu tiên được biết về BS và thấy mọi nguời khen làm cháu thấy rấy tin tuởng nơi BS
  BS ơi, cháu bị bệnh viêm thanh quản năm 2004 tới giờ, theo lời chẩn đóan của BS ở bệnh viện TMH qua nội soi, cháu có chữa và thấy bớt nhiều nhưng vì nghề nghiệp cháu dạy mầm non nên phải nói nhiều, vì thế mà giọng của cháu ngày càng khàn nặng hơn, thời gian gần đây cháu thấy mỗi lần nói rất mệt, khó thở và thấy ngứa cổ, cảm giác như có vật gì trong cổ nên cháu đến bệnh viện Thánh Mẫu nội soi lại, BS nói cháu bị việm họng hạt và hạt dây thanh. BS cho cháu xit thuốc 1 tuần nhưng không đỡ, tuần sau BS cho cháu xông cổ và nói cháu không đỡ nên phải đốt. Cháu cảm thấy sợ lắm vì đốt theo BS sẽ để lại theo nếu cơ thể cháu lâu lành, cháu thực sự rất lo, trong thời gian điều trị thì cháu vẫn dạy học.
  Hôm nay đọc được trang tư vấn của BS về bệnh cháu thấy an tâm với phuơng pháp nội soi qua ống mềm. BS có thể cho cháu lời tư vấn và cho cháu cái hẹn để khám và điều trị được không ? Cháu thật cám ơn BS nhiều và kính chúc BS luôn khỏe mạnh để BS giúp đỡ mọi nguời
  Cháu
  Mai Hiệp

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào Mai Hiệp,

   Theo những gì cháu trình bày, nhiều khả năng cháu bị Hạt dây thanh hay polyp dây thanh. Bệnh lí này liên quan nhiều đến các công việc phải nói nhiều như giáo viên như cháu. Và cách duy nhất là phải cắt thì mới khỏi hòan tòan. Tuy nhiên trước mắt phải đi nội soi kiểm tra xem nguyên nhân chính xác là gì? Cháu nên đọc qua bài viết về Khàn tiếng của BS để hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị nó qua Nội soi ống mềm. Đã có rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt giáo viên điều trị thành công cháu tham khào thêm tại Tham khảo các ca đã điều trị
   Về việc điều trị và hẹn khám cháu có thể đăng kí tại Đăng kí khám hoặc gọi cho BS đều được, tuy nhiên vì cháu ở xa nên cần chú ý liên lạc trước với BS để tránh những lúc BS đi công tác …
   Chúc cháu vui khỏe,

 11. Mai Hiệp says:

  Cháu kính chào Bac sĩ Vân thanh !!!
  Cháu cám ơn BS Thanh rất nhiều đã tư vấn cho căn bệnh của cháu, và mấy ngày nay cháu đọc và tìm hiểu thêm về bệnh trên trang Web của BS nữa, cháu thấy rất an tâm.
  BS ơi !! cháu chưa thể đi chữa ngay được, vì tính chất công việc nên cháu sẽ đến phòng mạch của BS để khám vào cuối tháng 5 – 2012. Cuối tháng 5 cháu nghỉ dạy và có 2 tháng hè, cháu nghĩ đây là thời gian tốt để chữa bệnh và nghỉ ngơi cho tiếng khỏe lại. không biết thời gian đó BS có đi công tác không ? Nếu được cháu xin đăng ký để chữa vào thời gian này.
  Cháu cũng xin BS tư vấn cho cháu một chút nữa nhé, nếu thực bị hạt dây thanh- viêm họng hạt và bị phù nề thì từ nay tới ngày khám có ảnh huởng gì không BS ? Cháu thấy nói mệt, gân cổ nổi to kèm khó thở và lâu lâu lại có cơn nhói tim. Cháu đã chũa hơn một tuần nay với thuốc xịt, xông và thuốc uống thì cũng đỡ một chút.
  Cháu gửi BS phim nội soi của cháu, BS có thể xem giúp cháu được không và toa thuốc xông cháu đang điều trị tạm thời. Nhưng ngày mai thứ 5 thì cháu hết ngày xông rồi, BS nói cháu đốt nhưng cháu sẽ không đốt mà đợi đến ngày nội soi lại chỗ BS.
  Một chút băn khoăn của cháu mong BS cho cháu chút thời gian.
  Cháu trân thành cám ơn BS nhiều.
  Cháu
  Mai Hiệp

 12. Trang - Daklak says:

  Chào chị Vân Thanh!
  Em tên Trang năm nay 31 tuổi làm nghề giáo viên (ĐăkLăk), khoảng gần 2 năm nay em bị khàn tiếng nên tháng 6 vừa qua em có đi khám ở bệnh viện An Sinh kết quả là em bị viêm hạt dây thanh mạn tính 2 bên và bác sĩ có chỉ định cho em cắt hạt dây thanh và cho lời dặn sau khi sạch kinh 5 ngày (hoặc trước ngày có kinh 5 ngày) thì mới tiến hành phẫu thuật được vì thế em chưa làm phẫu thuật được. Hôm nay em lên mạng biết được thông tin về chị và những thành công mà chị đã đạt được trong thời gian qua. Vì vậy em rất mong muốn được chị trực tiếp phẫu thuật cho em và em cũng được biết chị có làm ở phòng mạch nhưng không biết rõ địa chỉ, chị có thể cho em biết địa chỉ phòng mạch nơi chị làm và chi phí phẫu thuật tại phòng mạch được không? (vì ở xa nên em muốn biết cụ thể để còn chuẩn bị chứ vào trong đó không quen biết ai nếu thiếu tiền không biết mượn ai chị ạ).
  Em cảm ơn chị nhiều!

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Trang thân mến,

   Theo những gì bạn viết, bệnh của bạn cần phải cắt hạt viêm dây thanh. Tuy nhiên do bệnh viện An Sinh mổ qua ống cứng có gây mê nên kiêng ngày có kinh. Nếu cắt hạt viêm qua nội soi ống mềm bạn chỉ cần nhịn ăn trước thủ thuật 4 tiếng.
   Kỹ thuật này BS sẽ trực tiếp thực hiện cho bạn.
   Chi phí thủ thuật bạn xem tại Bảng giá dịch vụ.
   Bạn ở Daklak nên tham khảo các BN mà BS đã thực hiện xong như:
   + Võ Thị Vy Phương, Gia Lai, nguyên nhân khàn tiếng do hạt xơ dây thanh, SĐT: 0973013617, 09134220339
   + Lâm Quốc Tiến, Gia Lai,nguyên nhân khàn giọng do hạt dây thanh, SĐT: 0905111944

   Địa chỉ phòng khám của BS:
   Bạn vào mục Liên hệ xem nhé
   Em nên liên hệ đặt hẹn trước với BS hoặc gọi số 0913163316
   Chúc em vui khỏe

 13. Bằng lăng tím says:

  Xin chào BS yêu quý!
  Trước hết xin cảm ơn BS vì những toa thuốc BS kê cho. BS yêu nhiều, toa thuốc đó đến nay chị dùng đã hết và đỡ rất nhiều. Dù nói đến trăm, vạn triệu lần cảm ơn BS thì cũng không thể đủ được. BS trẻ, tài năng, đức độ quá khiến bao trái tim cảm động, cảm động vì tấm lòng nhân ái bao la của BS.Bao người bệnh đã may mắn tìm đến được BS.Không biết nói gì hơn chỉ biết tôn trọng và thán phục em nhiều nhiều Vân Thanh ạ!

 14. Nguyễn Thị Mỹ Liên says:

  Tôi là giáo viên,tôi hay bị khàn tiếng khi dạy học ,nhưng khi tôi được nghỉ vài ngày thì hết.Nhưng năm nay tôi bị khàn tiếng nghỉ cũng không khỏi, tôi đi khám ở BV Nhân dân gia định, BS cho nội soi, kết quả ” Hạ Họng-Thanh quản: Niêm mạc sụn phiểu hồng, không u sùi, 2 dây thanh di động tốt, hạt dây thanh 2 bên ( T )> ( P), xuất huyết dưới niêm mạc ( T ), xoang lê trống, niêm mạc vùng miệng thực quản bình thường
  Kế luận:
  HẠT DÂY THANH 2 BÊN
  Bs nói tôi lúc nào mỗ cũng được nhưng phải xét nghiệm, tôi xin để hè mổ. Nhưng khi tôi đọc bài viết của Bs tôi thấy cách điều trị của Bs hay , tiện nhanh và ít tốn kém. BS có thể tư vấn cho tôi mổ khi nào là tốt nhất, có lâu không và chi phí hết bao nhiêu tiền Mong sự chỉ dẫn của Bs ,tôi chân thành cảm ơn.Tôi tên Nguyễn Thị Mỹ Liên .
  Cám ơn BS khi đọc thư ngỏ của tôi

 15. Unknown says:

  Chào BS! Tôi bị bệnh khàn tiếng, đi khám được chuẩn đoán là hạt xơ dây thanh. Tôi đã điều trị khỏi khoảng 5 năm nay. Đợt vừa qua do ảnh hưởng của thời tiết mùa đông ở Miền Bắc tôi bị viêm họng lại, từ đó đến nay đã 4 tháng tôi lại bị khàn tiếng, nói nhiều 1 chút là giọng khản đặc lại. Tôi rất muốn đi phẫu thuật hạt xơ dây thanh nhưng có người nói nếu sơ xuất có thể mất tiếng hoàn toàn. Vậy tôi mong BS tư vấn cho tôi xem có nên đi phẫu thuật hay không? Thời gian kiêng nói sau phẫu thuật mất bao lâu? (Công việc của tôi liên quan đến giao dịch)

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào bạn,

   Không rõ ý “Tôi đã điều trị khỏi khoảng 5 năm nay” của bạn là đã đi cắt hay tạm thời uống thuốc đông hay tây y gì đó. Nếu đã cắt khỏi nay khàn tiếng lại, bạn cần đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để xác định lại chính xác nguyên nhân gây khàn. Còn trường hợp bạn vẫn chưa cắt thì khả năng hạt vẫn còn, nó chỉ tạm thời giảm khi bạn điều trị, nhưng khi có đợt viêm cấp do thời tiết … Bệnh sẽ bùng phát gây khàn nặng.
   Cách tốt nhất cắt hạt là qua nội soi ống mềm với BS có kinh nghiệm thời gian hồi phục sẽ nhanh chóng cũng như sau cắt không cần kiêng nói (chỉ hạn chế nói lớn, nói nhiều trong 2,3 tuần đầu).
   Bạn xem thêm So sánh 2 phương pháp.
   Mặc dù ống cứng có nhiều khuyết điểm như dễ gây san chấn thời gian kiêng nói dài… nhưng cũng không thể làm mất tiếng như bạn nghĩ. Bạn vui lòng xem thêm câu trả lời tại Sau khi phẩu thuật cằt hạt dây thanh,polyp dây thanh … có khi nào bị câm không?
   Thân mến

 16. Phan Thị Yến says:

  Chào Bác sỹ
  Tôi vô cùng cảm ơn bác sỹ vì tận tình với bệnh nhân. Sáng nay tôi đã đi nội soi và BS ở đây kết luận là tôi bị viêm xơ dây thanh 2 bên và khuyên tôi bơm thuốc 5-7 ngày nếu không khỏi thì phẫu thuật bóc hạt xơ. Nhờ bác sỹ tư vấn cho tôi nên điều trị bằng phương pháp nào? Nếu bị viêm xơ như vậy đã cần phải phẩu thuật chưa? Trong thoi gian chuẩn bị đi hội thảo bác sỹ có khám chữa bệnh được không?

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào bạn Yến,

   Như đã nói, hạt xơ dây thanh chỉ hết bằng cách cắt. Cách tốt nhất là cắt qua nội soi ống mềm. Uống thuốc hay tiêm chỉ tốn tiền của và thời gian lẩn sức khỏe.
   Việc có cần phải phẩu thuật hay không? Và thời gian nào hợp lí cho việc điều trị là do tình trạng hạt gây ảnh hưởng đến sinh họat, tâm lí của bạn như thế nào? cũng như chi phí và thời gian bạn cần bỏ ra để điều trị … Bạn xem và tham khảo thêm các ca đã điều trị để có một quyết định cho mình.
   Vì BS hội thảo bên Mỹ nên không thể khám và điều trị được trong thời gian từ 12/6 -> 30/6. Tuy nhiên bạn có thể đặt câu hỏi qua trang web và email của BS
   Chúc bạn vui khỏe

 17. Nặc danh says:

  Chào bác sỹ vân thanh ! Em là giáo viên năn nay 37 tuoi . Hom nay tình cờ đọc được trang wep của chị em thật mừng. Em bị khàn tiếng đã mấy tháng nay đi khám bác sỹ bảo em bị xơ thanh quản. Bác sỹ cho thuốc về uống có đỡ nhưng hết thuốc là lại bị khàn tiếng và con bị đau rát ở họng nữa. Em rất hoang mang định ra hà nội kiểm tra nhưng vừa vào năm học mới nên chưa đi được .chị có cách gì giúp em để em bớt đau họng và khàn tiếng không? Bệnh nay có hay dẫn đến K không chị ? Em cảm ơn chị rất nhiều . Hy vọng sẽ được chị hồi âm sớm.

 18. bang nguyen thi thu says:

  Bác sỹ ơi! con năm nay 30 tuổi làm nghề giáo viên mầm non. cách đây 6 năm về trước con có hay bị khản tiếng và đi khám nội soi được chuẩn đoán là hạt sơ dây thanh & A quá phát con đã cát A rồi sau một thời gian tra thuốc con thẫy đỡ. Nhưng đến hai năm nay con bị khản tiếng nặng hơn & mỗi lần con nói hay bị hụt hơi tức ngực rất là mệt. Cổ họng hay bị nhiều đờm màu vàng. tháng trước con có đi khám lại ở BV TMH TW được bác sỹ cho biết con bị Quá phát lympho trần vòm & hạt sơ dây thanh. Con cũng sang viện K TW sét nghiệm, được BS cho biết lành tính. Bác sỹ bảo chỉ uống thuốc theo đơn là khỏi vậy mà cữ một tuần con lại bị nặng lại. dạo này con ko sao dạy được vì nói rất là mệt con mong được lời khuyên của bác sỹ tư vân giúp con.

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào bạn,

   Bạn xem thêm bài viết hạt xơ dây thanh

   Và tham khảo cách điều trị qua câu hỏi sau

   Hạt dây thanh có thể tự khỏi bằng cách uống thuốc hay không?
   Hạt dây thanh không thể tự khỏi bằng cách uống thuốc, uống thuốc trong lúc bị viêm, sung sẽ giảm tạm thời thôi, uống nhiều sẽ không tốt về mặt sức khỏe và kinh tế. cách điều trị hạt dây thanh tốt nhất là cắt bằng nội soi ống mềm không cần gây mê, nằm viện, chi phí thấp và hồi phục nhanh so với ống cứng tại các trung tâm TMH hiện nay.

   Vì tình trạng hạt xơ gây ảnh hưởng đến sinh họat của bạn. Bạn cần đi nội soi thanh quản để xem tổng thể và điều trị kịp thời.
   Tốt nhất bạn nên đi nội soi thanh quản bằng ống mềm.
   Nếu sắp xếp được, bạn có thể đăng kí khám
   hay gọi số 0904.630.353

   Cần tư vấn gì thêm bạn có thể gọi cho BS (19H-22H)

 19. URL says:

  Chào bác si. con muôn hoi hat dat thanh co dot tia laze thay bang mo duoc khong va neu e mo thi nghi trong khoang thoi gian bao lau de e duoc di lam lai. vi e la casi cua doan nghe thuat nha nuoc nen k nghi lau dc vi e da nghi duong benh hon 1 thang nay roi. mong su hoi am bs.
  khongdauviquadaupyvn@gmail.com

 20. Nặc Danh says:

  Em o Tuyen Quang con em duoc 4 tuoi,Chau bi khan tieng, chau vua di kham o BV TMH o Ha Noi BS KL chau bi hat so thanh quan, BS bao ve cho chau nhin noi 10 ngay xuong mo nhung lam sao cho chau nhin noi duoc. Em muon hoi chi chau chi bi khan tieng the khi nao nen mo.Em cam on chi!

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào chị,

   Bị hạt xơ dây thanh ở trẻ nhỏ thì tùy theo mức độ ảnh hưởng và độ tuổi mà BS có chỉ định mổ hay không? Nếu bé vẫn sinh họat bình thường thì hãy để cháu lớn rồi cắt qua nội soi ơng mềm cũng được. Còn nếu hạt lớn, ảnh hưởng đến sinh họat của bé thì có thể cắt bằng phương pháp nội soi ống mềm (trên 3 tuổi là có thể thực hiện được)
   . Khi thực hiện không cần phải chó bé nhịn nói.
   Chị ở xa có thể gửi kết quả nội soi qua email cho BS xem dùm.
   Chúc chi và bé sức khỏe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *