Hạt dây Thanh – hạt xơ dây thanh

I> Hạt dây thanh là gì?

Hạt dây thanh là tổn thương dạng khối nhỏ,đối xứng vị trí 1/3 giữa dây thanh hai bên, chân khối thường rộng. Vị trí tổn thương nằm 1/3 giữa được cho là hậu quả của những “chấn thương” trong quá trình phát âm. Khi có hạt dây thanh sẽ làm người bệnh phát âm nặng nề, tình trạng giọng nói ngày càng khàn, hay hụt hơi, nói gắng sức, đau ngực khi nói.
Hạt dây thanh thường xuất hiện ở bệnh nhân nữ trẻ hoặc nam ở độ tuổi vị thành niên. Hạt dây thanh cũng rất thường gặp ở những người có nghề nghiệp phải nói nhiều hoặc nói lớn như giáo viên, ca sĩ. Các nhà khoa học cũng thấy rằng có sự liên hệ trực tiếp giữa tần suất nói (nhiều), tần số âm thanh với hạt dây thanh.

HatDayThanh1 Hạt dây Thanh  hạt xơ dây thanh
Tổn thương hạt dây thanh ở vị trí 1/3 giữa hai bên

Lưu ý rằng : tổn thương mép trong đối bên trên dây thanh ở bệnh nhân nam thì hầu như không phải là hạt xơ. Bất kỳ người bệnh nam có tổn thương trên cần phải được thăm khám kỹ trước khi kết luận hạt xơ dây thanh.
Hạt dây thanh không phải là tổn thương dạng tiền ung thư hay ung thư. Nói chung, tổn thương dạng hạt đối bên mép trong dây thanh hai bên ở bệnh nhân trẻ tuổi thì phần lớn không phải là bệnh lý ác tính và thủ thuật sinh thiết làm giải phẩu bệnh là không cần thiết. Thủ thuật này chỉ nên làm khi điều trị cắt bằng ống mềm (trong khi cắt Bác Sỹ sẽ lấy mẫu mô làm giải phẩu bệnh nên rất tiện).

II> Triệu chứng (dấu hiệu) của hạt xơ dây thanh là gì?

Thường hạt xơ dây thanh gây khàn giọng (không đau). Khàn giọng chủ yếu do thanh môn (hai dây thanh) khép không kín, hay rung không đều, mức độ khàn tùy thuộc vào kích thước hạt xơ. Khàn giọng tăng nặng khi có cảm lạnh hay có viêm họng. Hoặc tăng nặng khàn tiếng sau khi một lần la (hét),sau một đợt hát karaoke nhiều…

HatDayThanh2 Hạt dây Thanh  hạt xơ dây thanh
Hạt xơ dây thanh là hỏng giọng nói do ảnh hưởng đến họat động khép thanh môn và làm lọan rung dây thanh khi phát âm.

III> Hạt xơ dây thanh trông như thế nào?

Hạt xơ dây thanh thường tổn thương đối diện hoặc gần như đối diện. Kích thước hạt rất đa dạng trên từng bệnh nhân khác nhau. Hạt xơ thường có chân rộng và nhìn giống như một khối mô gắn hờ (lỏng lẻo) trên mép dây thanh. Hạt xơ có màu tương đương với mép tự do dây thanh, đây là điểm khác biệt lớn để phân biệt polyp và hạt xơ dây thanh , polyp dây thanh thường có màu đỏ sẫm hoặc đỏ hơn hẳn màu hồng nhạt của mép trong dây thanh. Hạt xơ không phát triển nhanh trong thời gian ngắn như polyp, nó hình thành do những “chấn thương” giọng nói lặp đi lặp lại.

Lưu ý : những tổn thương không đối xứng không được chẩn đoán là hạt xơ. Hạt xơ dây thanh là phải có 2 tổn thương đối xứng nhau, kích thước tương đương nhau. Hai tổn thương không đối xứng cần tìm chẩn đoán khác hạt xơ : nang nước hoặc polyp và viêm kích ứng đối bên

HatDayThanh3 Hạt dây Thanh  hạt xơ dây thanh
Hạt xơ dây thanh luôn luôn là tổn thương cặp, đối xứng nhau.

IV> Điều trị hạt xơ dây thanh như thế nào?

Tạm ngưng nói là bước điều trị đầu tiên, giúp cải thiện chất giọng do giảm phù nề, teo bớt hạt xơ nhưng dường như triệu chứng khàn không rút lui hẳn. Triệu chứng khàn có thể tăng dần ngọai trừ điều chỉnh tần suất và tần số giọng nói cho phù hợp (tức thay đổi thói quen nói lớn, nói nhiều).
Thuốc kháng viêm thường được dùng để giảm sưng giảm phù nề nhưng không thể giải quyết tận gốc triệu chứng khàn.
Luyện âm là một trong số những phương pháp để điều trị hạt dây thanh. Mục đích của luyện âm là giúp người bệnh nhận ra tình hình và những thói quen xấu của giọng nói sẽ sinh ra hạt dây thanh, từ đó giúp bệnh nhân tìm ra “chiến lược” cho giọng nói để giảm bớt tác động lên dây thanh.
Tuy nhiên cách này chỉ có hiệu quả khi phát hiện sớm, và cách này cần nhiều thời gian và công sức.
Điều quan trọng nên báo cho bệnh nhân biết rằng luyện âm giúp tạo ra cho bệnh nhân giọng nói tốt nhất và nhấn mạnh rằng luyện âm không phải là cách điều trị cho mất hạt xơ hay teo đi hạt xơ. Luyện âm giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển hơn nhằm cải thiện chất lượng giọng nói.
Có một số quan niệm sai lầm về hạt xơ dây thanh, đặc biệt là trong giới nghệ sĩ: khi có hạt dây thanh là sẽ mất hẳn giọng bình thường của họ, điều này đồng nghĩa họ phải bỏ nghề. Với phương pháp điều trị và điều chỉnh giọng nói hợp lý, hạt xơ không làm hỏng nghề nghiệp của người bệnh.
Đa số trường hợp, hạt xơ đã xuất hiện trong thời gian dài, các phương pháp điều trị khác đã được lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng triệu chứng khàn giọng vẫn không cải thiện, thủ thuật cắt hạt xơ sẽ giải quyết triệu chứng khàn giọng tận gốc.
Chú ý: Phương pháp cắt hạt xơ dây thanh hiệu quả nhất hiện nay là qua nội soi ống mềm so với ống cứng tại các trung tâm TMH hiện nay do làm bằng ống cứng phải gây mê, nên cũng có khả năng xảy ra tai biến (click tham khảo thêm)
Nhiều trường hợp bị lõm dây thanh do làm bằng ống cứng (do ống cứng có hạn chế về tầm nhìn và kích thước lớn của nó trong điều trị hạt xơ)
.

ĐẶC BIỆT BS VÂN THANH CẮT QUA NỘI SOI ỐNG MỀM: CAM KẾT KHÔNG ĐAU …


TÓM LẠI:
HẠT XƠ DÂY THANH KHÔNG PHẢI LÀ BỆNH ÁC TÍNH.
TUY NHIÊN HẠT XƠ DÂY THANH KHÔNG THỂ TỰ HẾT BẰNG UỐNG THUỐC
HẠT XƠ DÂY THANH KHÔNG NÊN ĐỂ QUÁ LÂU SẼ THÀNH DẠNG DÀY DÂY THANH RẤT KHÓ ĐIỀU TRỊ SAU NÀY
HIỆN CÓ 2 PHƯƠNG PHÁT CẮT HẠT LÀ PHƯƠNG PHÁP CỦ CẮT BẰNG ỐNG SOI CỨNG TẠI CÁC TRUNG TÂM TMH VÀ PHƯƠNG PHÁP MỚI CẮT BẰNG ỐNG SOI MỀM DO CHÍNH BS THANH THỰC HIỆN
CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT LÀ CẮT QUA NỘI SOI ỐNG MỀM
VỚI BS CÓ KINH NGHIỆM NHẸ NHÀNG, KHÔNG ĐAU, KHÔNG CẦN GÂY MÊ, NẰM VIỆN.
THỜI GIAN CẮT 5 PHÚT, SAU CẮT 30 PHÚT CÓ THỂ VỀ VÀ NÓI CHUYỆN NGAY.
TUY NHIÊN CẦN HẠN CHẾ NÓI TO, NÓI NHIỀU TRONG 2, 3 TUẦN ĐẦU ĐỂ KHÔNG TÁI PHÁT.

MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community


Tham khảo Ca điều trị hạt xơ dây thanh cho Ca Sỹ Khánh Hoàng từ năm 2012

Phần tiếp theo nên đọc
Xem video Tư vấn của BS Vân Thanh trên HTV7
U nang dây thanh
Polype dây thanh
Papilloma – HPV
Ung Thư dây thanh
Lõm dây thanh

Bác Sỹ Phạm Thị Vân Thanh
ĐT: 0913.163.316 (Hãy gọi BS để được tư vấn, tốt nhất 19H-21H)
website: http://www.trikhantieng.com
ĐC:213 Đào Duy Từ,P.6,Q.10,TP.HCM (bên hông sân vận động Thống Nhất)

Trở về đầu trang

57 nhận xét trong “Hạt dây Thanh – hạt xơ dây thanh

 1. ĐÔNG PHẠM says:

  chào bác sĩ,em năm nay 22 tuổi,dạo này em hát karaoke nhiều,được 1 tuần liên tiếp thì bị khàn giọng,nhưng mấy ngày hnay em vẫn hát mặc dù không hát những nốt cao đc,vì mỗi lần như thế em cảm giác có cái chặn ở cổ họng,liệu bjo em cứ hát liện tục thì cổ họng có thíc nghi đc ko,vì em thấy nhiều người họ hát liên tục dần dần thành quen và ko bị nữa,liệu em làm như họ có được ko,hày phải ngừng việc hát lại trong 1 thời gian ? em cảm ơn bác sỹ nhiều !

 2. Nguyen Thi Thuy says:

  Chào BS Thanh!
  Tình cờ trên mạng tôi thấy BS là chuyên gia về bệnh thanh quản.
  Tôi cũng bị khản tiếng và được chẩn đoán hạt xơ dây thanh và đã cắt tại BV Bạch Mai 6 năm nay,
  nhưng sau khi cắt xong tôi không nói lại bình thường mà vẫn hơi bị khạn.
  Trong thời gian mấy tháng gần đây tôi cảm thấy nói nặng nề và khó,
  giọng nói thỉnh thoảng bị khàn vậy tôi xin BS cho lời khuyên là nên điều trị như thể nào?.
  Tôi tên là Thuỷ ở Quảng Bình. trước tiên xin cám ơn bác sỹ,
  chúc BS và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc, vạn sự như ý.
  Mong sự hồi âm của BS xin chân thành cám ơn BS nhiều

  • BS. Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào chị Thủy,

   Trước mắt chị xem qua bài viết về hạt dây thanh

   Hiện nay tại các trung tâm TMH sẽ cắt hạt bằng ống cứng. Do ống cứng lớn nên rất hạn chế trong việc điều trị hạt dây thanh.
   Do đó khả năng cắt không hết dẫn đến không hết khàn như trường hợp của chị (sau khi cắt xong tôi không nói lại bình thường mà vẫn hơi bị khàn).

   Hiện nay BS đang dùng một phương pháp mới là nội soi cắt qua ống mềm rất hiệu quả không cần gây mê, nằm viện …
   thời gian làm chỉ trong khỏang 30 phút từ khi chị đến PK(thời gian cắt hạt thật sự là khỏang chưa đầy 5 phút) là BS làm xong cho chị.
   Chị có thể về ngay và có thể nói ngay, không cần kiêng nói như làm bằng ống cứng (tuy nhiên phải hạn chế nói to, nói nhiều trong 1 đến 2 tuần đầu tùy trường hợp).

   Chị xem thêm bài viết so sánh 2 phương pháp tại đây

   Hiện tại tình trạng của chị nặng hơn, nhiều khả năng hạt phát triển trên nền củ trước đây chưa cắt triệt để.
   Nếu ở xa, chị nên đi nội soi lại thanh quản, có kết quả chị có thể gởi qua email cho BS xem dùm chị.
   Còn có điều kiện, chị nên đăng kí hẹn khám với BS.

   Cần tư vấn gì thêm chị có thể gọi cho BS (19H-22H)

 3. Phuong Anh - Vung Tau says:

  VT ngay 25-11 -2012 E Kinh Chao BS Thanh Van !!! Rat mung khi tim tim dc Bs chuyen khoa dieu tri ve khan tieng , truoc het e kinh chuc Bs Dc that nhieu sk vui ve , thanh dat trong su nghiep . Bs oi ! Giup dieu tri cho E voi . E 41 tuoi , hien o vung tau cong viec cua e , thuong phai noi nhieu , pha tro . Hat , doi khi giao tiep , phai dung bia , ruoi . Khoan chung hai nay moi khi lam met . Hay tro troi , cam , hay hom nao noi hoi lon thuc khuya ,khoc la bi khan tieng . E uong thuoc di kham o bv tai mui hong tp . Va trung tam hoa hao . Bs noi soi chuan doan e bi vien thanh quan mang tinh , tinh mo sinh ,Roi cac phong kham tu nhan rat nhieu . Bs chuan bi phu ne . Nhug mot nam dau co benh co giam . Nhug mot nam tro lai day . Moi lan bi khan tieng kg con 3.4 ngay nua . Ma lai keo dai1 -2 thang Lau lau e nuot cam giac o co co gi chan lai . Co luc nhu bi mac xuong . E uong khan sinh .E lay moc bi xung . Suc mieng nc muoi . Ho tro trai cay do mat . Bo duong tham am ( ty ba cao ) tieu khuyet thanh e uong vao chong mac , vahien gio e kho tho noi rat met .Bs oi ! E noi dieu truoc het la mong Bs thong cam . Sau la de Bs hieu ro trieu chung cua E de de dieu tri hon . E vi hoang cach kho khan . Lai lao dong chin gia dinh . Doi khi benh va cam khan tieng so so . Nhug cv bat buoc e phai hat . Co luc ran hay E rat met , nhug kg co thoi gian nghi . E lai bi dau bao tu . Thuong hay oi . Luc co dang dau . Oi co lai xung . E uong rat nhieu thuoc tay . Thuoc nam . Vi e bi than kinh toa . E bi soi than . Mo . Va tan soi ngoai co the . Va co mo buoi co .. Va nhung benh tren da khoai han . Chi con bao tu . Thi lau lau moi bi lai ,. E doc dc nhing thong tin cua Bs tren mang . E that su rat mung . Vi e dieu tri rat nhieu noi ma kg het . E kg hat dc e buon lam . Vi moi khi co ts buon e deu goi tron vao loi hat . Vi kg ai de chia se . Noi ra so me buon benh kg ai lo . Day khan tieng la noi kho tam lam cho e cam thay cuoc song buon te .e kinh mong Bs hieu dc noi kho tam cua mot benh nhan day tam trang nhu e . Ma chua tri giup e . E mang Bs suot doi , e la nguoi lao pho thong thoi . Nhug khi dieu tri benh .du co tien hay kg E van co gang chay lo dc . E rat kien dan dieu tri , chi mong bs cho e biet thoi gian , va khoang tien vien phi .,de e xap xep dieu tri benh som lanh benh hon . Mot lan nua E xin Bs giup E voi . E thanh that cam on Bs nhieu ! E kinh mong hoi am Som cua Bs !

 4. Ngọc Hà says:

  Bác sĩ ơi, trước đây giọng con rất thanh và cao nhưng vì 1 lần đi xem ca nhạc, hét quá nhiều nên ngày hôm sau không nói được và đến giờ giọng vẫn khàn khàn, không nói to, không hét được nữa và ban đêm còn ho nhiều và thỉnh thoảng bị khó thở, hít vào nghe tiếng “khứt, khứt” như kiểu hen suyễn, có phải bị tổn thương dây thanh quản hay gì gì đó không ạ?

  • BS Phạm Thị Vân Thanh says:

   Chào bạn Ngọc Hà,

   Do bạn không nói rõ là đã khàn trong thời gian bao lâu. BS xin trả lời bạn như sau
   Nếu bạn đã khàn trên 2 tuần rồi, có khả năng bạn bị tổn thương trên dây thanh do Polyp dây thanh, nang dây thanh hay Hạt xơ dây thanh … là rất cao. Bạn nên đi nội soi thanh quản để xác định chính xác nguyên nhân mà điều trị chính xác, kịp thời.
   Nếu mới chỉ bị khàn một vài hôm, khả năng bạn chỉ bị 1 đợt viêm cấp. Bạn có thể nghĩ ngơi, uống thuốc sẽ hết.
   Chúc bạn mau hết khàn,
   Thân mến

 5. Vũ Thị Từng says:

  Kính gửi bác sĩ Vân Thanh .
  Tôi là :Vũ Thị Từng .Tôi đang công tác ở Bình Phước
  Tôi đã đọc một số thông tin về bác sĩ ,với danh sách chữa bệnh rất dài .Tôi thật cảm phục trước công việc của bác sĩ đã đem lại cho rất nhiều người niềm vui,sự tự tin trong cuộc sống , trong công việc của họ .…Cũng như tôi,tôi hy vọng mình đã tìm đúng địa chỉ để cắt bỏ sự lo âu mà bấy lâu đã phải chịu đựng .
  Với cách làm việc khoa học của bác sĩ đã tạo được bớt gánh nặng lo lắng về kinh tế,thời gian cho bệnh nhân .Tôi hy vọng bác sĩ sẽ có thêm nhiều bệnh nhân cảm mến .Tôi muốn viết nhiều dòng cảm xúc về bác sĩ nhưng có lẽ bác sĩ cũng chẳng có thời gian mà đọc nên tôi đi thẳng vào vấn đề tôi cần hỏi
  Cách đây khoảng 3 năm tôi bị khàn tiếng, tôi đã đi khám ở bệnh viện Tai Mũi Họng ở TPHCM, bác sĩ kết luận tôi bị Hạt đối dây thanh và đề nghị tiểu phẫu .Với nhiều lí do không cho phép nên tôi chưa đi tiểu phẫu ngay lúc đó .Năm sau chồng tôi lại chở đi khám nhưng tôi thấy số tiền mổ ngoài khả năng tôi có được thế là tôi lại nói dối chồng là bệnh của em không sao đâu .Em hỏi bác sĩ rồi .Bản chất tôi rất thật thà nên chồng tôi tin ngay .Đến bây giờ đọc thông tin của bệnh tôi muốn đi chữa trị .Với nghề giáo viên thì giọng nói với tôi rất quan trong ! .Tôi muốn hỏi bác sĩ chi phí cho ca tiểu phẫu tốt nhất của tôi hết khoảng bao nhiêu tiền.Vì hoàn cảnh gia đình con tôi còn nhỏ, Nội ngoại thì ở xa .chồng lại công tác xa nhà nên tôi mong bác sĩ thu xếp cho thời gian khám chữa của tôi được thuận lợi . Tôi xin chân thành cảm ơn .Chúc bác sĩ có nhiều sáng tạo mới trong công việc và luôn luôn được bệnh nhân tin yêu .

  Số điện thoại của tôi :0972244005.
  Email:beduong1971@yahoo.com.vn

 6. Huyên says:

  E chào Bs, e tên là Huyên. Mẹ e năm nay 50t, thời gian gần đây tự nhiên giọng mẹ e bị khàn đi, mà không thấy đau rát, ho, hay gì cả, chỉ bị khàn tiếng thôi, đi nội soi bsi ghi kết quả là: viêm họng có hạt dây thanh phải, ngta cho thuốc về uống mà ko thấy đỡ hơn xíu nào cả, ngta ta nói nếu k khỏi là pải đi là. E muốn nhờ BS tư vấn cho e hiểu thêm về bệnh này được ko ạ? bệnh này có nguy hiểm ko? Có khả năng phát triển thành ung thư ko?bệnh nà có chữa khỏi hoàn toàn dc ko? Và phương pháp điều tri? E cảm ơn BS nhiều. Mong BS có thể hồi âm sớm. Chúc BS luôn mạnh khỏe và làm việc tốt.

 7. Nguyễn Thị Liên Hiệp says:

  Chào chị Thanh,
  E là Hiệp, giáo viên ở Huế. Lâu nay e bận quá nên không liên lạc cảm ơn chị. Từ ngày mổ cắt hạt dây thanh chỗ chị về e thấy khỏe rồi, đi dạy nói không khàn, không mệt nữa. E thật may mắn đã tìm được chị và được chị giúp đỡ. E thực sự rất cảm ơn chị ạ.
  Nguyễn Thị Liên Hiệp – 098 9532525

 8. Trần Anh Thy says:

  Một lần nữa con muốn cảm ơn bs đã giúp con lấy lại được giọng nói ^^ Nhờ kỹ thuật mới của bs mà con chỉ cần phẫu thuật trong tg ngắn mà lại không hề đau một chút nào cả :”>> Chứ nếu như con làm theo pp cũ thì phải nằm viện vài ba ngày rồi. Con biết ơn bs lắm. Con hy vọng bs sẽ lun thành công trong công viec và sẽ có một tuần mới thật vui vẻ :”>>

 9. Nguyen Thu Rang says:

  Tôi tên là Nguyễn Thu Rang, sinh năm 1957, qua đọc trang web của BS Vân Thanh, tôi muốn đăng ký lịch khám và cắt hạt xơ dây thanh, Tôi luyện giọng ở BV TMH không hiểu quả

 10. Dương Văn Thể says:

  Em xin chân thành cảm ơn bs Thanh với tất cả những lời tốt đẹp nhất mà em không thể nói hết. thật tuyệt vời khi có một bs vừa có tài và đức vẹn toàn như bs. nhân đây tôi xin để lại sdt của mình để cho những ai đang bi bệnh polyp dây thanh hay những bệnh liên quan khác có thể gọi cho tôi để hiểu biết thêm về quá trình điều trị như thế nào nha quí vị. điều trị nhanh chóng hoàn toàn không đau quá trình phẩu thuật chỉ mất 10 phút sau phẩu thuật nghĩ ngơi một lát là co thể tự lái xe về. bs cho thuốc một tuần hết thuốc gọi trực tiếp bs tư vấn cho thêm thuốc không cần đi tái khám rất tiện lợi cho những ai ở xa. đây là sdt của tôi 0904114950 ai đang là người bệnh hãy gọi cho tôi để biết rõ hơn. thật sự an toàn nhanh chóng. người nợ bs một ân tình!
  Một bs thật sự tài giỏi
  Ai đang bệnh hãy gọi cho tôi 0904114950 với tư cách từng là bệnh nhân của bs Thanh tôi sẽ chia sẽ với quí vị. bs Thanh thật sự la một bs tài giỏi va có đức nữa. phẩu thuật bằng phương pháp nội soi ống mềm nhanh chóng ma không đau nhanh khỏi bệnh, điều khó tin nhưng có thật. so ra còn rẻ hơn việc sử dụng BHYT trong bệnh viện mà lại nhanh chóng khỏi bệnh!

 11. Đông Nhi says:

  BS Vân Thanh tư vấn va điều tri Thì cả nhà mình cứ yên Tâm. BS Vân Thanh đã giỏi lai rất nhiêt tình có Tâm,
  Mình Bi khan tiếng nặng ,khó thở. điều tri nhieu Bv lơn rât nhiều năm,
  nhưng het thuốc thi benh lai như củ, nhưng từ ngày đc Bs VThanh điều tri 1 lần, bênh khỏi hẳn.gio hat la vô tư luôn, minh cung cho ban bè đc len điều trị.gio Ai cũng khỏi ,về họ mừng cảm ơn mình suốt.
  E la ng có ks kém truoc giờ thuong đi kham gap rat nhieu Bs, Nhưng chưa găp Bs nào tuyêt vời Như Chi Vân Thanh. Phải nói là Trên cả tuyêt vời.
  Em xin thay măc gđ ban bè đã đc BS điều tri ,chân thành cảm ơn Bs V Thanh với tất cả những lời tốt đẹp nhất mà em không thể nói hết. Thât tuyệt vời khi VN có một BS vừa có tài và đức như Chi Vân Thanh.
  Môt lần nữa E xin cam ơn chi. chúc chi va gđ thât nhiều nhiều Sk vui ve hp Thành Công.

 12. Chị Ngọc (Bình Thuận) says:

  Chân thành cảm ơn BS nhiều lắm, nhờ những tâm thư
  và bạn giới thiệu nên em đi đúng chỗ, đúng thầy, hiếm gặp được một Bác sĩ đầy nhiệt huyết ,tâm người vì bệnh nhân, hai tháng nay em đi bác sĩ quận 5 k hêt, vào nội soi bảo viêm họng hai tuần đi lần mà vẫn bị khàn, cảm ơn Bác sĩ rất nhiều, mong sao cứu cho bn người đang cần ở Bác sĩ.Lần đầu tiên gặp được một BS lương y như từ mẫu. Chúc BS dồi dào sức khỏe để cứu lo cho nhiều bệnh nhân cần Bác nhé

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *